Apple làm cho việc cập nhật thiết bị của bạn tương đối dễ dàng thông qua tính năng cập nhật tự động. Khi bạn có tùy chọn này, iPhone của bạn sẽ tự cài đặt phần mềm mới—thường là vào ban đêm khi bạn ngủ—miễn là nó được kết nối với WiFi và đang sạc. Nhưng trước ba mối đe dọa bảo mật mới, người dùng iPhone được khuyến khích chủ động cập nhật thiết bị của họ ngay lập tức. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn không muốn thiết bị của mình tự cập nhật.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 cảnh báo cho người mua từ một cựu nhân viên Apple Store.

Một số mẫu iPhone và iPad khác nhau của Apple bị ảnh hưởng.

người phụ nữ sử dụng ipad
sargey gây tình yêu / Shutterstock

theo Forbes, cả người dùng iPhone và iPad đều phải cập nhật thiết bị của mình lên phần mềm mới nhất, iOS 16.5. Ba mối đe dọa bảo mật chính được giải quyết trong bản cập nhật, tất cả đều là mối đe dọa “zero-day”. Theo McAfee, “zero day” là một cuộc tấn công xảy ra trước hoặc cùng ngày mà nhà sản xuất được thông báo về lỗ hổng—nghĩa là họ có “zero day” để giải quyết.

Qua Forbes’ ước tính, hơn 1 tỷ người dùng iPhone và iPad có thể bị ảnh hưởng—và Apple xác nhận đã nhận được báo cáo rằng mỗi mối đe dọa “có thể đã bị khai thác tích cực”.

Ba ngày không ảnh hưởng đến tất cả người dùng iPhone với kiểu máy iPhone 8 hoặc mới hơn. Mối đe dọa cũng ảnh hưởng đến tất cả các mẫu iPad Pro; các mẫu iPad Air từ thế hệ thứ 3 trở đi; các mẫu iPad từ thế hệ thứ 5 trở đi; và iPad Mini từ thế hệ thứ 5 trở đi, theo Apple.

Nếu bạn không chắc mình có kiểu iPhone hoặc iPad nào, hãy đi tới Cài đặt, rồi đến Cài đặt chung, rồi đến Giới thiệu, tại đây bạn sẽ tìm thấy tên và số kiểu máy của mình được liệt kê.

Thông tin cá nhân của bạn có thể gặp rủi ro.

màn trập

Forbes đã báo cáo rằng zero-day chỉ là ba trong số 39 lỗ hổng được xử lý trong bản cập nhật—và theo Sean Wrightkỹ sư bảo mật ứng dụng hàng đầu tại Featurespace, “túi lỗ hổng hỗn hợp” này có thể có “tác động khá nghiêm trọng nếu kẻ tấn công quản lý để khai thác nó.”

Wright nói thêm rằng khi một số lỗ hổng này được “xâu chuỗi lại với nhau”, những kẻ xấu có thể giành toàn bộ quyền kiểm soát từ xa thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, anh ấy lo lắng nhất về zero-day, liên quan đến WebKit, trình duyệt được sử dụng để cung cấp năng lượng cho công cụ tìm kiếm Safari. Theo Apple, lỗ hổng này có thể khiến thông tin nhạy cảm của bạn gặp rủi ro hoặc giới thiệu nội dung web độc hại.

Cho rằng các lỗ hổng của WebKit đã bị “khai thác ngoài tự nhiên”, Wright nói Forbes họ là “những người tôi sẽ lo lắng.”

Đừng hoảng sợ—chỉ cần cập nhật thiết bị của bạn.

Người đàn ông sử dụng iPhone 13 Pro mới màu xanh SIerra, gần bộ máy ảnh
màn trập

Wright khuyên bạn nên cập nhật thiết bị của mình khi có thể, nhưng cũng nhấn mạnh rằng người dùng bình thường có thể không gặp nguy hiểm.

Ông nói: “Cũng không có lý do gì để hoảng sợ về điểm yếu này. “Họ có thể sẽ là mục tiêu dễ bị tổn thương, nhắm mục tiêu đến những người dùng nổi tiếng như giới truyền thông, chính trị gia, v.v.”

Bạn có thể dễ dàng cập nhật lời khuyên của mình bằng cách đi tới Cài đặt, Chung, sau đó nhấp vào Cập nhật phần mềm.

Bản cập nhật cũng có một số tính năng mới tích cực.

tin tức táo trên ipad
DenPhotos/Shutterstock

Ngoài việc bảo vệ thiết bị và thông tin của bạn, iOS 16.5 còn cung cấp một số tính năng mới độc đáo.

Người hâm mộ thể thao sẽ thích các bản cập nhật vì có một tab Tin tức thể thao trong ứng dụng Apple News, cho phép bạn nhận các bản cập nhật mới nhất nhanh hơn. Apple cũng ra mắt trang trò chơi, nơi bạn có thể nhận thông tin chi tiết về các sự kiện thể thao cụ thể.

Để vinh danh Tháng Tự hào, diễn ra vào tháng 6 hàng năm, Apple sẽ cung cấp hình nền Lễ kỷ niệm Tự hào mới mà bạn có thể sử dụng làm màn hình khóa của mình “để tôn vinh văn hóa và cộng đồng LGBTQ+”.

Bản cập nhật cũng giải quyết các sự cố trong đó Podcast không thể tải qua Apple CarPlay, các sự cố với tính năng tìm kiếm Spotlight và các vấn đề phức tạp khi cài đặt Thời gian sử dụng đặt lại hoặc không đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple của bạn.