Tiền boa luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Bạn thường để lại 20% hay 25% là mức tối thiểu? Tiền boa của bạn là bao nhiêu khi bạn mua mang về? Và điều gì sẽ xảy ra khi bạn bất ngờ được yêu cầu boa tại cửa hàng? Người mua hàng báo cáo rằng lời nhắc kỹ thuật số ngày càng phổ biến khuyến khích tiền boa khi tự thanh toán, gây áp lực buộc họ phải trả thêm tiền khi mua hàng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao một số người cho rằng xu hướng tiền boa mới là một ví dụ về việc các doanh nghiệp “lợi dụng” khách hàng của họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

Mọi người cảm thấy áp lực hơn để boa những ngày này.

Người phụ nữ thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhập mã pin vào đầu đọc do nhân viên pha chế tươi cười cầm trong quán cà phê.  Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.  Một nhân viên thu ngân trưởng thành đeo tạp dề chấp nhận thanh toán qua công nghệ nfc.
iStock

Tiền boa được thực hiện dễ dàng hơn nhờ các tùy chọn kỹ thuật số giúp dễ dàng thêm phần thưởng. Nhưng cơ sở mới này đang gây ra sự khó chịu.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm 2022 từ Time2Play, 67,7% người dân ở Hoa Kỳ nói rằng họ cảm thấy bị áp lực phải boa nếu hệ thống điểm bán hàng nhắc làm như vậy. Tổng cộng 86,8% cũng thừa nhận rằng áp lực tiền boa từ hệ thống này khiến họ không thoải mái.

Các nhà nghiên cứu giải thích trong báo cáo của họ: “Trước đây rất hiếm, nhưng giờ đã trở nên phổ biến, các hệ thống thanh toán của nhà hàng thường nhắc khách hàng boa khi nhận đơn hàng mang đi, điều này có thể dẫn đến áp lực xã hội khó xử”. hiệu quả như mong đợi,” với 44,8% những người boa cho đồ ăn mang về nói rằng họ chỉ boa vì họ được nhắc làm như vậy.

Giờ đây, loại áp lực tiền boa này đang mở rộng ra ngoài quầy tại các quán cà phê và nhà hàng mang đi—và một số người tin rằng việc kinh doanh đã đi quá xa.

Yêu cầu tiền boa đã xuất hiện trong quá trình tự thanh toán.

Các cặp đôi có thẻ ngân hàng mua đồ ăn ở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị tự tính tiền
iStock

Lần tới khi bạn được yêu cầu tiền boa, có thể không có ai khác tham gia. Các doanh nghiệp hiện bao gồm các yêu cầu tiền boa tại các máy tự thanh toán–nhắc nhở khách hàng cân nhắc để lại phần thưởng tại các sân bay, sân vận động, cửa hàng bánh quy và quán cà phê trên khắp Hoa Kỳ, Tạp chí Phố Wall báo cáo gần đây.

Trong lần dừng chân gần đây tại cửa hàng quà tặng OTG ở Sân bay Quốc tế Newark Liberty, người thanh niên 26 tuổi Garrett Bemiller nói với tờ báo rằng anh ấy đã tự mình mua một chai nước tại máy tính tiền mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ nhân viên nào. Mặc dù vậy, anh ấy cho biết màn hình vẫn yêu cầu anh ấy thêm 10 đến 20 phần trăm vào nước 6 đô la của mình.

Và 35 tuổi Warren Williamson kể WSJ rằng anh ấy đã phải đối mặt với một tình huống tương tự tại OTG tại Sân bay Liên lục địa George Bush của Houston. Williamson, người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, cho biết: “Tôi nghĩ có lẽ mình sắp phát điên.

Cửa hàng cho biết những lời khuyên này vẫn được đưa cho nhân viên.

Ảnh chụp trực diện một người phục vụ đang xử lý tiền phía sau quầy trong một quán cà phê.
iStock

Cả Bemiller và Williamson đều nói rằng họ từ chối để lại tiền boa. Bemiller nói: “Nói chung, chỉ là lời nhắc nhở là một chút tống tiền tình cảm. WSJ.

Nhưng đây không phải là những nhà bán lẻ duy nhất trả tiền cho người thanh toán của họ. Tại địa điểm Crumbl ở Metairie, Louisiana, có một tấm biển ở cuối màn hình tự thanh toán yêu cầu người mua hàng “cân nhắc để lại tiền boa nếu chúng tôi làm bạn cười”, theo tờ báo.

Trong khi sinh viên đại học Emily ClueleyGracie Sheppard cho biết họ đã chọn chấp nhận lời nhắc tiền boa, tương tác duy nhất của họ với nhân viên cửa hàng là khi họ được yêu cầu bước sang một bên để chờ và sau đó là khi họ nhận được đơn đặt hàng.

Sheppard giải thích: “Khi không có ai giúp chúng tôi, tôi cảm thấy như không có lựa chọn nào để boa.

Khi được hỏi về yêu cầu tự trả tiền boa, một phát ngôn viên của OTG đã nói WSJ rằng tiền boa được gộp chung giữa các nhân viên làm việc trong ca đó.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra trải nghiệm quý giá cho khách trong khi chăm sóc đội ngũ của chúng tôi và tùy chọn để lại tiền boa nếu bạn nhận được sự giúp đỡ cho phép chúng tôi làm được cả hai điều đó”.

Người phát ngôn của Crumbl nói với tờ báo rằng tiền boa từ ki-ốt được phân phát cho những người làm bánh của nó.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp đang “lợi dụng” người mua sắm.

Đầu lọ có tiền Mỹ trên nền nâu
iStock

Mọi người được yêu cầu boa tiền boa cho nhân viên đã trực tiếp giúp đỡ họ là một chuyện. Nhưng các doanh nghiệp “tận dụng cơ hội” bằng cách nhập yêu cầu tiền boa cho người mua hàng tại máy tự tính tiền, William Micheal LynnTiến sĩ, người nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng và văn hóa boa với tư cách là giáo sư tại Trường Quản trị Khách sạn Nolan tại Đại học Cornell, nói WSJ.

“Ai lại không muốn kiếm thêm tiền với chi phí rất thấp nếu bạn có thể?” anh lưu ý.

Nhưng bản thân tiền boa đặt trách nhiệm trả lương hậu hĩnh cho người tiêu dùng hơn là doanh nghiệp. BẰNG Sếu Jayaramangiám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lao động Thực phẩm tại Đại học California, giải thích với tờ báo, “Một số nhà tuyển dụng đang cố gắng sử dụng tiền boa ngày càng tăng như một cách để không phải trả thêm tiền cho mọi người.”

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng tiền boa còn lại tại các ki-ốt tự tính tiền có thể không đến tay người lao động, bởi vì các biện pháp bảo vệ dành cho người lao động được boa theo Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng của Liên bang không bao gồm các máy móc, theo WSJ.

Kết quả là, tiền boa tự thanh toán “khai thác việc tuân thủ cao các tiêu chuẩn tiền boa như một cách để tạo thêm doanh thu cho công ty,” Och Holonamột phó giáo sư tại Đại học Lehigh, đồng tác giả một cuốn sách về tiền boa, nói với tờ báo.