Cho dù bạn khỏe mạnh đến đâu, khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi. Khi bạn già đi, khuôn mặt của bạn bắt đầu mất đi một số lớp mỡ dưới da, đặc biệt là dọc theo đường viền hàm, khiến nó trông hốc hác và góc cạnh hơn. Ở tuổi 40, bạn đã mất từ ​​10 đến 20% lượng collagen – loại protein cấu trúc giữ cho làn da của chúng ta đàn hồi và giữ cho chúng ta trông trẻ trung – khiến khuôn mặt của bạn thực sự chảy xệ. Và khi các mô xung quanh mắt yếu đi, chất béo hỗ trợ chúng sẽ di chuyển xuống mí mắt dưới và tạo thành một tấm nệm dưới mắt bạn. Nhưng chúng tôi có một tin tốt: Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Da liễu JAMA, thực hiện các bài tập thể dục cho khuôn mặt chỉ 30 phút mỗi ngày có thể khiến bạn trông trẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 27 phụ nữ tuổi từ 40 đến 65 hoàn thành hai bài tập kéo dài 90 phút với một người hướng dẫn tập thể dục cho khuôn mặt. Họ tiếp tục thực hiện bài tập này ở nhà trong nửa giờ mỗi ngày trong 8 tuần tiếp theo, sau đó là hàng ngày trong 12 tuần tiếp theo. Trong số những phụ nữ được tuyển dụng, 16 người báo cáo đã hoàn thành khóa đào tạo theo hướng dẫn. Sau đó, các bác sĩ da liễu so sánh ảnh của họ trước và sau cuộc thử nghiệm và đánh giá chúng bằng thang điểm lão hóa khuôn mặt tiêu chuẩn.

Cuối cùng, các bác sĩ da liễu kết luận rằng những người tham gia này trông trẻ hơn gần ba tuổi khi kết thúc thử nghiệm, đặc biệt lưu ý rằng má của họ trông đầy đặn hơn. Bản thân các thí sinh cũng cho biết họ rất hài lòng với kết quả – đó mới là điều quan trọng vào cuối ngày.

Nghiên cứu này còn hạn chế vì nó có cỡ mẫu rất nhỏ, dựa trên tự báo cáo và chỉ bao gồm phụ nữ trung niên. Nhưng kết quả rất hứa hẹn và bạn nên thử tập để tự mình thấy được hiệu quả.

Ông nói: “Hiện nay có một số bằng chứng cho thấy các bài tập trên khuôn mặt có thể cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt và giảm một số dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được. Murad Alam, MD, phó chủ tịch kiêm giáo sư da liễu tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Có nhiều cơ cùng nhau kích hoạt chuyển động của má và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc xây dựng những cơ này làm cho má trên và má dưới trông đầy đặn hơn. Tập thể dục giúp mở rộng và tăng cường sức mạnh cho các cơ mặt, do đó khuôn mặt trở nên căng hơn, săn chắc hơn và có khuôn mặt trẻ trung hơn. Giả sử những phát hiện này được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn, các cá nhân hiện có một cách không độc hại, chi phí thấp để trông trẻ hơn hoặc bổ sung cho các phương pháp điều trị thẩm mỹ hoặc chống lão hóa khác mà họ có thể đang tìm kiếm.”

Đọc tiếp để biết một số bài tập đơn giản cho khuôn mặt mà bạn có thể tự mình thử, với sự giúp đỡ của người sáng lập Happy Face Yoga và đồng tác giả nghiên cứu Gary J. Sikorski.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Goldie Hawn thề với những sản phẩm ở cửa hàng tạp hóa này để có làn da hoàn hảo ở tuổi 76.

nâng gò má

nâng gò má - tập thể dục cho khuôn mặt
Anna Subbotina / Shutterstock

“Cười lên! Há miệng và tạo thành hình chữ ‘O’ dài. Gấp môi trên lên trên răng cửa. Cười lại để nâng cơ má lên! Đặt ngón trỏ nhẹ nhàng lên đỉnh má, ngay phía trên cơ má, chỉ bên dưới mắt của bạn. Thư giãn các cơ má, cho phép chúng trở lại vị trí thư giãn ban đầu. Cười một lần nữa với khóe miệng để nâng các cơ má lên trở lại. Hãy tưởng tượng bạn đang đẩy các cơ này về phía mắt trong khi bạn cười. Bạn vừa hoàn thành một lần ‘chống đẩy’. Thực hiện mười lần ‘chống đẩy’ này.

“Ở động tác ‘chống đẩy=lên’ thứ mười, giữ cơ má của bạn cao nhất có thể. Hãy tưởng tượng rằng má của bạn đang di chuyển từ mặt lên trần nhà. Hãy lấy ngón trỏ của bạn và di chuyển nó ra xa khuôn mặt của bạn một inch rồi di chuyển ngón tay hướng lên phía trên vùng da đầu. Thao tác này sẽ giúp bạn hình dung cơ má của mình đang di chuyển lên! Giữ tư thế này trong 20 giây đồng thời nhìn lên các ngón tay. Nếu bạn siết chặt lưng trong 20 giây này, nó sẽ giúp đẩy cơ má lên bạn thậm chí còn khó hơn. Hãy thả lỏng và thư giãn. Lặp lại bài tập này ba lần nữa.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Jane Fonda thề với một sản phẩm hiệu thuốc này để có làn da sáng ở tuổi 84.

Khắc má hạnh phúc

nụ cười giả tạo - bài tập cho khuôn mặt
màn trập

“Cười mà không để lộ răng, đồng thời nhếch môi ra ngoài như thể bạn đang cố để lộ môi nhiều nhất có thể. Cố gắng cười với khóe miệng khi bạn kéo tất cả các cơ má lên trên. Bạn sẽ cảm thấy hơi ‘rát’ ở khóe miệng. Đặt ngón trỏ vào khóe miệng, ngay phía trên khóe miệng, ấn mạnh Bây giờ, từ từ trượt ngón trỏ lên gò má, ấn sâu vào trong cơ, sử dụng lực rất mạnh. Giữ lực đó, sử dụng các đầu ngón tay của bạn để nâng dải cơ đó lên và qua xương gò má, về phía khóe mắt của bạn. Khi bạn di chuyển đến đỉnh của xương gò má, hãy dừng lại và ấn mạnh, giữ cho cơ ở trong vị trí. Giữ trong 20 giây. Bạn sẽ cảm thấy các cơ ở má căng ra.

“Hãy cẩn thận đừng trượt các ngón tay của bạn quá xa, qua mắt bạn, vì bạn sẽ mất khả năng bám vào các sợi cơ mỏng đó. Để có thêm áp lực và giúp giữ cố định, hãy ấn ngón tay giữa của bạn lên trên ngón trỏ của bạn . Tiếp tục thở dài và sâu! Tiếp tục mỉm cười với khóe miệng. Thư giãn, sau đó lặp lại bài tập này hai lần nữa.”

Nâng lông mày

bài tập nâng lông mày- tập thể dục cho khuôn mặt
Phòng thu JRP / Shutterstock

“Cười lên! Nhấn ba đầu ngón tay của mỗi bàn tay vào dưới lông mày để buộc bạn mở mắt ra. Cười trong khi cố gắng cuộn lông mày vào các ngón tay. Giữ và hít một hơi thật sâu. Bây giờ, hãy nhắm chặt mí mắt trên và đảo nhãn cầu lên trên. đầu của bạn. Giữ chặt trong 20 giây. Tiếp tục hít thở sâu khi bạn mỉm cười. Thả lỏng và thư giãn. Lặp lại bài tập này ba lần.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Hàm và cổ chặt hơn

bài tập mặt cổ xẻng- bài tập mặt
Tatyana Dzemileva/Shutterstock

“Cười lên! Há miệng và phát ra âm thanh ‘Ahhh’. Gấp môi dưới và khóe môi của bạn vào trong miệng và giữ chặt. Đưa hàm dưới của bạn về phía trước. Chỉ sử dụng hàm dưới của bạn, múc từ từ trong khi bạn ngậm miệng lại . Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng hàm của mình để múc một thứ gì đó rất nặng. Kéo cằm của bạn vào khoảng một inch mỗi khi bạn múc. Ngửa đầu ra sau. Mở và đóng hàm dưới của bạn trong 10 lần lặp lại. Ở lần lặp lại cuối cùng, cằm của bạn phải hếch lên hướng lên trần nhà. Giữ cằm của bạn mở rộng và giữ chặt vị trí này trong 20 giây, đồng thời hình dung khuôn mặt của bạn đang nâng lên. Lặp lại trình tự này ba lần.”

nhà phát triển ngôi đền

tập thể dục khuôn mặt thái dương- tập thể dục khuôn mặt
Olly/Shutterstock

“Cười lên! Đặt các ngón tay của bạn vào nhau trên thái dương. Ấn nhẹ vào thái dương khi bạn khép hàm lại, nghiến chặt răng và nâng cằm lên. Cắn chặt hai hàm răng lại, tạo lực căng cho các cơ như thể bạn đang cố gắng lấy tai mình để di chuyển trở lại, khi bạn tập trung và hình dung khu vực thái dương. Ngậm hai hàm răng lại với nhau trong 10 giây. Tiếp theo, nghiến chặt răng hàm trong khi đếm đến mười, cảm nhận cơ thái dương của bạn [located in your temples] uốn cong với mỗi lần cầm. Bình tĩnh. Lặp lại bài tập này ba lần.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.