Các giải đấu lớn luôn là sự kiện hấp dẫn đối với người hâm mộ golf và Giải vô địch Hiệp hội các tay golf chuyên nghiệp Hoa Kỳ (PGA) cũng không ngoại lệ. Cuộc thi thường niên lần thứ 105 đã kết thúc vào tối Chủ nhật, với Brooks Koepka chiến thắng Scottie Scheffler Viktor Hovland. Chiến thắng của anh ấy tại Oak Hill Country Club ở Rochester, New York, đã mang lại cho Koepka danh hiệu lớn thứ năm của anh ấy — và đánh dấu lần thứ ba anh ấy đứng đầu PGA Championship. Nhưng trước chiến thắng gần đây nhất của anh ấy, một số người trong thế giới gôn thực sự không muốn Koepka thi đấu chút nào. Đọc để tìm hiểu thêm về cuộc tranh cãi.

ĐỌC TIẾP THEO: Người yêu cũ của Tiger Wood tuyên bố cô ấy đã bị lừa hết tình yêu trong “Kế hoạch” kỳ nghỉ giả công phu

PGA Tour cấm người chơi LIV Golf tham gia các giải đấu.

phil mickelson tại giải đấu gôn liv
LEMORMILE / Shutterstock

Koepka là một trong nhiều ngôi sao golf rời PGA Tour để chơi ở một giải đấu mới, LIV Golf, được hỗ trợ bởi quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi. Giải đấu thu hút những cầu thủ hàng đầu như Phil Mickelson, Dustin Johnson, Bryson DeChambeau, Cameron SmithPatrick Sậy với các khoản thanh toán tiền thưởng cắt cổ và phí xuất hiện — được cho là đã trả cho Mickelson 200 triệu đô la chỉ để tham gia giải đấu, Thời báo New York báo cáo.

Mặc dù LIV Golf đã được quảng cáo là một lựa chọn khác cho những người chơi gôn chuyên nghiệp, ngoài PGA Tour ưu tú, một số người đã gọi đó là một cách kiếm tiền và những người khác đã đặt vấn đề với cáo buộc vi phạm nhân quyền của Ả Rập Xê Út.

Đáp lại, PGA Tour (tổ chức chính dành cho các tay golf chuyên nghiệp du đấu) đã có hành động chống lại các tay golf LIV, đình chỉ họ tham gia các giải đấu và tuyên bố rằng các thành viên phải được phép thi đấu trong các sự kiện mâu thuẫn với lịch trình của giải đấu, theo HIỆN NAY.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2022, một bản ghi nhớ gửi tới tất cả người chơi PGA Tour, Ủy viên PGA Tour Jay Monahan giải thích rằng người chơi LIV “đưa ra lựa chọn của họ vì lý do tài chính của riêng họ.”

“Họ không thể yêu cầu các lợi ích, sự cân nhắc, cơ hội và nền tảng thành viên PGA TOUR giống như bạn,” bức thư viết. “Kỳ vọng đó là thiếu tôn trọng bạn, người hâm mộ và đối tác của chúng tôi.”

DP World Tour, trước đây gọi là European Tour, cũng phạt và đình chỉ những người chơi tham gia các sự kiện LIV, theo HIỆN NAY.

Người chơi LIV vẫn có thể thi đấu trong các giải đấu lớn.

thạc sĩ tại câu lạc bộ golf quốc gia Augusta
Hborrego/Shutterstock

Bởi vì PGA Tour phản đối mạnh mẽ sự tham gia của những người chơi LIV trong các sự kiện của nó, nên người ta cho rằng các chuyên ngành sẽ làm theo, Những môn thể thao được minh họa báo cáo. Tuy nhiên, đó không phải là những gì đã xảy ra.

Các nhà tổ chức giải đấu cho bốn giải đấu chuyên nghiệp — British Open, Masters, US Open và PGA Championship — đã không có hành động cụ thể để cấm các tay golf LIV, theo HIỆN NAY. Hãy nhớ rằng PGA Championship được điều hành bởi một tổ chức riêng biệt, không phải PGA Tour.

như nó là HIỆN NAY chỉ ra rằng, các quy tắc này có thể thay đổi, vì các nhà tổ chức giải đấu có thể cập nhật tiêu chí tham gia bất kỳ lúc nào họ chọn.

Koepka cho biết chiến thắng của anh ấy “chắc chắn sẽ giúp ích cho LIV.”

họp báo giải đấu brooks koepka pga
Giải vô địch PGA

Khi những người chơi LIV phải đối mặt với những lời chỉ trích, với chiến thắng cuối tuần trước, Koepka đã trở thành nhà vô địch lớn đầu tiên cho LIV Golf. Theo ESPN, không giải thích chi tiết, anh ấy nói rằng chiến thắng của anh ấy có thể tốt cho giải đấu.

Koepka nói trong buổi họp báo: “Vâng, tôi chắc chắn nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho LIV, nhưng tôi quan tâm đến bản thân mình hơn lúc này, thành thật mà nói với bạn. “Vâng, đó là một điều quan trọng đối với LIV, nhưng đồng thời, tôi ở đây để thi đấu với tư cách cá nhân tại Giải vô địch PGA. Tôi rất vui khi được mang giải đấu này về nhà lần thứ ba.”

Giám đốc điều hành và ủy viên của LIV Golf Greg Norman đưa lên Twitter để chúc mừng Koepka—người đã điều trị chấn thương đầu gối từ năm 2021–và để kỷ niệm LIV Golf.

“Xin chúc mừng @BKoepka, sự trở lại của bạn thật tuyệt vời. Tôi rất tự hào về bạn. Đối với những người chơi @livgolf_league, họ thuộc về họ và các giải Nhà nghề cũng như golf đều biết.”

Tình hình vẫn còn một số tranh cãi.

Sáng chủ nhật, cựu golf thủ chuyên nghiệp trở thành bình luận viên Brandel Chamblee thảo luận về cạnh tranh và “dòng điện dưới sức căng” giữa những người chơi LIV và PGA Tour tại Giải vô địch PGA. Và trong khi anh ấy thừa nhận rằng các đối thủ của LIV vẫn là những người chơi giỏi, anh ấy đã thu hút được sự quan tâm khi nói thêm rằng họ là “những người chơi giỏi nhất có thể mua bằng tiền.”

“Tôi nghĩ điều đó rất tệ đối với gôn và tôi nghĩ cuối cùng nó có thể không tốt cho PGA Tour,” anh ấy nói về sự cạnh tranh, đồng thời thừa nhận rằng nó “làm tăng sự quan tâm” đến cuộc thi.

Nhưng những người chơi LIV khác lập luận rằng chiến thắng của Koepka củng cố vị trí của họ trong sự kiện chính—và điều đó thực sự có lợi cho trò chơi.

“Điều đó khẳng định tất cả những gì chúng tôi đã nói ngay từ đầu: Rằng chúng tôi đang thi đấu ở cấp độ cao nhất và chúng tôi có khả năng giành các chức vô địch lớn,” DeChambeau, người đứng thứ tư, cho biết, theo ESPN. “Tôi thực sự hy vọng mọi người có thể nhìn thấy ánh sáng ngay bây giờ bởi vì chúng tôi đang cố gắng mang đến cho môn chơi golf một điều gì đó mới mẻ và mới mẻ. Tôi nghĩ rằng cuối cùng thì cả hai bên phải xích lại gần nhau vào một thời điểm nào đó. Điều đó là tốt của trò chơi.”