Với tất cả những gì gây chia rẽ công chúng Mỹ ngày nay, thật ngạc nhiên là chúng ta có thể tìm thấy bất cứ điều gì để đồng ý. Nhưng theo các nhà phân tích dữ liệu tại Safe Betting Site, người gần đây đã xem xét dữ liệu từ một cuộc khảo sát của Statista, có một điều mà 3/4 người Mỹ có thể đạt được: uống cà phê mỗi ngày. Trong số những người uống java mỗi ngày, rất ít người hài lòng với một cốc. Các nhà phân tích phát hiện ra rằng 79% những người uống cà phê hàng ngày tiêu thụ hai cốc trở lên mỗi ngày khi họ ở nhà vào các ngày trong tuần. Gần một phần ba số người được hỏi thừa nhận đã uống từ 4 đến 6 tách cà phê mỗi ngày — một lượng vượt quá khuyến nghị tiêu chuẩn về lượng caffein.

Cuộc sống tốt nhất gọi cho chuyên gia y tế để tìm hiểu xem điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn—tốt và xấu—khi bạn uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày. Hãy đọc tiếp để biết thói quen sử dụng caffein có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo chiều hướng tốt hơn và tệ hơn như thế nào cũng như cách cắt giảm trước khi các triệu chứng bắt đầu.

ĐỌC TIẾP THEO: Huyết áp cao? Nghiên cứu mới phát hiện uống 2 tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo hơn.

Một doanh nhân trẻ đến văn phòng với cà phê và nụ cười
Truyền thông Meeko / Shutterstock

Uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp nhiều người cảm thấy tập trung và tỉnh táo hơn. Theo các nhà tâm lý học lâm sàng Ellen B. LittmanTiến sĩ, đó là bởi vì “caffeine đánh thức hệ thống thần kinh trung ương bằng cách kích thích giải phóng dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh khác, đồng thời ngăn chặn sự hấp thụ adenosine, chất gây buồn ngủ.”

Nghiên cứu củng cố niềm tin phổ biến rằng một cốc cà phê java buổi sáng sẽ khiến bạn chóng mặt. “Với kỳ vọng rằng cà phê làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện chức năng tâm lý vận động, nhiều người tìm đến cà phê để vượt qua mệt mỏi, tỉnh táo bằng cách chống lại cơn buồn ngủ, cải thiện hoạt động nhận thức và nâng cao hiệu quả công việc”, một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Tạp chí Tự nhiên. Nghiên cứu kết luận rằng uống cà phê thực sự cải thiện chức năng nhận thức thần kinh bằng cách tổ chức lại mạng lưới thần kinh của não.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Uống loại đồ uống phổ biến này có thể làm giảm lượng cholesterol xấu của bạn, các chuyên gia cho biết.

Bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc kích động.

Người Phụ Nữ Trẻ Uống Cà Phê
Alexandra Lande/Shutterstock

Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, caffein là an toàn ở mức độ vừa phải, ông nói David Seitz, MD, giám đốc y tế của Ascendant Detox tại thành phố New York. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều quan trọng là phải biết bạn đang ăn bao nhiêu và tốt nhất là bạn nên giới hạn ở mức 400 mg mỗi ngày hoặc không quá bốn cốc. Ông giải thích: “Điều này là đủ để cung cấp cho bạn những lợi ích của caffein mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng một số người sẽ gặp tác dụng phụ tiêu cực trước khi đạt đến mức 400 mg và nếu điều này xảy ra với bạn, thì “đã đến lúc cắt giảm hoặc dừng hoàn toàn”.

Đặc biệt, ông chỉ ra rằng nhiều người trải qua cảm giác bồn chồn sau khi uống quá nhiều cà phê. “Một lượng nhỏ caffein có thể giúp bạn tỉnh táo hơn và cải thiện sự tập trung, nhưng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy bồn chồn, lo lắng hoặc đau đầu”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Nó có thể ảnh hưởng đến trái tim của bạn.

Nhiều người có thể uống nhiều hơn hai tách cà phê mà không gặp sự cố. Tuy nhiên, như Seitz nói, “điều quan trọng là phải biết giới hạn của bạn và đảm bảo rằng bạn đang uống đúng lượng caffein để mang lại cho bạn những lợi ích mà không có bất kỳ nhược điểm nào.” Đặc biệt, ông cảnh báo rằng uống quá nhiều cà phê có thể khiến nhịp tim của bạn tăng lên, “điều này có thể nguy hiểm nếu bạn bị bệnh tim.” Tương tự như vậy, nó có thể làm tăng huyết áp của bạn, đây cũng được coi là một yếu tố nguy cơ tim mạch.

Tuy nhiên, các chuyên gia từ Ấn phẩm Y tế Harvard lưu ý rằng miễn là bạn uống ít hơn năm cốc mỗi ngày và có sức khỏe tốt, lượng cà phê bạn uống có thể thực sự bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Cụ thể, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý rằng uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến “nguy cơ rối loạn nhịp tim, tắc nghẽn động mạch tim, đột quỵ hoặc suy tim thấp nhất bất kể là cà phê xay hay hòa tan.”

Bạn có thể tận hưởng một số lợi ích chống oxy hóa chính.

Người đàn ông uống cà phê.
jubaphoto/iStock

Cindy Wilson, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận và là người sáng lập Nutri Inspector, đồng ý rằng có một số lợi ích chính khi uống một lượng cà phê vừa phải, mà ông định nghĩa là từ hai đến bốn cốc. Ông nói: “Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số loại ung thư. Cuộc sống tốt nhất.

Trên thực tế, theo Johns Hopkins Medicine, uống cà phê rang đậm đã được chứng minh là làm giảm sự đứt gãy trong chuỗi DNA, “xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu tế bào của bạn không sửa chữa.” Các chuyên gia của họ tuyên bố rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 26%.

Bạn có thể bị trào ngược axit.

Người phụ nữ lớn tuổi bị đau ngực khi ngồi trên ghế sofa ở nhà.  Tuổi Già, Vấn Đề Sức Khỏe, Tầm Nhìn Và Quan Niệm Con Người.  Khái niệm đau tim.  Người phụ nữ lớn tuổi bị đau ngực trong nhà
iStock

Wilson thừa nhận rằng cà phê cũng có mặt trái của nó. Ông nói rằng uống một lượng lớn cà phê, đặc biệt là khi bụng đói, “có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và khó chịu đường tiêu hóa do axit và kích thích sản xuất axit dạ dày.” Thêm sữa vào hỗn hợp và bạn có thể nhận thấy các triệu chứng của mình trở nên tồi tệ hơn do sự kết hợp giữa axit và chất béo. Thử dùng cà phê có hàm lượng axit thấp có thể giúp chống lại những tác dụng phụ khó chịu này, trong khi vẫn cho phép bạn thưởng thức đồ uống hàng ngày.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Giấc ngủ của bạn có thể bị xáo trộn.

Người phụ nữ sau cơn ác mộng
màn trập

Theo Tổ chức Giấc ngủ, “Uống caffein có thể khiến bạn ngủ muộn hơn, ngủ ít giờ hơn và khiến giấc ngủ của bạn không cảm thấy thỏa mãn.” Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn nhạy cảm với tác dụng của caffein hoặc nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối, Wilson cảnh báo.

Điều quan trọng cần lưu ý là caffein có thể ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo của bạn lâu hơn bạn tưởng. Tổ chức Giấc ngủ tuyên bố rằng bạn có thể tiếp tục cảm thấy các tác động trong năm giờ sau khi uống xong hoặc lâu hơn.

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ngồi trên ghế sofa véo ngón tay đo lượng đường trong máu tại nhà
iStock

Uống nhiều hơn hai tách cà phê — cả cà phê chứa caffein và không chứa caffein — cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2. Theo Diab.co.uk, một cộng đồng trực tuyến dành cho những người mắc bệnh tiểu đường, đó là vì cà phê có chứa polyphenol, một loại chất chống oxy hóa được cho là rộng rãi giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh tiểu đường Loại 2.

Ngoài polyphenol, cà phê còn chứa các khoáng chất magie và crom, trang này giải thích. Họ viết: “Lượng magie hấp thụ nhiều hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều này có thể giúp bù đắp tác dụng ngược của caffein”.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.