Benadryl là thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC) thường được sử dụng để điều trị dị ứng, cảm lạnh, sốt cỏ khô và ngứa da—nhưng thành phần hoạt chất của nó, diphenhydramine, cũng được biết là gây buồn ngủ.

“Diphenhydramine ngăn chặn tác dụng của histamine trong não của bạn và điều này làm giảm các triệu chứng. Nó đi vào não với số lượng lớn và điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ”, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) giải thích. “Diphenhydramine cũng ngăn chặn tác dụng của một hóa chất khác gọi là acetylcholine”, một chất dẫn truyền thần kinh kích thích các tế bào thần kinh trong não.

Vì điều này, một số người sử dụng Benadryl như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ ngoài nhãn hiệu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng thuốc kháng histamine để giúp bạn dễ ngủ, đặc biệt là vào ban đêm. Đọc tiếp để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống Benadryl trước khi đi ngủ mỗi tối—bao gồm một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây hại cho bạn.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các nhà sản xuất cho biết loại thuốc phổ biến hàng ngày này có thể khó tìm hơn.

Bạn có thể buồn ngủ vào ban ngày.

Người phụ nữ trẻ đang thức dậy và nhìn vào điện thoại thông minh của mình.
iStock

Benadryl khiến bạn buồn ngủ, nhưng việc sử dụng nó như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể không diễn ra như kế hoạch. theo James WalkerMD, bác sĩ và cố vấn y tế theo hợp đồng cho Welzo, đó là vì Benadryl gây ra “sự an thần và buồn ngủ đáng kể, có thể kéo dài sang ngày hôm sau. Điều này có thể cản trở các hoạt động hàng ngày.”

Điều đặc biệt quan trọng là tránh lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng khi dùng Benadryl, Poison Control cho biết thêm. Các chuyên gia của họ cảnh báo: “Benadryl có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp tay và mắt của bạn và thời gian phản ứng do buồn ngủ”.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Thuốc tuyến giáp phản tác dụng, FDA cho biết trong cảnh báo mới.

Bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hơn.

Một người phụ nữ lớn tuổi đang ngồi trên đi văng với vẻ mặt bối rối
iStock / Armand’s Burgers

Một tác dụng phụ tiềm ẩn khác của việc dùng Benadryl mỗi đêm là nó có thể gây suy giảm nhận thức. Trên thực tế, một báo cáo năm 2015 được công bố trên tạp chí Nội y JAMA kết luận rằng những người dùng Benadryl hoặc một loại thuốc kháng cholinergic tương tự trong ba năm trở lên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 54% so với những người dùng thuốc trong ba tháng hoặc ít hơn.

Walker cảnh báo: “Benadryl có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, bao gồm cả trí nhớ và sự chú ý. Nó có thể gây khó tập trung và khó thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự tỉnh táo”.

Bạn có thể tăng nguy cơ té ngã.

Đàn ông lớn tuổi có nguy cơ sa ngã trong phòng khách
màn trập

Nếu bạn dùng Benadryl mỗi đêm để hỗ trợ giấc ngủ, bạn cũng có thể có nguy cơ bị ngã cao hơn. “Benadryl có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và phối hợp, khiến các cá nhân dễ bị ngã hơn, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nguy cơ này càng tăng lên khi kết hợp với các thuốc an thần khác như rượu”, Walker nói.

Trên thực tế, Trường Y Harvard liệt kê Benadryl là một trong những loại thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ té ngã của bạn. Các chuyên gia của họ giải thích: “Các loại thuốc làm suy yếu hệ thần kinh trung ương là một trong những loại thuốc có khả năng góp phần gây té ngã cao nhất, vì chúng làm giảm sự tỉnh táo và gây ra các phản ứng và cử động chậm hơn.

Bạn có thể bị bí tiểu.

Người phụ nữ ôm bàng quang trong đau đớn
iStock

Walker cảnh báo rằng việc sử dụng Benadryl kéo dài cũng được biết là gây ra một số vấn đề về bàng quang. Đặc biệt, ông cho biết loại thuốc kháng histamine này có thể gây bí tiểu, khiến bàng quang khó làm rỗng hoàn toàn. Ông nói: “Điều này có thể đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đang có vấn đề về tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt. Cuộc sống tốt nhất.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Bạn có thể phát triển tương tác thuốc.

Toa thuốc màu xanh.
nito / Shutterstock

Cuối cùng, sử dụng Benadryl như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ ban đêm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn đang dùng một số loại thuốc khác. Cụ thể, Walker lưu ý rằng Benadryl có thể tương tác nguy hiểm với một số loại thuốc an thần, thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm. “Sự tương tác này có thể làm tăng tác dụng an thần và tăng nguy cơ phản ứng bất lợi,” ông nói.

Thay vì tìm đến Benadryl mỗi đêm, Walker khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của bạn. Ông nói: “Điều quan trọng cần nhớ là việc sử dụng Benadryl hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác để hỗ trợ giấc ngủ chỉ là tạm thời và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. “Mất ngủ mãn tính hoặc khó ngủ dai dẳng nên được đánh giá bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định và giải quyết bất kỳ nguyên nhân hoặc tình trạng cơ bản nào.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.