Hệ thống tiết niệu của bạn giúp lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, và bàng quang của bạn là một phần quan trọng của quá trình này. Nằm ở vùng bụng dưới, bàng quang dự trữ nước tiểu cho đến khi bạn sẵn sàng thải ra ngoài. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, sức khỏe của bàng quang không nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu, các chuyên gia cho rằng chúng ta nên chăm sóc nhiều hơn cho cơ quan quan trọng này.

Ông giải thích: “Chúng tôi coi bàng quang là điều hiển nhiên khi nó hoạt động tốt, nhưng khi nó không hoạt động tốt, chúng tôi có thể bị tiểu không tự chủ, đi tiểu thường xuyên, đau bàng quang, nhiễm trùng bàng quang, sa bàng quang ở phụ nữ và ung thư bàng quang”. Victoria ScottMD, một bác sĩ tiết niệu và đồng tác giả có trụ sở tại Los Angeles Hướng dẫn dành cho phụ nữ về sàn chậu của cô ấy: Cái quái gì*@# ở dưới đó. Anh ấy khuyên bạn nên đặt sức khỏe bàng quang lên hàng đầu và là trung tâm trước khi các vấn đề phát triển.

Tự hỏi làm thế nào bạn có thể cải thiện sức khỏe bàng quang của bạn bắt đầu từ ngày hôm nay? Theo các bác sĩ, hãy đọc chín điều mà bàng quang của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã làm.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Nếu bạn nhận thấy điều này trong phòng tắm, hãy đi kiểm tra bệnh tiểu đường, các chuyên gia nói.

1
Tránh các chất kích thích bàng quang

Những người uống cà phê đen
Tatevosian Yana / Shutterstock

Scott cho biết, một cách để tăng cường sức khỏe bàng quang là tránh những thứ gây kích thích cơ quan này. Ông lưu ý rằng bằng cách hạn chế tiêu thụ “caffein, rượu, cam quýt, thức ăn và đồ uống cay và chất làm ngọt nhân tạo”, bạn có thể giúp ngăn ngừa tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần và đau bàng quang.

Không chắc chắn những loại thực phẩm có thể kích thích bàng quang của bạn? Theo Trung tâm Sức khỏe vùng chậu Johns Hopkins, bạn có thể thử chế độ ăn kiêng để xác định nguồn gốc của sự khó chịu.

Các chuyên gia của họ viết: “Nếu các triệu chứng bàng quang có liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống, thì việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng loại bỏ thực phẩm sẽ giúp giảm đáng kể trong 10 ngày”. “Khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn có thể bắt đầu thêm lại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình, từng loại một. Nếu các triệu chứng quay trở lại, bạn sẽ có thể xác định được tác nhân gây khó chịu.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn nếu bạn không đi vệ sinh mỗi ngày.

2
Giữ nước

Người Phụ Nữ Uống Nước Từ Ly
Prostock-studio / Shutterstock

Uống đủ nước cũng có thể giúp bàng quang và thận của bạn loại bỏ các chất kích thích và vi khuẩn khỏi đường tiết niệu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm và các tình trạng bàng quang khác.

Scott nói: “Một lượng nước vừa phải mỗi ngày giúp bàng quang của bạn hoạt động tốt nhất. Mayo Clinic cho biết nam giới có thể giữ đủ nước bằng cách uống 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên uống 11,5 cốc chất lỏng mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu.

3
Tránh vi khuẩn

cận cảnh người phụ nữ dùng tay kéo giấy vệ sinh
iStock

Có một số cách để ngăn vi khuẩn tích tụ trong đường tiết niệu và bàng quang sẽ cảm ơn bạn vì đã biến nó thành thói quen hàng ngày.

Đặc biệt, đi tiểu sau khi quan hệ tình dục và lau từ trước ra sau có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang, các chuyên gia cho biết. Scott giải thích: “Tình dục làm tăng nguy cơ vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo và sau đó xâm nhập vào bàng quang để gây nhiễm trùng bàng quang, vì vậy đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn”. “Quét từ trước ra sau cũng làm giảm nguy cơ đưa vi khuẩn vào niệu đạo và bàng quang,” ông nói thêm.

4
Thực hiện các bài tập sàn chậu

Phụ nữ tại bác sĩ phụ khoa
màn trập

Theo Mayo Clinic, tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến hơn 50% phụ nữ trưởng thành. Đó là lý do tại sao Scott khuyên bạn nên thực hiện các bài tập cơ sàn chậu thường xuyên, còn được gọi là Kegels.

Cô ấy nói rằng những bài tập này có thể giảm thiểu nguy cơ không chỉ tiểu không tự chủ mà còn cả tần suất đi tiểu và sa bàng quang, đó là khi “bàng quang rơi vào âm đạo do cơ sàn chậu yếu.” Cô ấy nói thêm rằng các bài tập cơ sàn chậu giúp củng cố sàn chậu, điều quan trọng để hỗ trợ các cơ quan vùng chậu — bao gồm bàng quang, niệu đạo, âm đạo, tử cung và ruột — và duy trì chức năng của chúng.

5
Bỏ thuốc lá

Cấm hút thuốc, cấm hút thuốc, bê bối
màn trập

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư bàng quang. Trên thực tế, một nửa số trường hợp ung thư bàng quang ở nam và nữ có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) minh họa những lợi ích của việc bỏ thuốc—và những lợi ích lớn hơn cả việc không bao giờ hút thuốc ngay từ đầu. Nghiên cứu báo cáo rằng những người từng hút thuốc nhưng đã bỏ thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp đôi.

Tuy nhiên, những người tiếp tục hút thuốc có nguy cơ cao hơn. “Những người hút thuốc hiện tại trong nghiên cứu của chúng tôi có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao gấp bốn lần, so với nguy cơ cao gấp ba lần trong các nghiên cứu trước đây, có thể là do những thay đổi trong thành phần thuốc lá hoặc thói quen hút thuốc trong nhiều năm,” cho biết Neal FreedmanTiến sĩ, MPH, nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia (NCI) và đồng tác giả của nghiên cứu, thông qua thông cáo báo chí.

6
Đi khi bạn phải đi

người đàn ông bị đau bụng ở nhà
ngôi sao / Shutterstock

Scott nói rằng một cách khác để giữ cho bàng quang khỏe mạnh là tránh táo bón. Ông giải thích: “Quá nhiều phân trong ruột kết có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu”.

“Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa các cơ và dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang và những cơ kiểm soát nhu động ruột”, Khoa Tiết niệu UCSF cho biết thêm rằng bàng quang và ruột kết có liên quan chặt chẽ với nhau trong cơ thể. Bằng cách ăn thực phẩm giàu chất xơ, giữ đủ nước, tập thể dục thường xuyên và sử dụng nhà vệ sinh khi cảm thấy muốn đi, bạn có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và bàng quang tốt hơn.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
Làm trống hoàn toàn bàng quang của bạn

Người cầm giấy vệ sinh trong phòng tắm
fongbeerredhot/Shutterstock

Thư giãn hoàn toàn các cơ khi đi tiểu rất quan trọng đối với sức khỏe của bàng quang, đó là lý do tại sao bạn nên luôn ngồi trên bồn cầu thay vì di chuột qua nó. “Đối với phụ nữ, ngồi hoàn toàn trong nhà vệ sinh là rất quan trọng,” nói Jennifer Spencer, PT, DPT, CLT, OCS, nhà trị liệu vật lý và người sáng lập Vật lý trị liệu Thành phố Phép thuật. Ông giải thích: “Việc lướt qua bồn cầu và đi tiểu không cho phép các cơ sàn chậu thư giãn hoàn toàn và sẽ dẫn đến bí tiểu.

Scott đồng ý rằng điều này rất quan trọng để duy trì sức khỏe bàng quang tối ưu. Cô ấy khuyên: “Cân nhắc sử dụng ghế đẩu ‘ngồi xổm trong bô’ để giúp thư giãn cơ bắp nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc bắt đầu đi tiểu.

số 8
Nhưng đừng làm trống nó quá thường xuyên

Dấu hiệu người phụ nữ chạy vào nhà vệ sinh trên nền tường xi măng trắng.
khoảnh khắc / Shutterstock

Mặc dù điều quan trọng là phải làm trống hoàn toàn bàng quang khi đi tiểu, nhưng bạn nên tránh đi vệ sinh thường xuyên hơn mức cần thiết. “Bàng quang của bạn có thể chứa khoảng 16 ounce trước khi bạn muốn đi tiểu,” nói Kathleen KilburgPT, ATC, CHC, MCMT, chủ sở hữu của The Bladder Coach và chuyên gia lâm sàng về vật lý trị liệu sức khỏe vùng chậu, cho biết thêm rằng trung bình một người trưởng thành cần đi tiểu từ 5 đến 8 lần một ngày.

Kilburg nói: “Nếu bạn đi tiểu thường xuyên ‘đề phòng’, bạn đang luyện cho bàng quang của mình co bóp trước khi nó thực sự đầy, điều này dẫn đến tần suất và mức độ khẩn cấp của việc đi tiểu tăng lên.

9
Gặp bác sĩ về các triệu chứng

Bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân.
pcess609 / iStock

Cuối cùng, bạn phải luôn đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ có điều gì đó có thể xảy ra với bàng quang của mình. Cụ thể, Scott nói rằng bạn nên luôn đi khám bác sĩ nếu bạn có “máu trong nước tiểu, nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, thức dậy để đi tiểu quá thường xuyên vào ban đêm, đi tiểu quá nhiều lần vào ban ngày hoặc rò rỉ nước tiểu gây khó chịu hoặc tắc nghẽn . bạn thực hiện một số hoạt động nhất định.”

Ngay cả khi bạn không nghi ngờ có vấn đề gì, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về cách duy trì sức khỏe bàng quang tốt trước đây một tình huống phát triển.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.