Rụng tóc của bạn có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi không rõ nguyên nhân. Và trong khi các chuyên gia nói rằng rụng tóc thường chỉ đơn giản là do di truyền và lão hóa, thì có một số lời giải thích đáng ngạc nhiên hơn cho việc rụng hoặc mỏng tóc của bạn. Tin tốt? Một số nguyên nhân này có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp phù hợp—bạn chỉ cần biết phải làm gì. Đọc tiếp để tìm ra 9 điều đáng ngạc nhiên có thể gây rụng tóc và cách đảo ngược tình trạng này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 lợi ích của việc để tóc bạc, theo các nhà tạo mẫu.

1
Thiếu vitamin

Tư vấn dinh dưỡng với bệnh nhân
kitzcorner/Shutterstock

Nếu bạn nhận thấy rụng tóc không rõ nguyên nhân, các chuyên gia cho biết bạn có thể cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Điều này là do sự thiếu hụt vitamin là một nguyên nhân gây rụng tóc hoặc mỏng tóc đáng ngạc nhiên nhưng tương đối phổ biến.

“Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc”, bác sĩ da liễu giải thích Zein obagi, MD. “Một số thiếu hụt dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như không đủ lượng sắt, kẽm, biotin hoặc protein, có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các sợi tóc mới của nang tóc. Kết hợp một chế độ ăn uống đầy đủ và xem xét các chất bổ sung có mục tiêu, khi cần thiết, có thể giúp tăng cường sức khỏe của tóc. và giảm nguy cơ rụng tóc,” ông nói Cuộc sống tốt nhất.

Trong khi hầu hết mọi người có thể nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua một chế độ ăn uống cân bằng, thì một kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt có thể ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ của bạn, ông nói yoram harth, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và giám đốc y tế của MDhair. Cô cảnh báo: “Việc ăn uống quá mức hoặc vội vàng có thể làm cơ thể mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả những chất cần thiết để duy trì sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Cách Giữ Tóc Dài Sau Tuổi 50

2
ngộ độc kim loại nặng

màn trập

Trong một số ít trường hợp, rụng tóc có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn, ông nói Kelly Johnson-Arbor, MD, một bác sĩ về chất độc y tế và giám đốc điều hành tạm thời của Trung tâm Chất độc Thủ đô Quốc gia. Đặc biệt, đôi khi có thể gợi ý ngộ độc kim loại nặng, hoặc tiếp xúc với kim loại nặng độc hại.

Johnson-Arbor nói Cuộc sống tốt nhất rằng chất độc thallium và asen là hai loại dễ gây rụng tóc nhất. Ông giải thích: “Trong cơ thể con người, những kim loại nặng này cản trở quá trình trao đổi chất và các chức năng bình thường của tế bào, cản trở sự phát triển của tóc và các chức năng của cơ quan khác. “Rụng tóc liên quan đến ngộ độc kim loại nặng thường lan tỏa và thường đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, bao gồm lú lẫn, tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, và rối loạn tiêu hóa”, nhà độc chất học cho biết thêm.

3
Tiêm chất làm đầy da

Nam giới được tiêm Botox chống lão hóa

Johnson-Arbor cảnh báo, tiêm chất làm đầy da, được sử dụng để điều trị nếp nhăn và tạo vẻ ngoài trẻ trung hơn, cũng có thể gây rụng tóc.

Ông giải thích: “Khi chất làm đầy được tiêm vào mô dưới da, một lượng nhỏ chất lỏng được tiêm vào có thể gây áp lực lên các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến các nang lông gần đó. “Điều này thường thấy nhất sau khi tiêm chất làm đầy vào vùng trán. Loại rụng tóc này thường biến mất trong vòng vài tháng.”

Tiêm axit hyaluronic và độc tố botulinum (Botox) là hai loại phổ biến có thể gây rụng tóc trong một số trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, Johnson-Arbor lưu ý rằng Botox đôi khi cũng được sử dụng đối xử rụng tóc, “bởi vì nó làm thư giãn các cơ da đầu và dẫn đến khả năng cải thiện lưu lượng máu đến da đầu.”

4
Căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất

người phụ nữ che mặt khi căng thẳng
Shutterstock / Maria Surtu

Obagi chỉ ra rằng căng thẳng về cảm xúc và thể chất cũng có thể phá vỡ chu kỳ phát triển bình thường của tóc, dẫn đến rụng hoặc mỏng tóc. Ông giải thích: “Khi một người trải qua một sự kiện quan trọng trong cuộc đời, bị căng thẳng về cảm xúc hoặc bị chấn thương thể chất, cơ thể của họ có thể chuyển năng lượng khỏi sự phát triển của tóc, dẫn đến rụng tóc tạm thời hoặc chứng telogen effluvium. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu lưu ý rằng loại rụng tóc này thường có thể được phục hồi khi căng thẳng được kiểm soát hiệu quả.

5
điều kiện tự miễn dịch

Một bà già nhìn chằm chằm vào gương và ngưỡng mộ mái tóc mới của mình.
iStock

Nếu bạn nhận thấy rụng tóc không rõ nguyên nhân, điều quan trọng là phải thảo luận về các triệu chứng của bạn với bác sĩ. Họ có thể muốn sàng lọc bạn về một số tình trạng tự miễn dịch nhất định, trong số những tình trạng khác.

Obagi cho biết: “Các tình trạng tự miễn dịch, chẳng hạn như rụng tóc từng vùng, có thể gây rụng tóc do tấn công nhầm vào các nang tóc. “Điều này dẫn đến sự gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc và rụng tóc sau đó. Điều trị tình trạng tự miễn dịch cơ bản và can thiệp y tế thích hợp có thể giúp kiểm soát rụng tóc trong những trường hợp như vậy”, ông nói thêm.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Tác dụng phụ của thuốc

màn trập

Obagi cho biết thuốc của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc của bạn. Nếu bạn nghi ngờ thuốc là nguyên nhân gây rụng tóc, cô ấy khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để khám phá các lựa chọn thay thế hoặc giảm tác dụng của thuốc.

“Rụng tóc có thể là tác dụng phụ không mong muốn của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị, thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta hoặc phương pháp điều trị bằng hormone,” Obagi nói. “Những loại thuốc này có thể làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc hoặc gây ra telogen effluvium.”

7
một số kiểu tóc

Phụ nữ buộc tóc đuôi ngựa
màn trập

Các chuyên gia cho biết cách bạn tạo kiểu tóc cũng có thể quyết định liệu bạn có giữ được mái tóc đó hay không. Obagi giải thích: “Một số kiểu tóc gây căng thẳng quá mức cho các nang tóc, chẳng hạn như buộc tóc đuôi ngựa chặt, thắt bím hoặc nối tóc, có thể gây ra chứng rụng tóc do lực kéo. Cô cho biết thêm: “Việc kéo liên tục có thể làm yếu sợi tóc, khiến tóc bị gãy hoặc rụng. Các bác sĩ da liễu cho biết bằng cách chọn kiểu tóc lỏng hơn và tránh nhiệt độ quá cao, bạn có thể giúp ngăn ngừa dạng rụng tóc này.

số 8
Dầu gội khô và phương pháp điều trị bằng hóa chất

phụ nữ sử dụng keo xịt tóc trên tóc của họ
Shutterstock / Zigres

Các chuyên gia cảnh báo, một số sản phẩm dành cho tóc cũng có thể góp phần gây rụng tóc. Đặc biệt, một số bác sĩ da liễu đã cảnh báo không nên thường xuyên sử dụng dầu gội khô vì có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn trên da đầu, gây viêm nhiễm. Một số người sẽ tiếp tục nổi mụn nhọt hoặc u nang trên da đầu ở những vùng bị viêm, cuối cùng dẫn đến những vùng da khô và đóng vảy. Điều này có thể gây rụng tóc từng mảng, các bác sĩ da liễu cho biết Người trong cuộc.

Các phương pháp điều trị bằng hóa chất, bao gồm duỗi tóc bằng hóa chất, cũng được phát hiện là nguyên nhân gây rụng tóc. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy ngoài mối liên hệ với rụng tóc và viêm da đầu, phương pháp điều trị này còn liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh chàm, đau, bỏng, thay đổi màu tóc, v.v.

9
thay đổi nội tiết tố

bà bầu ngồi tư vấn với bác sĩ
Sản xuất Syda/Shutterstock

Cuối cùng, sự dao động nội tiết tố có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc rụng tóc, Harth nói. Bác sĩ da liễu cho biết: “Mang thai, sinh con, mãn kinh và các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc. “Những thay đổi này có thể gây rụng tóc tạm thời hoặc thậm chí làm mỏng tóc vĩnh viễn.”

Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên về sức khỏe nội tiết tố có thể giúp giải quyết nguyên nhân cơ bản và kiểm soát mọi thay đổi liên quan đến tóc.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.