“Khu vườn không chỉ là về hình ảnh mà còn là việc tạo ra trải nghiệm cảm giác tổng thể,” cho biết Bryan Clayton, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của GreenPal. “Một khu vườn có mùi thơm như vẻ ngoài của nó có thể là nguồn vui vẻ và thư giãn tuyệt vời.” Nhưng quá thường xuyên, chúng tôi mang cây về nhà và chúng không có mùi thơm. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia làm vườn để tìm ra những loại cây tốt nhất có mùi thơm, cho dù bạn muốn hương hoa ngọt ngào hay thứ gì đó nồng nàn hơn. Đọc tiếp để tìm ra loại hoa nào sẽ khiến khu vườn của bạn có mùi thơm tuyệt vời ngay lập tức.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 loại cây trồng ngoài trời dễ dàng không cần ánh sáng mặt trời.

1
hoa nhài

hoa nhài
màn trập

Dẫn đầu nhóm cây có mùi thơm nhất là hoa nhài, giống như Ben McInerneymột nhà trồng cây được chứng nhận và người sáng lập GoTreeQuotes, lưu ý, về mùi thơm rất dễ chịu nên nó thường được sử dụng trong trà hoặc nước hoa ô tô.

“Jasmine tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng với hương thơm nồng nàn và ngọt ngào,” cho biết Các quý cô Middleton, người đứng đầu làm vườn tại Benita’s Garden Services. “Nó thích ánh nắng mặt trời đầy đủ hơn là bóng râm một phần và đất thoát nước tốt. Tưới nước thường xuyên và bón phân không thường xuyên trong mùa sinh trưởng có thể giúp duy trì sức khỏe của nó và khuyến khích ra hoa.”

Và điểm độc đáo của hoa nhài là nó thường nở hoa và tỏa hương thơm vào buổi tối, vì vậy đây là một loại cây tuyệt vời để trồng trong sân của bạn nếu bạn tổ chức nhiều bữa tiệc tối.

2
tử đinh hương

Nở hoa tím biếc.
stock_studio / Shutterstock

Bụi hoa tử đinh hương nở trong một khoảng thời gian rất ngắn—chỉ khoảng hai tuần vào mùa xuân, theo Old Farmer’s Almanac—nhưng nó có mùi rất thơm nên đáng để chờ đợi hàng năm.

Clayton giải thích: “Mùi hương của chúng mạnh mẽ, ngọt ngào và gợi nhớ đến sự quyến rũ của thế giới cũ. Chúng cần ánh nắng mặt trời đầy đủ, đất thoát nước tốt và ít cắt tỉa.

Cô ấy nói thêm: “Hoa tử đinh hương cũng là loại hoa cắt cành tuyệt vời cho các vật trang trí trung tâm của mùa xuân và mùa hè. Keegan Nesvacilđồng sáng lập và CEO của Woodland Tools Co.

3
hoa ly ngọt ngào

Cây Alyssum ngọt ngào với những bông hoa nhỏ màu trắng
Nhiếp ảnh khác nhau / iStock

Tên của loài thực vật có hoa này có thể là một món quà thơm. Clayton chia sẻ: “Những bông hoa thơm mùi mật ong của nó có thể tạo ra một tấm thảm thơm trong khu vườn của bạn.

Mặc dù bạn thường thấy những bông hoa nhỏ màu trắng của nó được dùng làm cây viền, nhưng nó cũng có màu hồng và tím.

Middleton nói: “Đây là loại cây ít phải bảo trì, không cần tưới nước hoặc bón phân quá nhiều, nhưng nó sẽ phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ đến bóng râm một phần.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

4
Hoa oải hương

Kiểm tra hoa oải hương
nieriss / Shutterstock

Không có gì đáng ngạc nhiên, hoa oải hương cũng rất được khuyến khích bởi những người làm vườn.

“Cho dù bạn đã đốt nến hoa oải hương hay sử dụng nước hoa có mùi hoa oải hương, bạn [probably] McInerney nói: “Tôi quen thuộc với mùi hương thảo mộc, ngọt ngào của hoa oải hương”.

Mùi hương nổi tiếng có tác dụng làm dịu, vì vậy hãy cân nhắc trồng hoa oải hương gần ghế đọc sách ngoài trời của bạn hoặc nơi bạn muốn thư giãn với một ly rượu vang.

Middleton cho biết, hoa oải hương thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và cắt tỉa thường xuyên, nhưng nó chịu được hạn hán khi đã được trồng và không cần tưới nước thường xuyên, Middleton nói.

5
hoa hồng

Một khu vườn đầy hoa hồng đậm
Wako Megumi / iStock

thuộc về William Shakespeare câu nói nổi tiếng, “Một bông hồng có tên khác sẽ có mùi ngọt ngào” chỉ áp dụng một phần cho hoa hồng thật. Mặc dù những cây lâu năm này đều có mùi tuyệt vời, nhưng chúng không có mùi giống nhau.

Middleton giải thích: “Hoa hồng được biết đến với nhiều loại hương thơm khác nhau, có thể từ hương trái cây và cam quýt đến cay nồng và xạ hương.

Theo công ty giao hoa trực tuyến Bouqs, hoa hồng sẫm màu sẽ thơm hơn và hoa hồng càng có nhiều cánh thì mùi hương của nó càng mạnh.

“Hoa hồng đỏ và hồng có xu hướng có mùi hương ‘hoa hồng’ truyền thống hơn. Hoa hồng vàng và trắng có mùi tương tự như hoa violet, sen cạn hoặc chanh. Còn hoa hồng cam có mùi thơm có thể so sánh với nhiều loại trái cây và rễ diên vĩ, sen cạn, hoa violet hoặc đinh hương,” Bouqs giải thích.

Đối với việc trồng bụi hoa hồng, Nesvacil khuyên bạn nên trồng chúng “vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng hoặc ít nhất sáu tuần trước đợt sương giá đầu tiên để rễ có thời gian hình thành trước khi cây ngủ đông suốt mùa đông.”

Nesvacil cho biết thêm, bạn nên chọn một nơi có nắng trong khu vườn của mình và cắt tỉa thường xuyên để “loại bỏ bất kỳ bộ phận nào của cây bị chết hoặc bị hư hại có màu nâu”.

6
Cây kim ngân hoa

cây kim ngân nhật
Cầu vồng008/Shutterstock

Một loại cây có hoa khác có mùi thơm nồng vào buổi tối là cây kim ngân hoa.

Middleton cho biết: “Kim ngân hoa tạo ra những bông hoa hình ống, thường có hai môi, với mùi hương trái cây ngọt ngào,” đồng thời cho biết thêm rằng nó thích ánh nắng mặt trời đầy đủ hơn là một phần bóng râm.

Và bởi vì cây kim ngân hoa có thể lan rộng khá nhiều, nên ông khuyên nên cắt tỉa thường xuyên để “kiểm soát sự phát triển của chúng và khuyến khích ra nhiều hoa hơn”. Bạn cũng có thể muốn hỗ trợ dây leo leo lên.

Để nhận thêm lời khuyên về vườn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
cây dành dành

cây dành dành
ANCHASA MITCHELL / iStock

Là một loại cây bụi thường xanh, cây dành dành “được biết đến với những bông hoa to, màu trắng và rất thơm,” Middleton nói. “Mùi thường được mô tả là ngọt ngào và kỳ lạ.”

Nhưng hãy nhớ rằng nhà máy này được bảo trì khá cao. McInerney nói: “Chúng thích bóng râm một phần và đất chua, thoát nước tốt, đồng thời cần được tưới nước và bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng.

số 8
Dianthus

Hoa Dianthus có màu đỏ, hồng và tím
007ea8_930 / iStock

Loài hoa này không thực sự có mùi thơm như hoa, vì vậy nó có thể không dành cho tất cả mọi người.

Middleton giải thích: “Dianthus, còn được gọi là hồng môn hay cẩm chướng, có hoa có mùi hăng như đinh hương. “Đó là một loại cây lâu năm khỏe mạnh có thể mang lại vẻ đẹp thơm ngát trong nhiều năm.”

Ông nói, để đảm bảo loại cây này phát triển mạnh, hãy trồng nó dưới ánh nắng đầy đủ và thường xuyên “loại bỏ những bông hoa đã chết”. Theo Đại học Khoa học Nông nghiệp của Đại học Bang Pennsylvania, việc tỉa cành là một quá trình cắt tỉa trong đó “khi hoa tàn, hãy véo hoặc cắt cuống hoa bên dưới bông hoa đã tàn và ngay trên bộ lá đầy đủ, khỏe mạnh đầu tiên.”

9
cây mê điệt

Cận cảnh ai đó đang cắt tỉa cây hương thảo của họ
GMVozd / iStock

Clayton nói: “Hương thảo là một loại thảo mộc thơm tuyệt vời có thể lấp đầy khu vườn với mùi thơm tươi mát của cây thông. Nó cũng có thể giúp bạn nấu ăn!

Nó thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và “chịu được hạn hán và phát triển mạnh ở nhiều vùng khí hậu khác nhau”, ông nói thêm.