Lướt qua các kệ tại cửa hàng địa phương của bạn hoặc mở danh sách tại một nhà hàng để tìm loại rượu hoàn hảo có thể là khởi đầu của một trải nghiệm khó quên khi bạn đã mở nút chai theo lựa chọn của mình. Nhưng trong một số trường hợp khác, lượng thông tin trước mặt bạn—hoặc thậm chí có thể là hoàn toàn thiếu thông tin—cũng có thể khiến bạn cảm thấy không thể đưa ra quyết định đúng đắn. May mắn thay, các dịch vụ tuyệt vời có thể giúp hướng dẫn bạn hướng tới thứ bạn yêu thích nếu bạn bắt đầu với đủ kiến ​​thức cơ bản. Đọc tiếp để tìm hiểu những quy tắc về rượu mà bạn muốn người sommelier của mình tuân theo.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 9 loại đồ uống bị ghét nhất mà những người pha chế làm.

1
Hãy trung thực về số tiền bạn muốn chi tiêu.

Mở nút chai rượu vang bằng đồ khui
Marko Poplasen / Shutterstock

Một trong những sai lầm dễ mắc phải nhất đối với rượu vang là cho rằng bạn phải phá vỡ ngân sách của mình để có được thứ gì đó thực sự tuyệt vời. May mắn thay, bạn vẫn có thể nhận được hồ sơ hương vị mà bạn đang tìm kiếm nếu bạn đi trước nhân viên phục vụ hoặc nhân viên cửa hàng rượu.

“Khi nói chuyện với một sommelier, đừng bao giờ ngại tiết lộ chính xác ngân sách của bạn là bao nhiêu. Một chuyên gia rượu giỏi sẽ tôn trọng điều đó và sẽ sẵn lòng đưa ra các lựa chọn hữu ích trong phạm vi đó,” Travis Hinklequản lý đồ uống của công ty cho Del Frisco’s Grille, nói Cuộc sống tốt nhất.

Nếu cảm thấy bối rối, bạn có thể nói chuyện với người phục vụ rượu về một số loại rượu mà bạn biết là mình thích và sau đó yêu cầu một đề nghị tương tự.

Hinkle khuyên: “Một vườn nho hoặc vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng có thể đưa ra mức giá cao, vì vậy đôi khi giá trị tốt nhất sẽ nằm ngoài con đường được đánh giá cao. “Đừng ngại mở rộng và khám phá!”

2
Không phải mọi chai đều phải là một cổ điển cũ.

Một người phụ nữ tươi cười trong chiếc váy màu vàng tươi rót cho mình một ly rượu vang đỏ.
Giuseppe Lombardo / iStock

Thuật ngữ “lão hóa như rượu ngon” có lẽ nổi tiếng vì một lý do. Nhưng các chuyên gia rượu vang chỉ ra rằng phần lớn các loại rượu tiết ra không cần phải ngâm quá lâu trong hầm để có hương vị ngon.

“Hầu hết các loại rượu vang – khoảng 90 phần trăm – được uống trong vòng một năm kể từ khi sản xuất, vì vậy bạn không cần phải giữ từng chai bạn nhận được”, lời khuyên Audrey Wayne, chuyên gia sommelier cấp 2 của WSET với sự xuất sắc. “Uống rượu của bạn và tận hưởng nó!”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 món đồ bạn cần có trên xe đẩy quầy bar trước khi khách đến, theo các nhà pha chế.

3
Đừng cố gắng ép buộc một “sự kết hợp hoàn hảo.”

cặp vợ chồng trẻ uống rượu cùng nhau
iStock / DjelicS

Nếu bạn đang hy vọng nâng trải nghiệm ăn uống của mình lên một tầm cao mới, các chuyên gia về rượu đồng ý rằng những gì trên đĩa bên cạnh ly của bạn rất quan trọng. Nhưng nếu bạn kén chọn loại rượu mà bạn thích, bạn có thể muốn bỏ qua việc cố gắng tìm ra sự kết hợp hoàn hảo.

“Nếu bạn không thích vị giác, thích rượu vang ngọt, hoặc nếu bạn chỉ uống rượu vang trắng hoặc đỏ, thực đơn nếm thử có thể không dành cho bạn,” nói Jonathan Kleemanquản lý đồ uống nhóm và giám đốc điều hành sommelier tại Story Group ở London.

Thay vào đó, hãy gọi một chai loại rượu mà bạn thích.

Ông giải thích: “Đưa ra những yêu cầu không cần thiết chỉ khiến quy trình của nhân viên nhà hàng trở nên phức tạp hơn. Ví dụ: nếu bạn thích một loại rượu vang đỏ ngon nhưng lại có một món ăn từ động vật có vỏ mềm, thì việc tìm một loại rượu phù hợp là một thách thức”. “Vì vậy, nếu bạn không muốn ghép đôi, tốt nhất là nên thẳng thắn về điều đó.”

4
Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu “nhiệt độ phục vụ” thực sự có nghĩa là gì.

Một chai rượu sâm banh trong đá
iStock

Hầu hết những người uống rượu bình thường đều biết rằng rượu vang đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng, trong khi rượu vang trắng và vang sủi thì lạnh hơn. Tuy nhiên, hóa ra định nghĩa hiện đại của chúng ta về thế nào là đủ ngầu đã thay đổi qua nhiều thế kỷ.

Wayne giải thích: “Nhiệt độ phòng thực sự có nghĩa là nhiệt độ hầm rượu. Và một hầm rượu không được gắn vào một ngôi nhà có hệ thống sưởi và điều hòa không khí hoàn toàn: Hãy nghĩ đến hầm rượu của một lâu đài cổ của Pháp”.

Thậm chí có một số khác biệt để xem xét trong các loại.

“Các loại rượu vang đỏ nhẹ hơn như Beaujolais và pinot noir nên được phục vụ ở nhiệt độ mát hơn khoảng 50 đến 55 độ F để làm nổi bật hương vị trái cây tươi sáng và chất lượng gia vị nhẹ hơn của những loại rượu này,” nói Sandra Guidbord, người sáng lập Sandra’s Wine Life. “Đừng ngần ngại ném một trong những chai này vào thùng đá trong vài phút và được làm lạnh.”

Chai táo bạo hơn, phong phú hơn có thể ấm hơn một chút.

Ông gợi ý: “Các loại rượu vang như Cabernet Sauvignon và Barolo của Ý có thể được thưởng thức ở nhiệt độ 60 đến 65 độ để tăng hương vị của trái cây sẫm màu, vani và gỗ sồi tươi tốt. Để so sánh, rượu vang trắng và vang nổ có thể được phục vụ ở nhiệt độ gần 40 đến 45 độ.

Wayne nói, nếu bạn không biết cách bảo quản rượu tại nhà, thì cách dễ nhất là bảo quản ở nhiệt độ mát hơn, khoảng 50 độ F. Bằng cách đó, chúng có thể nóng lên một chút hoặc hạ nhiệt nhanh chóng khi bạn sẵn sàng phục vụ chúng.

Để nhận thêm lời khuyên về rượu được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Đừng giới hạn bản thân với những gì bạn nghĩ rằng bạn biết.

2 ly sâm panh hoa hồng
iStock

Mặc dù biết rõ về giống nho và địa lý chắc chắn có thể giúp bạn điều hướng danh sách, nhưng đôi khi bạn rất dễ rơi vào một góc tương đối nhỏ của thế giới rượu vang mà bạn cảm thấy thoải mái. Đó là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng bạn có thể thực hiện một số khuyến nghị và thực sự tìm hiểu vị giác của mình.

Ông nói: “Không có rượu ‘ngon’ hay ‘dở’ trên toàn cầu. Jennifer Lindsay, người sommelier Cấp độ 3 của WSET và giám đốc Triển lãm Rượu tại Houston Livestock Show và Rodeo. “Rượu vang là và nên là một lựa chọn cá nhân.”

Đôi khi, điều này có nghĩa là bạn không nên giới hạn bản thân chỉ với những loại rượu mà những người “sành rượu” trong đời thưởng thức.

Lindsay nói: “Hãy thử các loại rượu vang được làm từ nhiều loại, cách pha trộn, địa điểm và nhà sản xuất khác nhau để tìm ra thứ phù hợp với bạn. “Những người nông dân và nhà sản xuất rượu vang trên khắp thế giới sản xuất nhiều loại hương vị khác nhau và mỗi người trong số họ đều có một lượng khách hàng trung thành.”

Đôi khi, có thể hữu ích khi nghĩ về rượu vang như một món quà độc nhất vô nhị được cất giữ một cách kỳ diệu trong hộp thủy tinh.

“Rượu vang là nông sản sống. Đằng sau mỗi chai rượu là một mảnh đất được chăm sóc hoặc khai thác rất nhiều”, ông nói Gianni Ottone, chuyên gia sommelier cấp 2 của WSET và là người sáng lập Red Saint. “Cũng giống như tất cả những thứ chúng ta ăn, điều quan trọng là chúng ta phải biết sản phẩm được tạo ra như thế nào. Lần tới khi bạn gọi rượu tại nhà hàng với chuyên gia rượu tại chỗ hoặc người sommelier, hãy cân nhắc hỏi họ loại rượu tự nhiên hoặc rượu chai từ một nhà sản xuất nhỏ: Nó có thể làm bạn ngạc nhiên.”

6
Sử dụng kính phù hợp.

Một cặp vợ chồng đang thưởng thức rượu vang ở giữa vườn nho.
Kích thước / iStock

Tất cả chúng ta đã hoàn thành với kính trên tay trong một nhúm. Nhưng cũng giống như việc bạn sẽ không phục vụ món thịt bò thăn trên đĩa giấy, thì đồ đựng gốc là điều cần thiết nếu bạn đang cố gắng tận dụng tối đa chai của mình.

Lindsay nói: “Bạn không cần phải có một loại ly khác nhau cho từng loại, nhưng bạn muốn một chiếc ly chất lượng không quá dày và có đủ chỗ để rượu di chuyển, cho phép rượu tỏa ra hương thơm và hương vị. . “Để hiểu tại sao điều này lại quan trọng đến vậy, tôi khuyên bạn nên rót cùng một loại rượu vào các loại ly khác nhau và bạn sẽ ngạc nhiên về mùi vị và mùi vị khác nhau của mỗi loại.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 10 thành phố tốt nhất của Hoa Kỳ để ghé thăm cho những người yêu thích rượu vang.

7
Yêu cầu một loại rượu “khô” không hữu ích như bạn nghĩ.

Rót rượu trắng vào ly ngày thu, nét dịu dàng
iStock

Có thể cho rằng, một trong những phần khó nhất khi đặt rượu là tìm ra những từ thích hợp để mô tả nó với người phục vụ hoặc nhân viên cửa hàng rượu của bạn. Nhưng có một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi mà hầu hết người tiêu dùng đều hiểu sai.

Kleeman giải thích: “Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các loại rượu vang trong các nhà hàng phương Tây ngày nay đều là rượu khô và rượu vang ngọt rất hiếm trừ khi chúng được dán nhãn như vậy.

Thay vào đó, hãy cố gắng nghĩ về các loại rượu vang của bạn trong một số danh mục riêng biệt phù hợp với sở thích của bạn. Kleeman nói, điều này có thể có nghĩa là bạn là người yêu thích “khoáng chất”, có nghĩa là các tông màu có đá, mặn, nạc hoặc giòn. Bạn cũng có thể thích rượu vang chuyển tiếp — một lần nữa không có nghĩa là ngọt — mô tả các loại rượu vang thể hiện rõ ràng hương vị trái cây như trái cây đá, táo, lê hoặc cam quýt.

Kleeman nói rằng nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng vốn từ vựng của mình ngay lập tức, bạn vẫn có thể dựa vào các gợi ý.

Anh ấy gợi ý: “Bạn có thể làm điều này bằng cách chỉ vào loại rượu bạn thích trong thực đơn hoặc nói tên loại rượu mà bạn biết.

số 8
Bạn không cần lý do để uống Champagne.

Cận cảnh rót rượu sâm panh vào ly trên bàn đen với bánh nướng nhỏ.  Phục vụ đồ uống cho tiệc tân niên.
iStock

Âm thanh của nút chai bật thường đồng nghĩa với lễ kỷ niệm lớn. Nhưng sự thật là rượu sâm panh và các loại rượu vang sủi bọt khác có thể ngon như vậy vào bất kỳ đêm ngẫu nhiên nào trong tuần nếu đó là thứ mà khẩu vị của bạn khao khát.

Ottone nói: “Đừng ngại khui một chai sủi bọt mà không có gì để ăn mừng. “Mặc dù thường được dành riêng cho món tráng miệng hoặc bánh mì nướng, nhưng hãy bao gồm rượu sâm panh trong bữa ăn của bạn. Một số cách kết hợp rượu sâm panh yêu thích của tôi — và thực sự thú vị — là những món ăn rất bình dân như bánh tét cá, bánh mì gà rán và bánh bao nhân bí bơ với bơ nâu.”