Mang cây xanh vào nhà của bạn có thể là một cách tuyệt vời để làm đẹp không gian, cải thiện chất lượng không khí và thậm chí thúc đẩy sức khỏe và tinh thần tốt hơn. Nhưng các chuyên gia nói rằng có rất nhiều lợi ích — đặc biệt nếu bạn gặp vấn đề với sâu bệnh. Trong khi một số loại cây được biết là thu hút côn trùng, thì những loại khác thực sự có thể giúp xua đuổi bọ. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tám loại cây trồng trong nhà được coi là loại cây đuổi côn trùng hiệu quả—để bạn có thể tận hưởng ngôi nhà của mình không có những vị khách không mời.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

8 loại cây trồng trong nhà đuổi côn trùng

1. Hoa oải hương

bình hoa oải hương trên bậu cửa sổ
màn trập

Anh ấy nói trồng các loại thảo mộc thơm là một cách tuyệt vời để xua đuổi bọ xít Zahid Adnan, người sáng lập The Plant Bible. Đặc biệt, cô ấy khuyên dùng hoa oải hương, lưu ý rằng nhiều người thích mùi hương dịu nhẹ của nó.

Tuy nhiên, bọ thấy mùi kém hấp dẫn hơn, Adnan nói. “Mùi hương mạnh mẽ của hoa oải hương xua đuổi muỗi, bướm đêm và ruồi,” ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Cô ấy lưu ý rằng vì hoa oải hương cần nhiều ánh sáng mặt trời và đất thoát nước tốt, nên nó là một lựa chọn cây trồng trong chậu lý tưởng cho những không gian trong nhà đầy nắng. Hãy thử trồng trên bậu cửa sổ để ngăn bọ xâm nhập vào bên trong.

2. húng quế

cây húng quế trên bàn gỗ
Shutterstock/Alexandra Anschiz

Adnan cho biết húng quế là một loại thảo mộc trong nhà tuyệt vời khác để xua đuổi bọ — và nó cũng là một phụ kiện nhà bếp tuyệt vời cho bất kỳ đầu bếp gia đình nào. Adnan cho biết: “Mùi thơm mạnh mẽ có thể xua đuổi ruồi, muỗi và ruồi nhà.

Các chuyên gia thực vật nói rằng húng quế thích ánh sáng rực rỡ và tưới nước vừa phải. Cô ấy khuyên bạn nên thu hoạch húng quế của bạn thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển và duy trì các đặc tính chống sâu bọ của nó.

Brock Inghamchủ sở hữu và biên tập viên của Bigger Garden, cho biết thêm rằng thời điểm tốt nhất để tỉa cây húng quế của bạn là khi nó bắt đầu ra hoa.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 loại cây sẽ đuổi rắn ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

3. Cây hương thảo

Cận cảnh ai đó đang cắt tỉa cây hương thảo của họ
GMVozd / iStock

Adnan cho biết hương thảo là một loại thảo mộc thơm khác có tác dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng. “Những chiếc lá hình kim của nó tạo ra mùi thơm không thu hút bọ.”

Ingham lưu ý rằng hương thơm có thể đuổi muỗi, ruồi và bướm đêm. “Đặt chậu hương thảo gần cửa sổ hoặc khu vực bạn dành nhiều thời gian ở trong nhà. Một số kiểu trang trí bằng hoa màu hồng tươi nếu bạn không phải là người nấu ăn,” cô ấy nói thêm.

4. Bạc hà

Tinh dầu bạc hà với lá.
Tatevosian Yana / Shutterstock

Adnan cho biết bạc hà, với mùi thơm sảng khoái, là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả đối với nhện, kiến ​​và muỗi. Ông giải thích rằng mùi thơm nồng của bạc hà hoặc dầu bạc hà có thể che dấu pheromone thu hút côn trùng đến với nhau, có thể giúp phá vỡ các cuộc tấn công.

Anh ấy cũng nói rằng bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời cho những bậc cha mẹ mới bắt đầu trồng cây. Ông nói: “Đây là loại cây ít phải bảo dưỡng, có thể phát triển mạnh ở cả những nơi sáng sủa và nửa bóng râm,” nhưng lưu ý rằng nó cần đất ẩm để phát triển.

Để biết thêm các mẹo về nhà được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Sả hoặc tía tô đất

Cây sả và cây phi điệp trên sàn phòng khách cạnh cửa kính trượt.  Philodendron và cây sả trong một cửa sổ đầy nắng.
màn trập

Với mùi hương cam quýt tươi sáng, sả và dầu chanh cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi bọ xít.

Adnan giải thích: “Sả có chứa tinh dầu sả, thường được sử dụng trong thuốc chống côn trùng. “Nó đuổi muỗi một cách tự nhiên, làm cho nó trở thành một bổ sung hữu ích cho không gian trong nhà.”

Adnan lưu ý rằng sả phát triển mạnh ở những nơi có ánh sáng tốt và được tưới nước thường xuyên. Ông khuyên: “Điều quan trọng cần lưu ý là sả có thể phát triển khá cao, vì vậy hãy cân nhắc cung cấp đủ không gian cho nó phát triển.

Ông nói thêm: “Những loại thảo mộc này có thể được trồng trong chậu hoặc trồng trong vườn gần khu vực tiếp khách hoặc mở cửa sổ để tránh những loài gây hại khó chịu này”. gen hiệp sĩ, đồng sáng lập GreenPal. “Ngoài đặc tính đuổi côn trùng, tía tô đất còn được biết đến với tác dụng làm dịu, khiến nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho phòng khách tại nhà.”

6. Bạc hà mèo

cây bạc hà
báo cáo/Shutterstock

Thông thường, người ta trồng catnip vì tác dụng gây say của nó đối với mèo. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng loại cây này có chứa hợp chất đuổi côn trùng nepetactone, khiến nó trở thành một công cụ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại một số loài gây hại.

Ông giải thích: “Khi côn trùng tiếp xúc với mùi của bạc hà mèo, hợp chất nepetactone sẽ hoạt động như một chất xua đuổi tự nhiên. Vincent Luca, chủ sở hữu của Pest Control On Request. “Nó ảnh hưởng đến các thụ thể cảm giác của côn trùng, khiến chúng ít có khả năng tiếp cận hoặc hạ cánh trên các bề mặt được xử lý bằng bạc hà mèo hoặc khám phá những khu vực có mặt bạc hà mèo.”

Tuy nhiên, Luca lưu ý rằng hiệu quả của bạc hà mèo có thể khác nhau giữa các loài côn trùng khác nhau.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 loại cây trồng trong nhà dễ dàng không cần ánh sáng mặt trời.

7. Cúc vạn thọ

cúc vạn thọ bên ngoài
FunFamilyRu / Shutterstock

Cúc vạn thọ, được yêu thích vì màu cam đậm, cũng được biết là có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Adnan nói: “Cúc vạn thọ là loài hoa sống động không chỉ làm đẹp nội thất của bạn mà còn xua đuổi côn trùng như rệp, muỗi và ruồi. “Cúc vạn thọ tỏa ra mùi khó chịu đối với bọ xít.

Các chuyên gia thực vật nói rằng cúc vạn thọ trong nhà cần một vị trí đầy nắng để phát triển mạnh, cũng như đất thoát nước tốt. Thường xuyên làm rụng lá (loại bỏ những bông hoa tàn) có thể giúp khuyến khích hoa tiếp tục ra hoa và sẽ kéo dài khả năng xua đuổi bọ của chúng.

8. Bạch đàn chanh

bạch đàn tươi và tinh dầu khuynh diệp trên một tấm gỗ
màn trập

Bạch đàn chanh là một loại thuốc chống côn trùng phổ biến, thường được sử dụng như một chất thay thế không chứa DEET cho các loại thuốc chống muỗi và ve bằng hóa chất khắc nghiệt hơn.

Ingham cho biết: “Cây bạch đàn tỏa ra mùi thơm nồng do sự hiện diện của các loại tinh dầu, chẳng hạn như citronellal, gây khó chịu cho muỗi và ruồi. “Mùi hương của khuynh diệp che lấp mùi hương hấp dẫn mà những loài côn trùng này sử dụng để xác định vị trí vật chủ của chúng (chúng ta và vật nuôi), khiến chúng khó tìm thấy mục tiêu. Việc cắt tỉa thường sẽ giúp loại bỏ những loại tinh dầu có lợi đó trong khi vẫn duy trì kích thước và hình dạng của chúng.”