Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dành thời gian giữa các loài thực vật trong tự nhiên mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe tâm thần, bao gồm giảm mức độ căng thẳng, cải thiện tâm trạng, kéo dài thời gian chú ý và giảm nguy cơ rối loạn tâm thần. Nhưng theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), người Mỹ sống khoảng 90% thời gian trong nhà, nghĩa là thời gian trung bình thực tế mà mọi người dành cho thiên nhiên là rất ít—đó là lý do tại sao một nghiên cứu khoa học mới cho biết cây trồng trong nhà có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn rất nhiều. thú vị.

Một nghiên cứu của Anh do Đại học Reading và Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia tiến hành vào năm ngoái đã phân tích phản ứng tâm lý của 520 tình nguyện viên đối với 12 hình ảnh cây trồng trong nhà và xác định rằng 8 loại cây đặc biệt có tác dụng cải thiện tâm trạng của họ. Ba trong số các loại cây đã được công nhận bổ sung vì mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội trong nhóm.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: Thực vật chỉ giúp cải thiện tâm trạng của người tham gia khi chúng xanh tươi và phát triển.

Các đồng tác giả của nghiên cứu viết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng những loại cây có lá xanh tốt, diện tích lá cao và tán cây rậm rạp có thể mang lại sự thúc đẩy lớn nhất cho sức khỏe của bạn”. Jenny Berger đã viết trong một bài báo cho PsyPost. “Mọi người cũng tin rằng những nhà máy này sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho chất lượng không khí.”

Như đã nói, hãy đọc tiếp để tìm hiểu tám loại cây được chứng minh là cải thiện sức khỏe tinh thần trong các nghiên cứu và tìm hiểu cách giữ chúng ở trạng thái tốt.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 loại cây trồng trong nhà dễ dàng không cần ánh sáng mặt trời.

1
sung khóc

Hình Khóc
màn trập

Theo nghiên cứu, quả sung đang khóc là một trong ba loại cây cải thiện tâm trạng hiệu quả nhất. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của nó, các chuyên gia nói.

Ông giải thích: “Trà khóc được biết đến với đặc tính thanh lọc không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm phổ biến trong nhà và cải thiện chất lượng không khí. Aditya Bhattangười sáng lập và biên tập cho Plants Craze.

Anh ấy nói rằng việc chăm sóc cây trồng trong chậu tương đối dễ dàng khi bạn cung cấp cho chúng những điều kiện phù hợp: Chúng phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và thích tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để cho lớp đất mặt khô giữa mỗi lần tưới.

Bhatta lưu ý rằng ngoài những lợi ích của bất kỳ loại cây riêng lẻ nào, việc chăm sóc cây trồng nói chung còn mang lại những lợi ích riêng.

“Hành động trồng trọt và chăm sóc cây cối có thể được coi là một hình thức chánh niệm hoặc thiền định, cho phép các cá nhân tập trung vào thời điểm hiện tại và tìm thấy cảm giác bình tĩnh và thư thái”, ông nói.

2
cây rắn

cây rắn trên quầy
Shutterstock / Vitaliy Kyrychuk

Cây lưỡi của mẹ chồng—còn được gọi là cây lưỡi rắn—là một lựa chọn ít tốn công chăm sóc khác có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách chuyển đổi carbon dioxide thành oxy và hấp thụ chất độc từ không khí.

Bhatta gợi ý: “Nó chịu được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, từ ánh sáng yếu đến ánh sáng gián tiếp, chói chang. Tưới ít nước để đất khô giữa các lần tưới”.

Diana CoxNgười sáng lập The Gardening Talk nói rằng nhờ khả năng phát triển cao với sự trợ giúp tối thiểu, cây lưỡi rắn là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 10 mẹo dễ dàng để cứu cây trồng trong nhà của bạn mà những người làm vườn tin tưởng.

3
cây xương rồng

Xương rồng trong một chiếc bình trắng trên bậu cửa sổ
Ksenia Soloveva / iStock

Như chúng ta đã biết, những loại cây có màu xanh và nhiều lá thường được coi là hấp dẫn nhất (và do đó là loại cây tốt nhất để cải thiện tâm trạng của một người). Do đó, Xương rồng được phát hiện là loại cây phân cực nhất trong nghiên cứu và có ít tác dụng làm dịu hơn các loại cây khác.

Phản ứng của đối tượng cũng phụ thuộc nhiều vào việc cây xương rồng có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cây xương rồng phát triển mạnh vẫn có tác động tích cực và có nhiều lợi ích được cảm nhận giống như những cây khỏe mạnh khác trong nghiên cứu.

Ông giải thích: “Không có loại cây nào tốt nhất để cải thiện tâm trạng hoặc giảm căng thẳng. Nolan Gajdascz, đồng sáng lập của Mental Houseplants, một trang web chuyên thảo luận về lợi ích sức khỏe tâm thần của việc làm vườn trong nhà. “Trên thực tế, những lợi ích thực sự thu được từ quy trình và sự hiện diện của nó nhiều hơn bất kỳ đặc tính cụ thể nào dành riêng cho từng loại cây.”

Gajdascz khuyên, chỉ cần tìm một loại cây “phù hợp với bạn” và thực hành chăm sóc cẩn thận để có kết quả tốt nhất.

Là một loại cây ít phải bảo trì, yêu cầu tưới nước tối thiểu, xương rồng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những bậc cha mẹ mới bắt đầu trồng cây. Bhatta nói: Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho chúng ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và đất thoát nước tốt. Ông nói thêm: “Tưới nước không thường xuyên, để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới.

4
cây cầu nguyện

Cây cầu nguyện từ trên cao
Nhiếp ảnh Crystal Bolin / iStock

Cây cầu nguyện là một lựa chọn cải thiện tâm trạng khác. Bhatta nói: “Cây cầu nguyện được biết đến với tán lá đẹp và có thể tạo thêm sự tươi vui cho không gian nội thất.

Ông nói thêm, với những chiếc lá rộng màu xanh lá cây và những mảng màu đỏ và trắng đặc biệt, nó có thể “kích thích thị giác và tạo cảm giác sống động và kết nối với thiên nhiên”.

Cây cầu nguyện được đặt tên theo đặc điểm độc đáo nhất của nó: Vào ban đêm, những chiếc lá của nó xếp lại như những bàn tay đang cầu nguyện. Bhatta mô tả chuyển động của những chiếc lá này là “hấp dẫn và mê hoặc” và nói rằng việc quan sát những kiểu mẫu này “có thể có tác dụng làm dịu và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.”

Để chăm sóc cây cầu nguyện, bạn cần cung cấp đất ẩm sáng sủa, gián tiếp và liên tục. Để có kết quả tốt nhất, “thỉnh thoảng để lại sương mù để tăng độ ẩm,” Bhatta gợi ý.

ĐỌC TIẾP THEO: 5 loại cây trồng trong nhà tránh năng lượng tiêu cực, các chuyên gia cho biết.

5
tổ chim dương xỉ

Cây trồng trong nhà Dương xỉ tổ chim hoặc Asplenium nidus một giống mới có tên là Crispy Wave trồng trên bậu cửa sổ trong nhà vào ban ngày.
màn trập

Dương xỉ tổ chim tươi tốt và có kết cấu độc đáo. “Về lý do tại sao loại cây này giúp tăng cường tâm trạng, có thể nó có liên quan đến thẩm mỹ,” ông nói. Miguel CamperosPhó chủ tịch phụ trách hoạt động của công ty cung cấp vật tư làm vườn và nuôi ong SunVara.

“Những chiếc lá dương xỉ tươi tốt và tươi tốt có tác dụng làm dịu và dịu mắt. Hòa mình vào thiên nhiên là một cách tuyệt vời để tác động tích cực đến tâm trạng của bạn, đặc biệt là khi thiên nhiên cũng đẹp như loài cây này!” Cô ấy nói.

Đối với việc chăm sóc, Bhatta đề nghị cung cấp cho cây ánh sáng gián tiếp, mặc dù ông lưu ý rằng nó có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn. Ông khuyến nghị: “Giữ cho đất ẩm đều, tránh tưới quá nhiều nước và làm khô đất.

6
ổ gà vàng

Cây trồng trong nhà lớn được treo bằng dây màu xanh lá cây gắn trên trần nhà.  Cây Golden Pothos là một cây nho đang phát triển.  Nó treo thấp và là một vật trang trí tự nhiên trong ngôi nhà ngoại ô này.
màn trập

Theo nghiên cứu, được biết đến với những thân dây leo và lá hình trái tim, cây phượng vĩ vàng cũng nằm trong số ba loại cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tâm thần.

“Golden pothos là một loại cây trồng trong nhà đẹp, là một trong những loại dễ chăm sóc và duy trì nhất,” nói Jena Joyce, người sáng lập và CEO tại Plant Mother. “Ngay cả khi một chiếc lá bắt đầu héo úa và bạn nghĩ rằng nó sắp chết, bạn cho nó một ít nước và nó sẽ sống lại.”

Joyce tin rằng khả năng phục hồi của cây có thể làm tăng thêm tác dụng cải thiện tâm trạng của nó. Cô nói: “Có thể rất khó chịu khi dồn hết tâm huyết vào việc chăm sóc một cái cây để rồi nó chết. Ổ gà vàng cần ánh sáng tối thiểu và chỉ cần nước khi đất bắt đầu khô”. Cuộc sống tốt nhất.

“Việc dễ dàng chăm sóc loại cây này có thể giúp ích cho những người có thể đang mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm [since] nếu bạn quên chăm sóc nó trong một tuần, nó vẫn sẽ xảy ra. Điều này thúc đẩy chúng tôi tiếp tục cố gắng hết sức mình”, anh nói.

Để nhận thêm lời khuyên về cây trồng được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
cây rồng

Bốn cây thanh long trong chậu hoa trên bậu cửa sổ
janzwolinski / iStock

Được tô điểm bởi những chiếc lá thanh mảnh, nhọn hoắt như thanh kiếm, cây thanh long là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng. Chúng cũng được phát hiện là có hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng của đối tượng.

Bhatta nói rằng chúng thích ánh sáng gián tiếp nhưng có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn. Ông nói: “Hãy để đất khô một phần giữa các lần tưới và tránh tưới quá nhiều nước. Cuộc Sống Tốt Nhất.

số 8
lòng bàn tay

Renata.Ka / Shutterstock

Cuối cùng, cọ được phát hiện là một trong ba loại cây hàng đầu khác giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần, theo nghiên cứu.

Để giữ cho chúng phát triển mạnh, Cox khuyên bạn nên đặt cây cọ dưới ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và nói rằng bạn nên tưới cây khi lớp đất mặt khô, để đảm bảo thoát nước thích hợp và ngăn ngừa thối rễ.

Cox giải thích về sức hấp dẫn rộng rãi của nó: “Những cây cọ, với những tán lá rậm rạp, tươi tốt, có thể tạo ra một bầu không khí nhiệt đới và thanh bình. “Sự liên kết của họ với các điểm đến nhiệt đới có thể gợi lên những ký ức tích cực và cảm giác thư thái.”