Cầy mangut mật ong, đại bàng hói – không thiếu những kẻ thù chắc chắn sẽ chinh phục được con rắn. Nhưng ít loại cây nào hiệu quả hơn một số loại cây xua đuổi rắn, có thể rất hiệu quả trong việc đuổi những loài bò sát trơn trượt này tránh xa sân và vườn của bạn.

Tuy nhiên, không có một loại “cây thần” nào có thể xua đuổi được tất cả các loài rắn, ông lưu ý. Lindsay hyland, chuyên gia làm vườn và người sáng lập Urban Organic Yield. “Các loại thực vật khác nhau có các đặc tính khác nhau có thể hấp dẫn hoặc không hấp dẫn đối với một số loại rắn nhất định, vì vậy nó phụ thuộc vào loại rắn mà bạn đang cố gắng xua đuổi và loại môi trường.”

Cây đuổi rắn được lọc rộng rãi thành một trong hai loại, theo Georgina Ushi Phillips, DVM, nhà văn của The Reptile Room và bác sĩ thú y có trụ sở tại Florida. Đầu tiên là về thể chất: Chúng không thoải mái khi bò, vì vậy rắn tránh xa. Loại kia là kẻ đánh hơi: Rắn tránh nó vì mùi của nó gây khó chịu. Một trong hai cách này sẽ hiệu quả, nhưng hãy đọc tiếp để nghe chuyên gia dịch hại nói về những loại cây tốt nhất để đuổi rắn ra khỏi sân của bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

8 cây đuổi rắn

1. Cây rắn

Người làm vườn trồng cây lưỡi rắn trong chậu
Boyloso/Shutterstock

Có một chút trớ trêu rằng cây lưỡi rắn – còn được gọi là cây lưỡi của mẹ chồng – là một loại cây đuổi rắn nổi tiếng. Chắc chắn, nó có một cái tên, nhưng nó cũng trông giống như một con rắn! Sự xuất hiện này đã tạo ra một bầu không khí gần như thần thoại, rằng những con rắn tránh xa vì chúng sợ anh ta.

“Người ta thường gợi ý rằng ngoại hình [this plant] đó là thứ khiến rắn sợ hãi, nhưng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều đó”, Phillips nói. Thay vào đó, ông nói rằng “có thể chính những chiếc lá cứng, sắc nhọn” đã xua đuổi những con rắn hàng xóm tới đây.

Phần thưởng là cây lưỡi rắn rất ít phải bảo trì (về mặt kỹ thuật, chúng là cây trồng trong nhà mọng nước và rất phổ biến) và được coi là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu trồng cây.

2. cây ô rô

Có Người Chăm Sóc Holly
Antonina Vlasova/Shutterstock

Giống như cây bắt rắn, cây nhựa ruồi – mà bạn có thể biết đến với những quả mọng màu đỏ được chấp thuận cho kỳ nghỉ lễ và những chiếc lá có gai nhọn – giúp rắn tránh xa nhờ bề mặt lá có gai của chúng.

“Kết cấu khó chịu thường khá dễ dàng để rắn tránh,” Phillips nói. Để có thêm chất chống rắn, cô ấy đề nghị rắc lá nhựa ruồi quanh sân của bạn.

Để nhận thêm lời khuyên về vườn và dịch hại được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3. Hoa cúc

Mẹ Cam và Vàng
Mia đuôi tàu/Shutterstock

Các bà mẹ, loài hoa mùa thu không chính thức — được gọi chính thức là hoa cúc — không chỉ là một vật trang trí đẹp mắt cho sân vườn của bạn; chúng cũng là chất đuổi rắn rất mạnh.

Hyland nói: “Có nhiều loại cây xua đuổi rắn, nhưng hiệu quả nhất là những loại có chứa một chất hóa học gọi là pyrethrum. “Hóa chất tự nhiên này đến từ hoa cúc và gây chết rắn.”

Người mẹ cũng sẽ xua đuổi nhiều côn trùng. Trên thực tế, theo địa lý quốc giahóa chất “có thể được chiết xuất và sử dụng để tạo ra thuốc trừ sâu tự nhiên mà nông dân phun lên cây trồng để bảo vệ chúng khỏi ve, kiến ​​và rệp mà không gây hại cho sức khỏe của bất kỳ ai.”

4. Cúc vạn thọ

cúc vạn thọ
Ảnh hoa hồng xanh / Shutterstock

Hyland cũng chỉ ra những loài thực vật khác có mùi nồng nặc khiến rắn bay đến, bao gồm cúc vạn thọ, loại cây thường được sử dụng để xua đuổi rắn.

Hyland cho biết: “Cúc vạn thọ tỏa ra mùi nồng nặc khiến nhiều loài rắn cảm thấy khó chịu, vì vậy chúng sẽ tránh những khu vực trồng loại hoa này. Giống như mẹ, cúc vạn thọ thực hiện nhiệm vụ kép là một trong những loại thuốc chống côn trùng phổ biến nhất.

“Hãy trồng chúng xung quanh chu vi khu vườn của bạn hoặc ở những khu vực bạn muốn xua đuổi rắn,” khuyến nghị Các quý cô Middletonngười làm vườn trưởng tại Benita’s Garden Services.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 loại cây thu hút chuột đến nhà bạn.

5. Cây ngải

Cận cảnh lá ngải cứu ngải cứu trong vườn thảo mộc ngày hè.

“Khi xây dựng một khu vườn rộng lớn trong một khu vực nổi tiếng với loài rắn hoang dã, tôi luôn khuyên bạn nên trồng cây ngải xung quanh rìa hiên hoặc chu vi vườn,” Granger McColloughngười sáng lập và Giám đốc điều hành của Elite Patio Direct, nói Cuộc sống tốt nhất. “Rắn không chịu được mùi ngải”.

Hơn nữa, vì cây ngải tương đối lớn—cây có thể có kích thước từ 2 đến 3 feet—nó cũng có thể xua đuổi rắn ngoài việc xúc phạm khứu giác của chúng. Và nó cũng được biết là để đuổi ong đi.

6. húng quế

Một bó húng quế
Tỷ Ảnh/Shutterstock

Trong sốt pesto, trên bánh pizza và trong một số loại cocktail mùa hè, con người yêu thích lá húng quế—phần lớn là vì nó có mùi tuyệt vời. Nhưng ngược lại, rắn lại thấy ghê tởm.

McCollough nói: “Rắn không chịu được mùi húng quế. “Húng quế cũng có thể được trồng trong nhà nếu vấn đề về rắn của bạn vượt ra ngoài sân hoặc vườn của bạn.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 7 loại cây bạn có thể mua thực sự là loài xâm lấn nguy hiểm.

7. Tỏi

Chất đống cây tỏi bên ngoài
Nikolaeva Elena / iStock

Khi nói đến nấu ăn Ý, húng quế và tỏi đi đôi với nhau. Và hóa ra, cả hai đều đuổi được rắn.

Middleton giải thích: “Một số người tin rằng mùi nồng của tỏi sẽ xua đuổi rắn. “Trồng tỏi xung quanh khu vườn của bạn hoặc sử dụng bình xịt làm từ tỏi có thể giúp phòng ngừa một số bệnh.”

8. Sả

cây sả
Nanniee_iiuu / iStock

Một loại thảo mộc khác mà rắn không chịu được mùi là sả. Trên thực tế, như Bryan ClaytonGiám đốc điều hành tại GreenPal, tuyên bố, “Hương thơm sả của nó thường được sử dụng trong thuốc chống côn trùng.”

Một cách khác để đuổi rắn ra khỏi sân nhà bạn.

Một con rắn sọc ẩn mình trong cỏ
Shutterstock / R Millen

Mặc dù thực vật có thể giúp xua đuổi rắn, nhưng Clayton khuyên: “Nếu bạn gặp vấn đề liên tục với rắn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia kiểm soát dịch hại để hiểu cách hành động tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn”.

Anh ấy cũng nói rằng việc giữ sân sạch sẽ là điều quan trọng. “Việc bảo dưỡng bãi cỏ thường xuyên, chẳng hạn như cắt cỏ và cắt tỉa bụi rậm, làm giảm nơi ẩn náu của rắn. Dọn sạch mảnh vụn, đống lá và sự lộn xộn cũng có thể khiến sân của bạn kém hấp dẫn hơn đối với những loài bò sát này.”