Kể từ thời băng VHS và Beanie Babies đang thịnh hành, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn về công nghệ, phong cách và tiêu chuẩn đối với những gì được chấp nhận để mô tả hoặc hỗ trợ trong văn hóa đại chúng. Trong khi các bộ phim và chương trình truyền hình cũ thường bị chỉ trích vì thiếu tính đại diện hoặc cách tiếp cận lạc hậu đối với các chủ đề gây tranh cãi, thì âm nhạc cũng liên tục được đánh giá lại. Bây giờ, chẳng hạn, chúng ta có thể nhìn lại một số nghệ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng của những năm 90 và nhận ra rằng chúng không hề già đi. Đọc tiếp những bản hit của thập niên 90 gây khó chịu theo tiêu chuẩn ngày nay. (Và xin lưu ý rằng video dưới đây có thể chứa ngôn ngữ hoặc hình ảnh xúc phạm.)

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 tập phim sitcom kinh điển hoàn toàn phản cảm theo tiêu chuẩn ngày nay.

1
“Con đường sai lầm” của Sublime (1996)

Bản hit “Wrong Way” của Sublime chắc chắn có âm thanh lạc quan, lái xe. Nhưng nếu bạn chỉ nghe dòng đầu tiên—giới thiệu một cô gái trẻ hành nghề mại dâm—bạn sẽ hiểu tại sao người nghe ngày nay có thể “hoàn tác”.

Một số người trên Reddit lập luận rằng ban nhạc đang kể một câu chuyện và bài hát nhằm giải quyết một vấn đề nghiêm trọng chứ không phải tôn vinh nó. Nhưng những người khác nói rằng ngôn ngữ thông thường và cuộc thảo luận về trẻ em và chấn thương không phải là điều gì đó có thể xem nhẹ vào năm 2023.

“Đó là thứ tối tăm, tối tăm, tất cả đều được buộc trong một dải ruy băng reggae gọn gàng, mà thành thật mà nói, tôi mười bảy tuổi không có việc gì phải nghe,” Charlie Gunn đã viết trong một tác phẩm năm 2020 cho The Forty-Five, trong đó vạch ra những khía cạnh “có vấn đề sâu sắc” của Sublime.

2
“Người da đỏ ngoài vòng pháp luật” của Tim McGraw (1994)

Ngày nay, chiếm đoạt văn hóa là một chủ đề được tranh luận sôi nổi, đó là lý do tại sao thuộc về Tim McGraw đĩa đơn ăn khách đầu tiên, “Indian Outlaw”, giờ đây có thể bị một số người coi là hơi xúc phạm.

“Bạn biết đấy, Indian Outlaw là một bài hát tệ hại theo hầu hết mọi số liệu có thể tưởng tượng được, và tôi khá chắc chắn rằng mọi người sẽ rất đẹp. [expletive] về nó nếu nó được phát hành dưới dạng đĩa đơn ngày hôm nay”, một Redditor đã viết trong một chủ đề về những bài hát cũ “không phù hợp”. phải mất một thời gian dài để có được bất kỳ lực kéo nào để loại bỏ một số định kiến ​​​​phản cảm đó ra khỏi linh vật của đội và những thứ khác.”

Những lời bài hát như “Tất cả bạn bè của tôi gọi tôi là Vuốt gấu / Trưởng làng là chân của tôi / Anh ấy nhận lệnh từ miệng tôi” bây giờ không hay, nhưng chúng cũng không được mọi người đón nhận vào những năm 90, bởi vì hai đài đài phát thanh ở Minneapolis từ chối phát bản hit.

“Bạn lo lắng bất cứ khi nào ai đó không thích điều gì đó bạn làm, nhưng bạn sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người,” McGraw nói. thời LA tại thời điểm đó. “Thường thì bài hát hoặc thứ gì đó như ‘tomahawk chop’ không phải là vấn đề thực sự, mà là một cách để đạt được mục tiêu (đối với những người biểu tình), một cách để được lắng nghe.”

ĐỌC TIẾP THEO: 7 bộ phim đoạt giải Oscar đánh bại các tiêu chuẩn ngày nay

3
“Thinking of You (I Drive Myself Crazy)” của NSYNC (1999)

Là một trong những nhóm nhạc nam lớn nhất thời bấy giờ, NSYNC cũng có một bản hit gây tranh cãi—nhưng bản hit này phần lớn là do video âm nhạc.

Trong video, các thành viên của nhóm nhạc nam đang hát trong một căn phòng đệm ở bệnh viện tâm thần sau khi những người phụ nữ khác nhau khiến họ “phát điên”. Một số thành viên cũng được miêu tả mặc áo khoác thẳng, điều này không thực sự phù hợp với quan điểm hiện đại về sức khỏe tâm thần.

“Mọi thành viên của NSYNC đều miêu tả ‘điên rồ’ theo cách gây khó chịu và khuôn mẫu thô thiển nhất có thể,” blogger này nói Genna Rivieccio viết “Chắc chắn, chúng tôi hiểu rằng ban nhạc đang cố gắng truyền tải tất cả những cách mà tình yêu tan vỡ có thể khiến chúng ta rối loạn chức năng, nhưng chủ nghĩa cực đoan trong quyết định ‘nghệ thuật’ của họ khi đi theo con đường nở rộ dường như không nhất thiết phải vượt trội.”

4
“Tuổi chẳng là gì ngoài một con số” của Aaliyah (1994)

Một bài hát khó hiểu khác hiện nay là “Age Ain’t Nothing But a Number” của cuối aaliyah. Bài hát mở đầu bằng cụm từ tiêu đề, khi ngôi sao R&B hát, “Tuổi tác chẳng là gì ngoài một con số / Ném xuống chẳng là gì ngoài thứ gì đó / Đó là thứ tôi có cho bạn, nó sẽ không thay đổi.”

Lời bài hát tự nói lên điều đó, vì Aaliyah mới 14 tuổi khi cô ấy thu âm bài hát. Nhưng bài hát đã gây thêm một lớp khó chịu, do nữ ca sĩ đang hẹn hò với người cố vấn và nhà sản xuất 27 tuổi của cô. R kelly tại thời điểm đó, mỗi Nhiều người. Mối quan hệ này đã bị chỉ trích – cũng như cuộc hôn nhân được đồn đại của họ – và trong những năm sau đó, Kelly phải đối mặt với nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục khác.

Vào tháng 2 năm 2023, ca sĩ R&B bị kết án 31 năm tù với các tội danh bao gồm buôn bán tình dục và cưỡng hiếp. Nam ca sĩ phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình.

ĐỌC TIẾP THEO: 5 tập phim truyền hình gây tranh cãi đến mức gây ra sự phản đối kịch liệt

5
“Dude (Looks Like a Lady)” của Aerosmith (phát hành lại năm 1990)

Bài hát năm 1987 của Aerosmith, được phát hành lại vào năm 1990, là một lời khai thác về người đứng đầu Mötley Crüe Vince Neil. Theo ca sĩ chính của Aerosmith Steven Tyler trong cuốn tự truyện năm 1997 của mình, cô ấy đã nhầm Neil với một phụ nữ tóc vàng, nói rằng “người đàn ông trông giống phụ nữ.”

Nói chuyện với Nhiều người, Desmond đứa trẻ, người đồng sáng tác bài hát, nói rằng người kể chuyện của bài hát “dù sao cũng làm được” và bản hit khắc họa một nhân vật chuyển giới “theo một cách tích cực.” Nhưng ngày nay, một số người cảm thấy bài hát thực sự gây khó chịu và ám ảnh.

“Nói chung, lời bài hát làm mờ ranh giới giữa việc trở thành một phụ nữ chuyển giới, một người đàn ông mặc quần áo chéo hay một người đàn ông chỉ đơn giản là ‘nữ tính’,” Vox đưa tin vào năm 2017 sau Caitlyn Jenner cho biết bài hát là một trong những bài hát yêu thích của anh ấy.

“Bài hát cũng dựa trên ý tưởng rằng phụ nữ chuyển giới đang cố tình lừa dối đàn ông hoặc ‘ngụy trang’, rằng họ không hấp dẫn hoặc ghê tởm (bằng chứng là một trong những cảnh đầu tiên của video khi Steven Tyler giật mình khi nhìn thấy một công nhân xây dựng có nhận dạng giới tính là mơ hồ một cách có chủ ý ), và tại một thời điểm, các đại từ bị lẫn lộn, đi từ ‘Ồ, cô ấy thích’ trong một dòng thành ‘Ồ, cô ấy là phụ nữ’ trong dòng tiếp theo,” cửa hàng này cho biết thêm.

6
“Ưa thích” của Reba McEntire (1990)

Như trong “Con Đường Sai Lầm,” Reba McEntire’s Hit 1990 (là bản cover của Của Bobbie Gentry phiên bản gốc năm 1969) là một bài hát khác đề cập đến các chủ đề gây tranh cãi có thể bị che lấp bởi giai điệu lạc quan hơn của nó.

“Một bài khác mà tôi nghĩ sẽ bị loại khỏi đài phát thanh nếu nó ra mắt ngày hôm nay, thay vì năm 1990, là Fancy của Reba, bởi vì đó là một bài hát về mại dâm và sử dụng con gái để kiếm tiền,” một Redditor viết.

Để biết thêm nội dung thú vị được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
“Trash Woman” của Confederate Railroad (1992)

Những người hâm mộ nhạc đồng quê cũng sẽ nhận ra “Trashy Woman” do Confederate Railroad phát hành năm 1992. Nhưng những người thưởng thức bài hát thừa nhận rằng ngày nay nó không còn nhiều sức hút.

Một Redditor cho biết họ đã nghe bài hát trên đài phát thanh vào năm 2020 đã viết: “Tôi đã nghĩ, ‘Chà, điều này sẽ không thể nào trôi qua nếu nó được phát hành trong thời kỳ hiện đại.’ Bởi vì nó thực sự làm suy giảm phụ nữ.”

Đoạn điệp khúc của bài hát nổi tiếng năm 1992 nói về kiểu phụ nữ mà người kể chuyện thích, và đó không phải là cách mô tả phù hợp nhất.

“Ừ, và tôi thích những người phụ nữ của mình chỉ là một chút rác rưởi/ Khi họ mặc quần áo quá chật và nhuộm tóc/ Quá nhiều son môi và quá nhiều má hồng/ Khiến tôi phấn khích, khiến tôi bối rối”, trưởng nhóm ca sĩ cho biết.

Trên chủ đề Reddit, người nghe cũng thu hút sự chú ý đến các chủ đề trưởng thành hơn — chủ đề này sẽ không bay bổng trong một thế giới “đúng đắn về mặt chính trị” hơn — và tên của ban nhạc, bản thân nó đã gây tranh cãi.

số 8
“Ain’t No Fun (If The Homies Can’t Have none)” của Snoop Dogg (1993)

Rapper Snoop Dogg Bản hit năm 1993 bị gọi là “hoàn toàn không thể tranh cãi” Giữ nhà vào tháng 3—và chúng tôi không thể in lời bài hát ở đây, điều này sẽ cho bạn biết điều gì đó.

Redditors đồng ý, cho rằng nó là một “bài hát xúc phạm”, nhưng như thường lệ, họ thích nghe nó.

“Cái này thật xúc phạm nhưng lại là món ưa thích trong nhóm bạn gái của tôi”, một bình luận viết.