Nếu bạn có xu hướng ngủ thiếp đi mà không gặp vấn đề gì chỉ để thức dậy vào nửa đêm, thì bạn không đơn độc. Theo một nghiên cứu năm 2010 tại Tạp chí Nghiên cứu Tâm lýkhoảng một phần ba trong số hơn 2.000 người được khảo sát cho biết thức dậy ít nhất ba đêm mỗi tuần.

Mặc dù rối loạn giấc ngủ hiếm khi chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, nhưng chúng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Nếu bạn muốn khắc phục các vấn đề về giấc ngủ của mình, các bác sĩ cho biết bước đầu tiên là xác định bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra chúng. Đọc tiếp để tìm hiểu bảy lý do phổ biến khiến bạn có thể thức dậy vào ban đêm—và cách giải quyết chúng.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn ngủ ở tư thế này, bạn có thể làm tổn thương cột sống của mình, các chuyên gia cảnh báo.

1
Bạn có một tình trạng sức khỏe mãn tính.

Nữ bác sĩ điều trị mặc đồng phục màu trắng cầm ống nghe đang tư vấn cho bệnh nhân nữ trong buổi gặp gỡ, ngồi cùng bàn tại bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, giải thích kết quả khám bệnh theo lịch hẹn
fizkes / Shutterstock

Nếu bạn thấy mình thức cả đêm, nguyên nhân có thể là do một loạt các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. “Các tình trạng y tế như đau mãn tính, trào ngược axit và bệnh tim đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn thường xuyên thức giấc suốt đêm”, ông nói. Warisha FatimaMBBS, chuyên gia nội khoa tại Allo Health.

Ông nói thêm rằng chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên là hai tình trạng tiềm ẩn phổ biến có thể trực tiếp làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. “Ngưng thở khi ngủ là tình trạng khiến hơi thở ngừng lại và bắt đầu lặp đi lặp lại trong khi ngủ, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém và thường xuyên thức giấc suốt đêm”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất. “Hội chứng chân không yên là một chứng rối loạn thần kinh gây ra cảm giác khó chịu ở chân, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không ngon giấc.”

Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn để xác định xem có phải do tình trạng sức khỏe mãn tính hay không.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Tôi là Dược sĩ và Đây là những Thuốc hỗ trợ Giấc ngủ mà Tôi Khuyên dùng.

2
Bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc.

nắp aspirin.
spxChrome/iStock

Khi bạn nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng về giấc ngủ của mình, hãy nhớ thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng có thể gây thức giấc vào ban đêm. Fathima giải thích: “Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp, có thể gây ra tác dụng phụ là rối loạn giấc ngủ.

Theo Hiệp hội Người về hưu Hoa Kỳ (AARP), đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Họ đã chỉ ra rằng thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn beta, corticosteroid, statin và nhiều loại thuốc khác có liên quan đến chứng mất ngủ.

3
Bạn bị lo lắng hoặc trầm cảm.

Ông già căng thẳng và chán nản nằm trên giường vì mất ngủ
iStock

Giống như sức khỏe thể chất của bạn có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, thì sức khỏe tinh thần của bạn cũng vậy. Fathima cho biết: “Lo lắng và trầm cảm có thể góp phần làm rối loạn giấc ngủ. Lo lắng có thể khiến suy nghĩ quay cuồng và không thể thư giãn, trong khi trầm cảm có thể khiến bạn khó ngủ và khó thức dậy vào buổi sáng”.

Theo Sleep Foundation, trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ có mối quan hệ hai chiều. “Điều này có nghĩa là giấc ngủ kém có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trầm cảm và trầm cảm khiến một người dễ gặp vấn đề về giấc ngủ hơn”, các chuyên gia của họ viết, đồng thời cho biết thêm rằng điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định vấn đề nào trong số hai vấn đề bắt đầu chu kỳ.

Bằng cách nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép và điều trị chứng trầm cảm hoặc lo lắng của bạn bằng liệu pháp hoặc thuốc, bạn có thể nhận thấy sự cải thiện về giấc ngủ của mình.

4
Thói quen uống rượu của bạn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Người phụ nữ trưởng thành cô đơn cầm ly đồ uống có cồn khi ngồi trên ghế sofa ở nhà vào ban ngày.
iStock

Mặc dù mũ ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ nhưng chúng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thức giấc trong đêm. “Bạn trả tiền cho nó trong nửa sau của đêm,” Jennifer MartinTiến sĩ, nhà tâm lý học và giáo sư y khoa tại Đại học California, Los Angeles, nói Thời báo New York vào năm 2022. Anh ấy nói thêm rằng rượu “ban đầu có tác dụng an thần, nhưng sau khi được chuyển hóa, nó sẽ rất kích hoạt.”

Điều này là do khi cơ thể bạn xử lý rượu ban đầu, nó sẽ làm giảm các xung động giữa các tế bào thần kinh, cho phép bạn ngủ ngon. Tuy nhiên, khi rượu đã được xử lý hết, nhiều người có cảm giác “hưng phấn dội ngược”. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến những giấc mơ sống động hơn, tăng sự bồn chồn và giấc ngủ bị gián đoạn.

5
Bạn vệ sinh giấc ngủ kém.

xem tivi vào ban đêm
màn trập

Nếu bạn liên tục thức dậy vào ban đêm, đó có thể là do thói quen đi ngủ sớm của bạn. Fathima nói: “Thói quen ngủ xấu, chẳng hạn như sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, lịch trình ngủ không đều đặn và ngủ trong môi trường ồn ào hoặc không thoải mái, đều có thể góp phần gây ra chứng rối loạn giấc ngủ”. Cuộc sống tốt nhất.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Bạn tiêu thụ caffeine quá muộn trong ngày.

Những người uống cà phê đen
Tatevosian Yana / Shutterstock

Cho dù đó là cà phê, trà, sô cô la hay nước ngọt, thói quen sử dụng caffein cũng có thể khiến bạn thức đêm—đặc biệt nếu bạn uống quá muộn trong ngày. Fathima giải thích: “Caffeine là một chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Cô ấy nói thêm: “Uống caffein quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không ngon giấc.

Các chuyên gia nói rằng caffein có thể mất tới 5 giờ để cơ thể bạn xử lý, có nghĩa là bạn nên cắt bỏ caffein trước giờ đi ngủ mong muốn.

7
Chế độ ăn uống của bạn đang cản trở giấc ngủ của bạn.

Bạn bè ăn bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên và vui chơi tại một nhà hàng ngoài trời
iStock / philadendron

Chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe nói chung và giấc ngủ của bạn nói riêng. Fathima nói rằng có một số sai lầm mà bạn có thể mắc phải trong bữa ăn có thể khiến bạn thường xuyên thức dậy vào ban đêm.

Ví dụ, ông chỉ ra rằng ăn đồ cay có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu, khiến bạn thức giấc với cảm giác khó chịu. Ông nói, ăn thực phẩm chứa nhiều đường cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. “Ăn đồ ngọt và đồ uống trước khi đi ngủ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Điều này là do cơ thể giải phóng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu, có thể làm gián đoạn quá trình ngủ tự nhiên của cơ thể”, ông nói.

Cuối cùng, xem khẩu phần ăn của bạn vào buổi tối có thể giúp bạn bắt kịp nhiều Zzz hơn, vì việc tiêu hóa các bữa ăn nặng “đòi hỏi năng lượng và có thể gây khó chịu, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc.” Bằng cách đưa ra những lựa chọn thông minh—vào giờ ăn và suốt cả ngày—cuối cùng, bạn có thể tận hưởng một đêm ngon giấc hơn.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.