Khi nói đến việc phát triển khu vườn của bạn, có một số tài nguyên chính mà thực vật không thể sống thiếu. Mỗi cây con đều cần đất màu mỡ, nước, không khí, đủ không gian để phát triển và ánh sáng mặt trời để tồn tại. Tuy nhiên, một số loài hoa có thể phát triển mạnh ở những khu vực có rất ít ánh sáng mặt trời—và việc tìm được loại cây phù hợp cho những khu vực thiếu ánh sáng này có thể biến bất kỳ mảnh đất cằn cỗi nào thành một ốc đảo đầy màu sắc.

Để đảm bảo thành công, bạn cần đáp ứng tất cả các điều kiện khác mà cây cần để tồn tại và phát triển. Ông cho biết, đặc biệt, điều quan trọng là phải giữ cho đất ẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Lorraine Thomsonchuyên gia về nhà và vườn, đồng thời là Giám đốc điều hành và người sáng lập trang web Best Florist Reviews.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để làm cho khu vườn thiếu sáng của mình phát triển không phải ở trong vườn, mà là ở vườn ươm cây khi bạn lựa chọn loài của mình. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về những loài hoa dễ trồng trong khu vực thiếu ánh sáng của bạn, để bạn có thể chuẩn bị cho mình phát triển trong vườn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 loại cây trồng trong nhà dễ dàng không cần ánh sáng mặt trời.

7 loài hoa không cần ánh sáng mặt trời

1. thu hải đường

Bush thu hải đường với những cánh hoa màu hồng, đỏ và trắng sáng bóng và một trung tâm màu vàng trên một bụi cây với những chiếc lá màu đỏ tía sẫm
màn trập

Thu hải đường là một trong những loài hoa tốt nhất cho những khu vực râm mát: Chúng không chỉ dễ trồng mà còn có nhiều màu sắc, hình dạng và kiểu dáng để bạn lựa chọn.

“Thu hải đường là một loại cây dưới tán thường sống dưới bóng râm của những cây bụi, cây cối và tán cây lớn hơn nhiều. Nó cũng là một loại cây tuyệt đẹp, rộng, tươi tốt và mềm mượt, thích phát triển trong bóng râm”, ông nói. Elle ít ỏimột giáo viên nuôi trồng thủy sản có trình độ, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của trang web Outdoor Happens.

Một lưu ý nhỏ là thay vì chỉ chọn những nơi có ánh sáng yếu, thu hải đường có thể phản ứng xấu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

“Bí quyết để trồng thu hải đường là tránh đất quá ẩm ướt và ánh sáng mặt trời. Hầu hết các giống tôi đã thử phản ứng kém với ánh nắng mặt trời đầy đủ, vì vậy hãy thử trồng chúng dưới gốc cây sồi ở sân trước của bạn, bên cạnh một tòa nhà có bóng râm buổi chiều. hoặc thậm chí trong bóng râm – bóng của bạn hoàn toàn. góc vườn,” anh nói.

2. Thiếu kiên nhẫn

Màu hồng nóng bỏng, màu đỏ và màu tím thiếu kiên nhẫn trong những chiếc bình trên bức tường gỗ màu nâu.
Klever_ok / Shutterstock

Theo Thompson, hoa cà là một loại hoa hàng năm phổ biến khác có thể phát triển mạnh ở những khu vực râm mát.

“Chúng nở hoa với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm hồng, đỏ, cam và trắng,” anh nói Cuộc sống tốt nhất, “Chúng rất dễ trồng và có thể tạo thêm màu sắc nổi bật cho bất kỳ khu vườn nào.”

Meager đồng ý rằng những bông hoa thiếu sáng là “được cho là những bông hoa có ánh sáng yếu tốt nhất.” Anh ấy lưu ý rằng chúng có “yêu cầu ánh sáng rất thấp, rất nhiều màu sắc và cao tới 3 feet, khiến chúng trở thành vật trưng bày không thể chối từ cho sân sau, vườn hoa, lối đi hoặc chậu cây treo của bạn.”

3. Tím

Hoa violet
màn trập

Violet cũng đứng đầu danh sách những loài hoa ưa sáng nhất của Meager vì nó “đẹp, sặc sỡ và chịu được nắng bán phần và bóng râm.”

Anh ấy giải thích rằng hoa violet có thể nở hoa chỉ với hai đến bốn giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn bóng mát của bạn. “Tôi thích trồng pansies [a type of viola] xung quanh những cây rụng lá và cây bụi, nơi chúng vẫn nhận được vài giờ nắng sớm và nhiều bóng râm buổi chiều.”

Meager cho biết thêm rằng hoa violet cũng là loài hoa thụ phấn tuyệt vời trong vườn. “Bướm và ong yêu chúng!”

4. Trái tim rỉ máu

Cận cảnh hoa trái tim chảy máu
màn trập

Thompson cũng gợi ý trồng những trái tim chảy máu ở những khu vực ít nắng xung quanh khu vườn của bạn. Những cây lâu năm xinh đẹp này, được đặt tên theo hình dạng giống trái tim, khác biệt của chúng, nở hoa vào mùa xuân với những bông hoa màu hồng và trắng sặc sỡ.

Mặc dù có vẻ ngoài lãng mạn, loài cây này rất cứng cáp và linh hoạt, miễn là bạn đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nó. Thompson nói: “Chúng thích đất thoát nước tốt và có thể được trồng trong các thùng chứa hoặc trồng trực tiếp xuống đất.

Để biết thêm các mẹo làm vườn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Đỗ quyên

Cây Rhododendron Bush có thể giết chết

Đỗ quyên ra hoa màu đỏ, hồng, trắng hoặc tím tuyệt đẹp vào mùa xuân, làm cho chúng trở thành một sự bổ sung đầy màu sắc khác cho vườn hoa của bạn.

Như Meager đã chỉ ra, đỗ quyên thích phát triển trong bóng râm một phần hoặc lốm đốm hơn là dưới ánh nắng toàn phần, vì vậy chúng nên phát triển tốt chỉ với vài giờ nắng buổi sáng và sau đó che bóng vào buổi chiều.

Meager nói: “Bí quyết chính để trồng đỗ quyên là đất và hệ thống thoát nước, đồng thời cho biết thêm rằng chúng cần đất chua. “Hãy chắc chắn rằng nơi bạn trồng đỗ quyên không giữ nước quá lâu. Chúng có bộ rễ khá nhạy cảm nên ngập úng quá nhiều có thể giết chết chúng.”

6. Browallia

Hoa violet bụi - Tên Latinh - Browalia Americaana
màn trập

Browallia là một loại cây lâu năm khác thích ánh nắng mặt trời đầy đủ. Browallia có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ nhưng đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới vì những bông hoa rất sặc sỡ và hấp dẫn của nó. Susan Brandtngười sáng lập trang web làm vườn Rasia Mekar.

Ông cho biết thêm rằng loại cây này rất dễ trồng, ít cần chăm sóc, chịu nóng và chịu hạn rất tốt.

Ông nói: “Nó cũng phổ biến như một loại cây cảnh do thời gian nở hoa kéo dài và nhiều màu sắc. Browallia là một lựa chọn tuyệt vời cho những người làm vườn đang tìm kiếm một loại hoa ít tốn công chăm sóc và nở hoa lâu tàn”. Cuộc sống tốt nhất.

7. Người dẫn chương trình

Nhiều màu sắc khác nhau của ký chủ được trồng dọc theo hàng rào bạch đàn
JenniferPhotographyImaging / iStock

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm lớp phủ mặt đất rộng rãi, thì cây ký chủ là một loại cây có tán lá rất chịu bóng râm. Tuy nhiên, như Brandt đã chỉ ra, chúng tạo ra những bông hoa nhỏ hình phễu rất bắt mắt.

“Chúng cũng được biết đến với khả năng phát triển mạnh trong những khu vực râm mát, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ khu vườn nào. Cây Hosta có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc, giúp người làm vườn có nhiều lựa chọn khi chọn loại cây hoàn hảo cho họ. phong cảnh,” ông nói.