Đối với hầu hết chúng ta, theo đuổi hạnh phúc là theo đuổi suốt đời—một trong những cảm giác vui vẻ, hài lòng hoặc thỏa mãn có thể cảm thấy thoáng qua hoặc không thể đạt được. Tuy nhiên, khoa học cho thấy có những cách đơn giản và hữu hình để nuôi dưỡng hạnh phúc và thúc đẩy tình cảm tốt hơn. Bằng cách tạo ra những thói quen cải thiện tâm trạng cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tăng dần cảm giác hạnh phúc và đón nhận một cuộc sống trọn vẹn hơn về mặt cảm xúc. Hãy đọc để biết bảy điều rất đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, bắt đầu từ hôm nay.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy bạn đã tìm thấy tình yêu của đời mình, theo các chuyên gia về mối quan hệ.

1
Nói chuyện với người lạ

Sinh viên trẻ đẹp tán tỉnh sinh viên khi học cùng nhau trong khuôn viên trường đại học
iStock

Duy trì kết nối xã hội với bạn bè và các thành viên trong gia đình có liên quan đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không chỉ nhóm liên hệ cốt lõi mới làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2022 do các sinh viên tiến sĩ của Trường Kinh doanh Harvard thực hiện, nói chuyện với người lạ cũng rất quan trọng nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng.

Các nhà nghiên cứu đã đặt ra thuật ngữ “sự đa dạng trong quan hệ” để mô tả hai yếu tố trong mối quan hệ dẫn đến tâm trạng hạnh phúc hơn: sự giàu có và bình đẳng. “Sự phong phú” trong các mối quan hệ của một người đề cập đến việc liệu một người có tương tác với những người có mức độ thân thiết khác nhau (thành viên gia đình, bạn bè, người quen và người lạ). “Bình đẳng” đề cập đến cách họ phân phối tương tác đồng đều giữa các nhóm này.

Ông giải thích: “Họ càng đề cập đến nhiều danh mục mối quan hệ trong một ngày và càng có nhiều cuộc trò chuyện về các danh mục đó thì họ càng hạnh phúc. Hannah Collinsmột nghiên cứu sinh tiến sĩ đồng tác giả nghiên cứu, trong khi nói chuyện với NPR.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 điều “nhỏ nhưng độc hại” nên ngừng nói với đối tác của bạn, theo một nhà trị liệu.

2
Tình nguyện viên

Tình nguyện viên ngân hàng thực phẩm
UfaBizPhoto/Shutterstock

Làm việc thiện hoặc tình nguyện có thể là một cách dễ dàng khác giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí xác nhận: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tham gia nghĩa vụ tình nguyện dự đoán đáng kể sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, sự hài lòng trong cuộc sống, lòng tự trọng, hạnh phúc, giảm các triệu chứng trầm cảm, đau khổ tâm lý, tử vong và khuyết tật chức năng”. Y tế công cộng BMC.

Theo Mayo Clinic, có một số lý do khiến việc đền đáp lại có thể dẫn đến mức độ hạnh phúc gia tăng. Các chuyên gia của họ nói rằng hoạt động tình nguyện tạo cơ hội để thúc đẩy các mối quan hệ và mang lại cho mọi người cảm giác về ý nghĩa và mục đích—cả hai điều này đều có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

3
Thực hành lòng biết ơn

Phụ nữ sử dụng nhật ký biết ơn
màn trập

Khoa học cho thấy lòng biết ơn, hoặc việc thể hiện sự đánh giá cao đối với những điều bạn coi trọng trong cuộc sống, cũng có thể làm tăng mức độ hạnh phúc của bạn. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí cho biết: “Một nhóm nghiên cứu hiện tại ủng hộ mối liên hệ giữa lòng biết ơn và hạnh phúc tổng thể”. tâm thần học.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Davis (thông qua Ấn phẩm Y tế Harvard) đã tiến hành một thí nghiệm trong đó các đối tượng nghiên cứu được yêu cầu viết nhật ký hàng tuần trong khoảng thời gian 10 tuần. Nhóm đối tượng được chia thành ba nhóm: một nhóm được hướng dẫn viết về những điều họ biết ơn, nhóm thứ hai được hướng dẫn viết về những điều khiến họ phiền lòng và nhóm thứ ba được hướng dẫn viết về bất kỳ sự kiện nào đã ảnh hưởng đến họ trong cuộc sống. tốt hơn hoặc tốt hơn. . tệ hơn. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người viết nhật ký về lòng biết ơn cho biết họ lạc quan và hạnh phúc hơn những đối tượng trong hai nhóm còn lại.

4
Dành thời gian trong tự nhiên

Du lịch theo nhóm
Hình ảnh doanh nghiệp khỉ / Shutterstock

Theo các nghiên cứu, dành thời gian ở ngoài trời là một cách dễ dàng khác để cảm thấy hạnh phúc hơn. Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Biên giới trong Tâm lý học“Những người kết nối nhiều hơn với thiên nhiên có xu hướng trải nghiệm nhiều ảnh hưởng tích cực, sức sống và sự hài lòng trong cuộc sống hơn những người ít kết nối với thiên nhiên.”

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã so sánh trực tiếp trải nghiệm đi bộ trong môi trường tự nhiên với việc đi bộ trong môi trường đô thị. Nhìn chung, những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng đi bộ trong tự nhiên có liên quan mật thiết hơn đến việc giảm lo lắng, căng thẳng và trầm ngâm.

5
Đi tắm

Người đàn ông Ấn Độ đẹp trai thổi bong bóng xà phòng khi thư giãn trong bồn tắm bong bóng
Prostock-studio / Shutterstock

Đối với hầu hết chúng ta, không có gì thư giãn bằng việc tắm nước nóng vào cuối một ngày căng thẳng. Giờ đây, nghiên cứu ủng hộ quan điểm cho rằng tắm thường xuyên thực sự có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Đặc biệt, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Thuốc thay thế bổ sung dựa trên bằng chứng phát hiện ra rằng những người tắm hàng ngày trong hai tuần ít có khả năng báo cáo sự mệt mỏi, căng thẳng, đau đớn và tâm trạng thấp so với những người trong thời gian kiểm soát khi họ tắm. Các nhà nghiên cứu viết: “Điểm số thấp hơn đối với căng thẳng, căng thẳng-lo lắng, tức giận-thù địch và trầm cảm-trầm cảm” khi các đối tượng tắm vòi sen.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Luyện tập thể dục đều đặn

Người cao niên tập khí công hoặc Thái cực quyền trong một khóa học về sức khỏe trong tự nhiên
Robert Kneschke/Shutterstock

Khó có thể phóng đại những lợi ích về thể chất của việc tập thể dục thường xuyên. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tập thể dục cường độ vừa phải trong ít nhất 150 phút có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tăng cường xương và cơ bắp, đồng thời kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, lợi ích không chỉ dừng lại ở đó: tập thể dục còn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, theo một nghiên cứu năm 2020 tại Tạp chí quốc tế về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng. Các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu đã xem xét cách tập thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần đối với người trẻ tuổi, trung niên và lớn tuổi. Họ viết: “Sau khi kiểm soát các đặc điểm nhân khẩu học, những người tham gia có mức độ hoạt động cao và vừa phải có mức độ hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống cao hơn đáng kể so với những người có mức độ hoạt động thấp trong tổng dân số và ba nhóm tuổi”.

7
Có được một giấc ngủ ngon

Chàng trai trẻ đẹp trai ngủ trên giường ở nhà
iStock / Dean Drobot

Cuối cùng, nghỉ ngơi là chìa khóa nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc hơn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ hai chiều giữa giấc ngủ kém và trầm cảm — nghĩa là cả hai đều góp phần thúc đẩy chu kỳ lo lắng không lành mạnh và tâm trạng tồi tệ. Mặc dù CDC khuyến nghị người lớn nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm, nhưng ít nhất 35 phần trăm người Mỹ trung bình ngủ ít hơn bảy giờ.

Để có một đêm ngon giấc hơn, hãy đảm bảo bạn tuân theo một thói quen đi ngủ nhất quán nhằm thúc đẩy vệ sinh giấc ngủ tốt. Nếu bạn vẫn không thể ngủ được, hãy nói chuyện với bác sĩ về chứng mất ngủ của mình để xác định xem có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn nào không.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.