Tình bạn là một phần quan trọng của cuộc sống—và một số người thậm chí còn coi bạn bè như gia đình mà bạn có thể chọn. Bạn bè của bạn ở đó để hỗ trợ bạn và xây dựng bạn, nhưng thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi mọi người trở nên chia rẽ và tình bạn tự nhiên tan vỡ, nhưng những lúc khác, bạn bè của bạn có thể đang báo hiệu rằng họ không thực sự quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn. Theo các nhà trị liệu, nếu bạn phát hiện ra một số dấu hiệu cảnh báo chính, bạn có thể có một tình bạn độc hại trong tay.

“Một tình bạn độc hại là tình bạn khiến bạn cảm thấy bị lợi dụng, khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân và/hoặc cảm thấy mình là gánh nặng,” Beth RibarskyTiến sĩ, giáo sư về giao tiếp giữa các cá nhân tại Đại học Illinois Springfield, nói Cuộc sống tốt nhất. “Không thể phủ nhận, các mối quan hệ lên xuống thất thường, vì vậy có những lúc chúng ta cho một mối quan hệ nhiều hơn những gì chúng ta nhận, nhưng những mối quan hệ độc hại tiếp tục rút cạn năng lượng cảm xúc và thể chất của chúng ta.”

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang vướng vào một tình bạn độc hại, thì bạn cần phải giải quyết vấn đề đó càng sớm càng tốt. Đọc tiếp để biết bảy dấu hiệu cảnh báo rằng tình bạn của bạn đang gây hại nhiều hơn là tốt.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 7 dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể cho thấy ai đó đang nói dối, theo các nhà trị liệu và luật sư.

7 dấu hiệu bạn có một tình bạn độc hại

1. Họ không tôn trọng ranh giới của bạn.

nhìn vào điện thoại của một người bạn
Prostock-studio / Shutterstock

Trong mọi tình huống, ranh giới là điều bắt buộc, nhưng một người bạn độc hại rất có thể sẽ bỏ qua bất cứ điều gì bạn đặt ra.

“Trong một tình bạn lành mạnh, cả hai cá nhân tôn trọng ranh giới, không gian cá nhân và cá tính của nhau,” David Tzall, PsyD, một nhà tâm lý học được cấp phép, giải thích. “Tuy nhiên, trong một tình bạn độc hại, một người có thể luôn phớt lờ hoặc vi phạm ranh giới của người khác, cho dù điều đó xâm phạm quyền riêng tư của họ, gây áp lực cho họ vào các hoạt động không mong muốn hoặc không tôn trọng giá trị của họ.”

Nhà tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly, Tiến sĩ, cũng có những ranh giới yếu trong danh sách các dấu hiệu cảnh báo của mình, lưu ý rằng những người này có xu hướng lợi dụng người khác. Cô ấy nói: “Nói chung, những người bạn độc hại thường không tôn trọng nhu cầu và mong muốn của bạn.

2. Họ luôn cố gắng cải thiện bạn.

phụ nữ đang trở nên khó chịu với bạn bè
Phim động cơ / Shutterstock

Bạn bè của bạn nên là những người cổ vũ lớn nhất của bạn, vì vậy nếu ai đó trong vòng thân cận của bạn không quan tâm đến vai trò này, thì điều đó sẽ gửi một lá cờ đỏ.

Ribarsky nói: “Một người bạn độc hại sẽ làm vỡ bong bóng của bạn khi bạn ăn mừng hoặc thu hút sự chú ý về phía họ. “Nếu bạn vừa nhận một công việc mới, họ sẽ coi thường công việc đó bằng những câu như: ‘Tôi ngạc nhiên là họ lại thuê một người như bạn’ hoặc ‘Nếu bạn làm việc chăm chỉ hơn, tôi chắc chắn bạn có thể nhận được thứ gì đó tốt hơn. .'”

Tương tự như vậy, nếu bạn đang trải qua điều gì đó chẳng hạn như chia tay, họ sẽ nhanh chóng nói rằng họ cũng trải qua điều đó tồi tệ – hoặc tệ hơn, Ribarsky cảnh báo.

Theo Tzall, bạn cũng có thể cảm thấy như bạn bè luôn cố gắng cạnh tranh với mình.

Cô nói: “Khi tình bạn trở thành một trận chiến liên tục của sự so sánh và cạnh tranh thay vì một mối quan hệ hỗ trợ và nâng cao tinh thần, điều đó có thể gây bất lợi. “Bạn bè nên ăn mừng thành công của nhau thay vì cảm thấy bị đe dọa hoặc ghen tị.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 dấu hiệu cảnh báo về các biểu tượng cảm xúc mà bạn bè của bạn nhắn tin, theo các nhà trị liệu.

3. Họ rút cạn cảm xúc của bạn.

thờ ơ trong tình bạn
Prostock-studio / Shutterstock

Ở bên bạn bè là điều quan trọng, nhưng mọi thứ trở nên khó khăn khi mối quan hệ thực sự bắt đầu ảnh hưởng đến bạn.

Tzall nói: “Tình bạn độc hại thường liên quan đến một người luôn mang đến sự tiêu cực, kịch tính và rối loạn cảm xúc cho mối quan hệ. “Họ có thể rất thiếu thốn, liên tục phàn nàn hoặc không sẵn lòng hỗ trợ người khác trong thời gian thử thách.”

Làm phức tạp thêm vấn đề, họ thà phàn nàn với bạn hơn là chủ động giải quyết các vấn đề của họ.

“Những người bạn độc hại có xu hướng không muốn đầu tư thời gian và sức lực vào việc giải quyết vấn đề; họ có thể là ‘những người tránh xung đột’ hoặc ‘xung đột cao’ hơn là giao tiếp và hợp tác,” Manly nói.

4. Họ lợi dụng bạn.

giả vờ ủng hộ một người bạn
Prostock-studio / Shutterstock

Những người bạn độc hại cũng có xu hướng thích gặp hoặc nói chuyện với bạn khi điều đó thuận tiện cho họ, khiến bạn cảm thấy mình là người suy nghĩ lại.

Ribarsky nói: “Những người bạn này mong đợi bạn ở đó bất cứ khi nào họ cần bạn, cho dù đó là để trả lời tin nhắn/cuộc gọi của họ hay giúp họ chuyển nhà”. “Thông thường, bạn sẽ chỉ nhận được tin từ họ khi họ cần điều gì đó. Tuy nhiên, khi bạn cần một bờ vai để khóc hoặc sự giúp đỡ khác, họ lại không tìm thấy ở đâu. Thực tế, họ có thể khiến bạn nghĩ rằng mình quá túng thiếu.”

Những người bạn này cũng có thể ám ảnh bạn khi bạn cần họ nhất.

Manly giải thích: “Một người bạn độc hại thường biến mất khi cuộc sống thực bắt đầu. “Nếu mọi thứ trở nên khó khăn hoặc phức tạp, những người bạn độc hại thường là những người đầu tiên rời bỏ hoặc thay đổi lòng trung thành.”

Và nói chung, họ sẽ không đáp lại lòng tốt hay sự hào phóng của bạn, theo Tzall. Trên thực tế, họ chỉ có thể chọn đối xử tử tế khi điều đó có lợi cho họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 dấu hiệu cảnh báo gian lận, các nhà trị liệu cảnh báo.

5. Họ hay ghen.

đàn ông là những người bạn hay ghen
vật lý / iStock

Những người bạn độc hại có thể bị đe dọa bởi những người khác trong cuộc sống của bạn—và họ sẽ nói cho bạn biết.

Ribarsky nói: “Họ chắc chắn sẽ đặt bạn bè của bạn hoặc đối tác lãng mạn khác vào cuộc để cố gắng thể hiện họ vượt trội như thế nào. “Hoặc, họ sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ nếu bạn dành thời gian cho người khác mà không có họ.”

6. Họ không ủng hộ bạn.

bàn tán về đồng nghiệp
Xenon/Shutterstock

Bạn có thể tin tưởng rằng bạn của mình sẽ hỗ trợ bạn khi bạn ở cùng nhau và khi bạn xa nhau. Nhưng những người bạn độc hại sẽ nhanh chóng ném bạn vào gầm xe buýt khi họ thấy phù hợp.

Manly nói: “Lòng trung thành không phải là ưu tiên hàng đầu của những cá nhân này; những người bạn như vậy sẽ chỉ ủng hộ hoặc bảo vệ bạn nếu điều đó dễ dàng và thuận tiện—hoặc nếu điều đó khiến họ có vẻ tốt đẹp”.

Hơn nữa, họ không thể tin tưởng khi bạn nói với họ.

Tzall nói: “Sự tin tưởng là nền tảng của bất kỳ tình bạn lành mạnh nào. “Nếu ai đó liên tục thất hứa, buôn chuyện hoặc lan truyền tin đồn, hoặc phản bội lòng tin của người khác, điều đó có thể tạo ra một môi trường độc hại. Yếu đuối và nói dối trắng trợn cũng là những dấu hiệu.”

Để nhận thêm lời khuyên về tình bạn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7. Họ không khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

người đàn ông cảm thấy tồi tệ về bản thân
simona pilolla 2 / Shutterstock

Vào cuối ngày, tình bạn sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Nếu không phải như vậy, bạn cần kiểm tra lại mối quan hệ của mình.

Manly nói: “Những người bạn độc hại thường nâng cao lòng tự trọng kém cỏi của họ bằng cách hạ thấp người khác một cách có ý thức và vô thức. “Với lý do đùa giỡn hoặc ‘chỉ buồn cười’, những người bạn độc hại thường dùng đến lời mỉa mai và các hành vi hung hăng thụ động khác.”