Người Mỹ dành tương đương gần một ngày làm việc—trung bình từ sáu đến bảy giờ—để dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần. Nếu bạn muốn giảm thời gian lau chùi, có lẽ đã đến lúc bạn nên cọ rửa thông minh hơn chứ không phải vất vả hơn. Bằng cách thường xuyên vệ sinh nhiều bộ lọc trong nhà của bạn—về cơ bản, mỗi bộ lọc đều có nhiệm vụ vệ sinh thay cho bạn—bạn có thể đảm bảo rằng các hệ thống và thiết bị khác nhau của mình sẽ hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Điều này làm tăng thêm không khí sạch hơn, đồ giặt sạch hơn và thảm sạch hơn sau khi hút bụi—tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức về lâu dài. Đọc tiếp để biết bạn có thể quên vệ sinh bộ lọc nào trong nhà và nghe lời khuyên của chuyên gia về cách thực hiện đúng.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 24 cách nhỏ bạn đang khiến ngôi nhà của mình trở nên nguy hiểm hơn.

1
Bộ lọc HVAC

hệ thống hvac ở sân sau, nâng cấp nhà rơi
màn trập

Một trong những bộ lọc quan trọng nhất mà bạn có thể quên vệ sinh là bộ lọc HVAC—viết tắt của Heating, Ventilation and Air Conditioning.

Những bộ lọc này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí trong nhà tốt, cho biết nước hoa hồng Karina, giám đốc điều hành tại Spekless Cleaning. Và việc không làm sạch bộ lọc HVAC của bạn có thể khiến bụi và mảnh vụn tích tụ, làm giảm luồng không khí đi khắp nhà của bạn và ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị.

Ông giải thích: “Bộ lọc bẩn có thể gây ra chất lượng không khí trong nhà kém, làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp và dị ứng. Ngoài ra, hệ thống HVAC quá tải có thể bị căng và hư hỏng, có thể phải sửa chữa tốn kém hoặc thậm chí thay thế sớm”. Ca sĩ Anthonynhà công nghệ và người sáng lập Breezer Freezer.

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng các bộ lọc dùng một lần thường cần được thay thế hoặc làm sạch sau mỗi một đến ba tháng. Ca sĩ cho biết, để làm sạch bộ lọc, xác định vị trí ngăn bộ lọc, tháo bộ lọc và hút bụi hoặc rửa nhẹ nhàng bằng chất tẩy nhẹ và nước. “Hãy để nó khô hoàn toàn trước khi lắp ráp lại,” anh ấy nói thêm.

2
Máy lọc nước tủ lạnh

tay trắng lấy nước trong tủ lạnh
Shutterstock/Cegli

Một bộ lọc khác mà bạn nên vệ sinh thường xuyên là bộ lọc trong ngăn cấp nước của tủ lạnh.

Ông giải thích: “Theo nguyên tắc chung, hầu hết các bộ lọc nước của tủ lạnh nên được làm sạch một hoặc hai tuần một lần và thay thế sáu tháng một lần, nhưng điều này phụ thuộc vào kiểu máy và thiết kế cụ thể. Matthew Morrisngười sáng lập và chủ sở hữu của Go Cleaners London.

“Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lưu lượng hoặc chất lượng nước giảm, hoặc nếu bạn cảm thấy mùi vị hoặc mùi thay đổi, bạn có thể cần phải thay thế hoặc làm sạch nó thường xuyên hơn”, ông nói thêm.

Để tránh rò rỉ khi tháo bộ lọc, trước tiên bạn cần tắt nguồn cấp nước. Tiếp theo, Morris khuyên bạn nên rửa bộ lọc dưới vòi nước ấm đang chảy để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc cặn nào như trầm tích, sau đó sử dụng bàn chải đánh răng cũ, bàn chải lông mềm hoặc miếng bọt biển để loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu. “Hãy chắc chắn rằng bạn rửa thật sạch để tránh đồ uống tiếp theo của bạn có vị như xà phòng!” Cô ấy nói.

Nếu đã lâu rồi kể từ lần cuối bạn vệ sinh bộ lọc nước của tủ lạnh, bạn có thể chọn cách vệ sinh kỹ hơn. Đối với điều này, Morris khuyên bạn nên ngâm bộ lọc trong hỗn hợp gồm ba phần nước với một phần giấm trong 30 phút, sau đó rửa kỹ và để khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào tủ lạnh.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 9 thói quen dọn dẹp thu hút nhện.

3
Bộ lọc máy hút bụi

Người phụ nữ hút bụi thảm phòng ngủ
màn trập

Để ngăn máy hút bụi của bạn không bị tắc do bụi và xơ vải, bạn nên vệ sinh bộ lọc của nó từ ba đến sáu tháng một lần—giả sử bạn không có vật nuôi, dị ứng hoặc hen suyễn. Morris cho biết, nếu làm như vậy, bạn có thể cần phải vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc này hàng tháng, đồng thời lưu ý rằng điều quan trọng là phải kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết các phương pháp vệ sinh phù hợp vì một số bộ lọc không thể giặt được và cần được thay thế.

Tuy nhiên, Morris có phương pháp đã được thử và đúng của riêng mình, phương pháp này sẽ hiệu quả với hầu hết các máy hút bụi. Ông nói: “Để làm sạch bộ lọc chân không, trước tiên hãy tắt và rút phích cắm của máy hút bụi trước khi tháo bộ lọc, giũ sạch mọi mảnh vụn hoặc bụi bẩn. “Bạn cũng có thể rửa bộ lọc dưới vòi nước chảy, sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để giúp loại bỏ mọi bụi bẩn cứng đầu, để khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào máy hút.”

4
Bộ lọc mui xe phạm vi

một loạt đáng ngạc nhiên của mui xe tính năng nhà
Shutterstock/ppa

Toner cho biết, bộ lọc máy hút mùi phía trên bếp của bạn bắt dầu mỡ và mùi hôi khi nấu ăn — và rất có thể bạn không vệ sinh nó thường xuyên.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc này thường xuyên để duy trì hiệu suất tối ưu. Một số bộ lọc máy hút mùi có thể rửa bằng máy rửa chén an toàn, trong khi những bộ lọc khác yêu cầu rửa bằng tay”.

Để làm sạch bộ lọc của máy hút mùi, bạn có thể tháo nó ra và ngâm nó ít nhất 10 phút trong dung dịch nước và xà phòng rửa chén dạng lỏng, theo Những ngôi nhà và khu vườn tốt hơn. Chà bằng bàn chải cho đến khi bạn loại bỏ hết dầu mỡ bị móp. Sau đó, chỉ cần thấm khô bằng khăn lau bát đĩa hoặc để khô tự nhiên trước khi đặt trở lại vị trí cũ.

5
Bộ lọc hồ bơi

hồ bơi và dụng cụ vệ sinh, các mối nguy hiểm ở sân sau
Nhiếp ảnh Shutterstock/Davizro

Việc không vệ sinh bộ lọc hồ bơi của bạn thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nước đục và sự phân bố hóa chất hồ bơi không đồng đều.

Toner nói: “Nếu bạn có một hồ bơi, việc thường xuyên vệ sinh hoặc rửa ngược bộ lọc hồ bơi là rất quan trọng để duy trì độ trong của nước. “Tham khảo ý kiến ​​​​của nhà sản xuất bộ lọc hồ bơi hoặc chuyên gia bảo trì hồ bơi để được hướng dẫn cụ thể.”

Hầu hết các chuyên gia nói rằng bộ lọc bể bơi của bạn nên được làm sạch từ bốn đến sáu tháng một lần, mặc dù Toner lưu ý rằng “tần suất làm sạch sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như cách sử dụng bể bơi, chất lượng nước và loại bộ lọc được sử dụng.”

Kiểm tra nước hồ bơi của bạn thường xuyên có thể giúp bạn xác định xem bộ lọc hồ bơi của bạn có cần được làm sạch hoặc thay thế hay không.

Để nhận thêm lời khuyên làm sạch được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Bộ lọc dưỡng ẩm

Máy hút ẩm tại nhà
màn trập

Nếu bạn sở hữu một máy tạo độ ẩm, rất có thể bạn đã bỏ qua việc vệ sinh bộ lọc, Toner nói. Anh ấy khuyên bạn nên làm sạch hoặc thay thế nó sau mỗi một đến ba tháng, tùy thuộc vào cách sử dụng và chất lượng nước.

Ông giải thích: “Bộ lọc tạo độ ẩm giúp duy trì độ ẩm tối ưu và ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Nếu bạn không làm sạch bộ lọc, bào tử nấm mốc và vi khuẩn có thể tích tụ và thải trở lại không khí.

Tin tốt? Các chuyên gia cho biết bạn có thể làm sạch bộ lọc của máy tạo độ ẩm theo bốn bước đơn giản: Tháo bộ lọc, ngâm nó trong hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 50/50 trong 15 đến 20 phút, rửa sạch bộ lọc trong nước nóng và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại. trong máy tạo độ ẩm của bạn.

7
Lọc khô hơn

lọc khô hơn
màn trập

Cuối cùng, bạn phải luôn vệ sinh bộ lọc máy sấy thường xuyên, anh ấy nói Ray Brosnanchuyên gia bảo trì cho Brosnan Property Solution.

Ông nói: “Bộ lọc thu thập các mảnh vụn và mảnh vụn khác từ quần áo của bạn, chúng có thể tích tụ theo thời gian và làm tắc nghẽn bộ lọc. Cuộc sống tốt nhất. “Bộ lọc bị tắc có thể làm giảm luồng không khí, khiến máy sấy quá nóng và có khả năng gây cháy. Làm sạch bộ lọc sau mỗi lần tải sẽ giúp máy sấy của bạn chạy trơn tru và giảm nguy cơ hỏa hoạn.”

Theo các chuyên gia tại Whirlpool, không chỉ loại bỏ xơ vải khỏi bẫy xơ vải của máy sấy—mặc dù đây là bước quan trọng đầu tiên. Bạn cũng cần hút bụi bên trong lỗ bẫy xơ vải, loại bỏ bất kỳ chất cặn nào tích tụ trên bẫy xơ vải, đồng thời làm sạch các lỗ thông hơi và ống dẫn của máy sấy để có kết quả tối ưu.