Mặc dù thiên niên kỷ mới đã bắt đầu cách đây hơn 20 năm, nhưng đối với một số người, những năm đầu tiên giống như mới ngày hôm qua. Tất nhiên, thế giới đã thay đổi kể từ đó, và cùng với đó là các chuẩn mực văn hóa đại chúng cũng vậy. Các nghệ sĩ ngày nay chắc chắn đang đẩy mạnh giới hạn về tình dục và các chủ đề trưởng thành hơn—thường theo những cách có thể gây tai tiếng hai thập kỷ trước đó. Mặt khác, có những bài hát cũ sẽ không còn bay bổng sau phong trào #MeToo và sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào tính toàn diện ngày nay. Đọc tiếp để khám phá bảy bài hát nổi tiếng của thập niên 2000 bị coi là phản cảm theo tiêu chuẩn ngày nay. (Và xin lưu ý rằng video dưới đây có thể chứa ngôn ngữ hoặc hình ảnh xúc phạm.)

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 8 bản hit của thập niên 90 đánh bại các tiêu chuẩn ngày nay.

1
“Kim” của Eminem (2000)

Yêu anh ấy hay ghét anh ấy, rapper eminem được biết đến với các ranh giới thử nghiệm. Các bài hát của anh ấy thường rõ ràng — và thay vì lùi bước trước những lời chỉ trích, anh ấy sử dụng phản ứng dữ dội và náo động để thúc đẩy sự nghiệp âm nhạc của mình.

Album năm 2000 của Eminem, Marshall Mathers LP, đã có một số bài hát gây tranh cãi, nhưng có điều gì đó về “Kim” có thể khiến người nghe ngày nay rất lo lắng. Bài hát mô tả một cách sinh động vụ sát hại vợ cũ của Eminem, kim toán.

Được giải thich bởi biển quảng cáo là “đỉnh điểm của cơn thịnh nộ kỳ thị phụ nữ mà anh ấy đã gây dựng trong thời kỳ đầu sự nghiệp của mình”, một người dùng Reddit cho biết bài hát “khó nghe” và thậm chí là “đáng sợ”.

“Kim” đã gây tranh cãi vào thời điểm đó, nhưng biển quảng cáo chỉ ra rằng “cơn bão lửa sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ngày hôm nay.” Tuy nhiên, một số người hâm mộ đã bảo vệ bài hát, cho rằng nó “mô tả những cảm xúc rất khó tả” trong cuộc sống của rapper vào thời điểm đó.

2
“Ur So Gay” của Katy Perry (2007)

Biểu tượng nhạc pop Katy Perry có một số bài hát đã gây ra sự phẫn nộ, bao gồm cả một bài hát trong album năm 2008 của anh ấy Một trong những người đàn ông, “Ur So Gay.” Như tiêu đề gợi ý, bài hát nói về một người yêu cũ có vấn đề là anh ấy “rất đồng tính”, mặc dù thực tế là anh ấy không “thậm chí thích con trai”.

Năm 2008, Perry bảo vệ bài hát, giải thích rằng nó không có ý kỳ thị đồng tính.

“Mỗi lần tôi bật bài hát đó, mọi người lại cười. Tôi không phải kiểu người đi khắp nơi gọi mọi người là đồng tính”, nam ca sĩ nói. biển quảng cáo. “Bài hát nói về một chàng trai mà tôi từng hẹn hò và một vấn đề cụ thể mà anh ấy gặp phải. Bài hát nói về người yêu cũ của tôi mặc đồ lót và chụp những bức ảnh cảm xúc của anh ấy trong gương trong phòng tắm. Người nghe phải đọc bối cảnh của bài hát và bịa ra tâm trí của chính họ.”

Trên Reddit, người hâm mộ lập luận rằng bài hát là “một sản phẩm của thời đại” và lưu ý rằng Perry đã “thay đổi rất nhiều kể từ đó.” (Ca sĩ hiện là người ủng hộ chính cho quyền của LGBTQ +.) Tuy nhiên, những người khác cho rằng bài hát “thực sự kỳ thị đồng tính” và “không thoải mái”.

Mặc dù Perry vẫn chưa lên tiếng về “Ur So Gay” (hoặc phát nó công khai từ năm 2012), nhưng cô ấy đã phát hành một bài hát khác trong cùng album, “I Kissed a Girl”, bài hát này cũng bị chỉ trích là “bắt bài”.

Nói chuyện với Sự hào nhoáng vào năm 2018, Perry nói rằng “I Kissed a Girl” thực sự có “một số khuôn mẫu” và cô ấy “có thể sẽ chỉnh sửa” nếu viết lại bài hát. Nữ ca sĩ nói thêm: “Nói một cách dễ hiểu, chúng ta đã thực sự thay đổi, trong 10 năm qua, chúng ta đã đi được một chặng đường dài”.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 7 bản hit của thập niên 80 đánh bại các tiêu chuẩn ngày nay.

3
“Đổ lỗi cho nó” của Jamie Foxx (2008)

Một bài hát khác có thể không phù hợp hôm nay là Jamie Foxx Bản hit đoạt giải Grammy “Blame It”, trong đó có Đ-đau quá. Bài hát là bài hát chủ yếu trong danh sách phát của các bữa tiệc vào thời điểm đó—và chắc chắn sẽ thu hút mọi người trên sàn nhảy. Nhưng nếu bạn thực sự lắng nghe lời bài hát, thay vì những nhịp điệu hấp dẫn, bạn sẽ thấy chúng tiết lộ một câu chuyện rắc rối hơn.

“Không phải tôi [favorite] bài hát nhưng nó thực sự là về quan hệ tình dục với một người đã uống quá nhiều và bản thân 12 tuổi của tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều đó”, một người hâm mộ đã viết trong một chủ đề Reddit về bài hát yêu thích đã không còn lâu nữa.

Trong bài hát, Foxx hát cho một người phụ nữ nghe, khuyên cô ấy nên đổ lỗi cho quyết định uống rượu của mình. “Chỉ một lần nữa và bạn thất vọng, tôi biết điều đó / Đổ đầy cốc khác,” lời bài hát viết.

Trong một bài đăng trên blog năm 2011 cho Trung tâm Khủng hoảng Hiếp dâm Khu vực Boston, một tình nguyện viên của Dịch vụ Phòng ngừa và Nhận thức Cộng đồng đã viết rằng lời bài hát “tôn vinh hành vi hiếp dâm một cách trắng trợn đến mức gần như ngạc nhiên về số lượng bài hát này được chơi trong các câu lạc bộ.”

Người viết đặc biệt trích dẫn một dòng khác nói về việc người phụ nữ “say khướt, tưởng tất cả chỉ là mơ”.

4
“Những cô gái và chàng trai” của Good Charlotte (2002)

Năm 2002, ban nhạc pop-punk Good Charlotte phát hành “Girls & Boys”, một bài hát khác có lời bài hát có thể khiến một số người khó chịu.

Trong phần điệp khúc, ca sĩ chính Giô-ên điên cuồng hát, “Con gái không thích con trai, con gái thích xe hơi và tiền / Con trai sẽ cười con gái khi họ không hài hước.” Câu thứ hai tiếp tục với, “Kỳ nghỉ và mua sắm / Đây là một số thứ cô ấy yêu thích / Cô ấy sẽ có được thứ mình muốn nếu cô ấy sẵn sàng làm hài lòng.”

Người nghe chỉ ra rằng bài hát là một bài hát “kẹt”, mặc dù hơi lệch lạc.

“‘Girls and Boys’ của Good Charlotte có lẽ sẽ không thành công nếu nó được phát hành vào ngày hôm nay,” một Redditor vào năm 2022 viết. “Tôi thích bài hát nhưng giai điệu tổng thể của lời bài hát khá phân biệt giới tính.”

Trên một chủ đề Reddit riêng biệt, một người khác nói thêm: “Là phụ nữ, tôi ghét điều đó nhưng nó thật tuyệt.”

Vào năm 2016, nhóm đã thực sự nói về “Girls & Boys” cũng như bài hát “Riot Girl” của họ với tạp chí khó chịuthể hiện tầm quan trọng của tiếng nói của phụ nữ.

“Tôi có một cô con gái nhỏ ở nhà và tôi muốn con bé lớn lên trong một thế giới không phân biệt giới tính, không phân biệt chủng tộc, không hận thù. Và điều đó bắt đầu với chúng ta. Nó bắt đầu từ cách chúng ta đối xử với nhau và sự tôn trọng mà chúng ta dành cho nhau. .,” Madden nói. “Điều thực sự quan trọng với chúng tôi là mọi người hiểu rằng, khi tôi còn trẻ, tôi không biết gì cả. Ban đầu khi tôi viết các bài hát, đó chỉ là quan điểm của tôi và cách tôi cảm nhận về bản thân. Khi bạn nghe lại một số bài hát đó .ghi lại, chúng tôi chỉ bình luận về những gì chúng tôi thấy ở thế giới xung quanh. Bây giờ, tôi đã hiểu rõ hơn.”

ĐỌC TIẾP THEO: 7 bộ phim đoạt giải Oscar đánh bại các tiêu chuẩn ngày nay

5
“Mũ trùm đâu?” bởi ĐMX (2003)

“Mũ trùm đâu?” của DMX đã bị kêu gọi vì lời bài hát liên quan đến cộng đồng LGBTQ+. “Tôi thích Where the Hood at, nhưng lời bài hát hơi kỳ thị đồng âm cho năm 2020,” một người nghe trên Reddit viết.

Một người khác trả lời bằng cách trích dẫn lời bài hát — mà chúng tôi không thể in ở đây — lập luận rằng việc gọi nó là “một chút kỳ thị đồng âm là một cách nói quá ở đây.”

Một người nghe đã chỉ vào danh mục của DMX nói chung, lập luận rằng rapper “có rất nhiều câu thoại kỳ thị đồng âm hoang dã.”

Hơn nữa, một số người lập luận rằng bài hát không “già đi”, mà nó đã gây phản cảm kể từ khi phát hành.

6
“Đừng tin tôi” của 3OH3! (2008)

Một điệu nhảy nổi tiếng khác vào thời điểm đó, “Don’t Trust Me” của 3OH!3, đã vấp phải một số phản ứng dữ dội vì những ca từ đáng ngờ như: “Im đi cô gái, im lặng đi/ Làm một Helen Keller và nói bằng hông đi.”

Bài hát tham khảo Helen Kellernhà hoạt động chính trị, tác giả và người ủng hộ quyền của người khuyết tật, không phải là thứ phản ánh quan điểm hiện đại về hòa nhập, đặc biệt là đối với những người khuyết tật.

“Don’t Trust Me là một kiệt tác nhưng nhiều lời bài hát sẽ không bay bổng nếu nó được phát hành ngày hôm nay,” một Redditor viết.

Một người khác nói: “Tôi thừa nhận, tôi đã bỏ qua phần của Helen Keller khi nghe bài hát này, nó quá rùng rợn”.

Nhưng giống như một số bài hát khác trong danh sách này, ca từ mỏng manh không gây ấn tượng với người nghe vào thời điểm đó. “[Not going to lie] thậm chí vào thời điểm đó, nó cảm thấy không ổn,” một Redditor khác viết. “Tôi nhớ em gái tôi (lúc đó 7 tuổi) đã thực sự khó chịu về phần của Helen Keller.”

Năm 2019, Nathaniel Mottemột nửa của bộ đôi điện tử, đã được hỏi liệu anh ấy có hối hận về bất kỳ lời bài hát nào trong một cuộc phỏng vấn với giấy.

“Tôi nhớ khi thu âm bài hát, chúng tôi vừa thực hiện một thỏa thuận indie rất nhỏ và chúng tôi không biết rằng sẽ có người nghe nó. Chúng tôi rất hào hứng khi được ở trong một phòng thu chuyên nghiệp”, Motte nói với hãng tin này. “Và chúng tôi nghĩ ra câu nói thực sự buồn cười này và chúng tôi lo lắng liệu nó có xúc phạm mọi người hay không, nhưng nó giống như, không, anh bạn—thật buồn cười. Mọi người sẽ hiểu rằng đó là lời nói đùa. Khi nhìn lại, nếu chúng tôi lẽ ra sẽ có nhiều người nghe thấy điều đó, có lẽ chúng tôi sẽ nghĩ về nó nhiều hơn, nhưng đó là vẻ đẹp của những gì chúng tôi làm và tôi nghĩ mọi người hiểu điều đó.”

Để biết thêm nội dung giải trí được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
“Những cô gái ngốc nghếch” của Pink (2006)

Một bài hát khiến người nghe hiện đại chia rẽ là bản hit “Stupid Girls” năm 2006 của Pink. Bài hát nhại văn hóa xã hội và “về cơ bản là chế nhạo những phụ nữ tuân theo Chế độ gia trưởng”, blogger Some Nerd viết trong một bài đăng năm 2022. Người viết khám phá cuộc tranh luận về việc liệu bài hát và video âm nhạc có thực sự coi thường phụ nữ hay không, cuối cùng kết luận rằng Pink là “xấu xa vì chế giễu phụ nữ này.”

Có toàn bộ chủ đề Reddit dành cho bài hát, với những người nghe tranh luận và chống lại thông điệp thực tế. “Bài hát này rất vui vào thời điểm đó nhưng khi lớn lên, tôi nhận ra nó kinh khủng như thế nào. Thật là một thông điệp kinh khủng”, một Redditor viết vào năm 2021.

Những người khác thừa nhận rằng một phần của bài hát “có vấn đề” và chưa được già đi, nhưng lưu ý rằng “Stupid Girl” cũng “rất táo bạo” vào thời điểm đó.

Redditor viết vào năm 2021: “Ngay bây giờ chúng ta đang trò chuyện về nam tính độc hại và ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông cũng như cách nền văn hóa của chúng ta thực thi các hành vi có hại phù hợp với vai trò giới tính nhị phân mà cuối cùng sẽ làm tổn thương đàn ông”. . “Nhưng nếu có thời điểm để nói về khía cạnh khác, Toxic Femininity, thì đó là những năm 2000.”

Một người khác bảo vệ “Stupid Girl” và các bài hát cũ nói chung, viết: “Tôi nghĩ chúng ta cần ngừng ‘hủy bỏ’ các bài hát vì chúng không phù hợp với tiêu chuẩn của thế hệ hiện tại—chúng ta nên nhìn vào chúng để biết chúng được phát hành khi nào. Chúng tôi cả hai đều có thể đánh giá chúng là những bài hát hay và không nhất thiết phải đồng ý với thông điệp bao trùm. Chúng vẫn là những bản nhạc hay ngay cả khi không ai có thể nói với tôi điều gì khác.”