Bạn có thể thích vẻ ngoài của những đôi giày cao gót, nhưng hậu quả của việc đi chúng không phải lúc nào cũng đẹp. Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng đi giày cao gót có thể gây ra nhiều vấn đề về chân, từ sưng tấy ngón chân đến căng cơ và hơn thế nữa. Nhưng các biến chứng không dừng lại ở đó—hông, đầu gối, mắt cá chân và lưng dưới của bạn cũng có thể bị thay đổi dáng đi khi đi giày cao gót. Với rất nhiều nhược điểm, bạn có thể tự hỏi liệu đôi giày cao gót yêu thích của mình có xứng đáng với mọi rắc rối hay không — đặc biệt là vào mùa hè khi chân bạn nóng hơn và sưng tấy hơn.

Tuy nhiên, một số bác sĩ chuyên khoa bàn chân nói rằng với một chút cân nhắc, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ gặp vấn đề khi đi giày cao gót trong những tháng ấm hơn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu sáu sai lầm mà các bác sĩ chuyên khoa bàn chân cho biết bạn đang mắc phải khi đi giày cao gót vào mùa hè—và cách khắc phục chúng.

ĐỌC TIẾP THEO: 6 lời khuyên khi đi dép nếu bạn trên 60 tuổi, theo các nhà tạo mẫu và bác sĩ phẫu thuật chân.

6 Sai Lầm Khi Đi Giày Cao Gót Trong Mùa Hè

1. Không chọn giày cao gót có đủ đệm và hỗ trợ

Người Phụ Nữ Cởi Gót Trong Đau
Kaspars Grinvalds/Shutterstock

Khi nói đến thời trang, nhiều người phản đối chức năng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng chỉ vì bạn chọn đi giày cao gót vì vẻ ngoài của chúng không có nghĩa là bạn phải hy sinh sự thoải mái hay an toàn.

Gregory Alvarez, DPM, FACFAS, bác sĩ chữa bệnh về chân tại Trung tâm Mắt cá chân & Bàn chân Hoa Kỳ, khuyên bạn nên chọn giày cao gót có đủ đệm để tránh bị căng hoặc chấn thương. “Gót có đế dày hơn sẽ hấp thụ sốc tốt hơn so với đế mỏng hơn, vì vậy hãy chọn những đôi giày đó bất cứ khi nào có thể.”

Anh ấy nói thêm rằng bạn nên đảm bảo rằng bàn chân của bạn không trượt về phía trước khi đi bộ, đặc biệt nếu bạn đi giày cao gót hở vào mùa hè. Alvarez nói: “Giày có hỗ trợ vòm tốt hoặc đế có đệm có thể giúp ích cho việc này.

2. Đi giày cao gót quá cao

Giày cao gót có gót vàng.
Mr. Âm nhạc / Shutterstock

Bạn có thể đánh đồng giày cao gót với thời trang cao cấp, nhưng Alvarez cảnh báo không nên thêm quá nhiều inch.

“Vào một ngày hè nóng nực, bạn có thể muốn đi những đôi giày cao gót đó để thêm phong cách — nhưng những đôi giày cao gót sẽ gây nhiều áp lực hơn cho bàn chân và cẳng chân của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn những kiểu giày gót thấp khi nhiệt độ tăng lên,” anh ấy nói. nói Cuộc sống tốt nhất.

Theo Greater Washington Advanced Podiatry, một số vấn đề phổ biến liên quan đến giày siêu cao gót là viêm cân gan chân, căng cơ vòm, chấn thương ngón chân và bong gân mắt cá chân.

Các chuyên gia của họ khuyên: “Giày cao dưới 2 inch là tốt nhất cho trang phục thường ngày. Họ nói thêm: “Nếu bạn muốn cao hơn, hãy xem xét những đôi giày cao gót có phần đế ở bàn chân trước. Điều này giúp tăng chiều cao trong khi ít gây biến dạng bàn chân hơn”.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 đôi giày cao gót tốt nhất để mặc với quần jean, theo các nhà tạo mẫu

3. Không ngừng đi giày cao gót

phụ nữ thay giày cao gót trong nhà
Shutterstock/Dragana Gordic

Các chuyên gia cho biết, giày cao gót không phải là lựa chọn lý tưởng để mang hàng ngày và thậm chí bạn có thể nghỉ ngơi trong một buổi tập.

Alvarez gợi ý: “Bạn nên cho chân nghỉ ngơi sau mỗi hoặc hai giờ nếu có thể, vì gót chân ở trong thời gian dài có thể gây sưng tấy và khó chịu”. “Thay vào đó, hãy chọn giày bệt khi bạn có cơ hội và cân nhắc mang theo một số giày bệt thoải mái nếu bạn biết mình sẽ ra ngoài cả ngày với giày cao gót.”

Vào mùa hè, bạn có thể cần ngừng đi giày cao gót nhiều hơn, vì bàn chân của bạn dễ đổ mồ hôi hơn khi thời tiết ấm hơn. Sự kết hợp của độ ẩm và ma sát quá mức có thể gây ra những vết phồng rộp đau đớn khi bạn đi bộ.

4. Không duỗi chân trước và sau khi đi giày cao gót

Các vấn đề về bàn chân, khớp, bàn chân và mắt cá chân.
iStock

nếu bạn làm quyết định đi giày cao gót vào mùa hè này, Alvarez nói rằng bạn có thể làm cho trải nghiệm thoải mái hơn bằng cách duỗi chân trước và sau.

Cô ấy nói: “Kéo dài bắp chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi đi giày cao gót — trước khi bạn đi chúng, hãy thực hiện một số động tác nâng bắp chân hoặc duỗi ngón chân để tránh bị chuột rút. “Khi bạn cởi giày vào cuối ngày, hãy mát-xa chân cho mình để giảm bớt căng thẳng hoặc đau nhức còn sót lại.”

Để nhận thêm lời khuyên về phong cách và sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Quên dưỡng ẩm cho đôi chân

Cận cảnh một người phụ nữ đang thoa kem dưỡng da lên đôi chân đang gác trên bàn.
Drazen_ / iStock

Vào mùa hè, việc chăm sóc làn da của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết—và bao gồm cả đôi chân của bạn.

Alvarez gợi ý: “Sức nóng và dép có thể làm khô da của bạn nhanh hơn vào mùa hè, vì vậy hãy nhớ sử dụng kem dưỡng da để giữ cho đôi chân của bạn ngậm nước và khỏe mạnh. “Đặc biệt chú ý đến những khu vực có xu hướng bị bỏ quên như đầu ngón chân hoặc gót chân, nơi các vết nứt có thể hình thành nếu không được điều trị.”

Giày cao gót có thể làm cho các vết nứt trên da của bạn trở nên tồi tệ hơn bằng cách tạo thêm áp lực lên các quả bóng và gót chân của bạn. Bằng cách chăm sóc thêm cho họ giữa những lần đi giày cao gót, bạn có thể bù đắp được tác động này.

6. Mang giày không phù hợp

phụ nữ đi giày cao gót
màn trập

Sai lầm cuối cùng mọi người thường mắc phải khi đi giày cao gót là chọn giày không vừa chân. Điều này là do thường có khoảng cách về kích thước giữa các phong cách khác nhau, nghĩa là cỡ giày của bạn có thể khác với cỡ gót chân của bạn.

Alvarez nói: “Giày cao gót không vừa vặn có thể gây phồng rộp, sưng ngón chân, sưng tấy và các tình trạng đau đớn khác — vì vậy hãy đảm bảo giày của bạn vừa vặn trước khi mua”. “Nếu bạn thấy rằng kích thước thông thường của bạn quá chật đối với một kiểu giày nhất định, hãy tăng lên một nửa hoặc kích thước đầy đủ để đảm bảo sự thoải mái tối đa.”

Giày quá rộng cũng có thể gây khó chịu—và bạn có thể nhận thấy rằng đôi giày cao gót mà bạn đi với tất dày vào mùa đông có thể đột nhiên bị lỏng ra khi không có giày vào mùa hè. Hãy chắc chắn thử nó vào đầu mùa giải mới để đảm bảo nó thoải mái trước khi cam kết sử dụng cả ngày.