Một số quy tắc về nghi thức sẽ luôn được giữ nguyên: Nói “làm ơn” và “cảm ơn”, chuyển đĩa chia sẻ sang bên phải và không bao giờ đến bữa tiệc tay không. Tuy nhiên, cũng có những quy tắc luôn thay đổi—và các phương pháp hay nhất về tiền boa là một trong những loại như vậy. Ví dụ, bạn nên tip bao nhiêu tại quầy bar?

Các yếu tố như thay đổi cơ cấu tiền lương, lạm phát và giá cả hàng hóa đều có liên quan. Vậy các quy tắc thưởng mới khi bạn gọi đồ uống từ nhân viên pha chế là gì? Chúng tôi bắt đầu học. Trước mắt, các chuyên gia về phép xã giao sẽ giải thích chính xác số lượng—và cách thức—để kết thúc tại hố tưới nước tại địa phương của bạn. Gợi ý: Mẹo cũ 1 đô la cho mỗi đồ uống có thể không hiệu quả.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

6 quy tắc cho tiền boa tại quầy bar

1. Tiền tip theo phần trăm.

Kiểm tra cá nhân tại một nhà hàng
AOME1812/Shutterstock

Giá đồ uống đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và tiền boa 1 đô la cho mỗi đồ uống cũ không còn giá trị nữa.

“Một đô la có thể là tiêu chuẩn cho một tách cà phê hoặc soda, nhưng nhân viên pha chế còn làm được nhiều hơn thế, đặc biệt nếu bạn gọi một ly cocktail so với một ly rượu vang mà họ phải làm việc để chuẩn bị đồ cho bạn,” nói Lisa Mirza Grottsnhà đạo đức học có trụ sở tại San Francisco.

Hãy suy nghĩ về điều này: trong khi cocktail từng có giá khoảng 10 đô la đến 12 đô la, ngày nay, không có gì lạ khi thấy chúng có giá từ 16 đô la đến 20 đô la.

Grotts gợi ý 20% tiền boa cho cocktail hoặc toàn bộ hóa đơn; bạn có thể tip 25 phần trăm cho dịch vụ thực sự xuất sắc. Nếu bạn đủ may mắn để lấy đồ uống trong nhà, bạn nên tip số tiền tương đương với giá bạn sẽ trả cho đồ uống.

2. Tiền tip.

Cận cảnh một người rút ba tờ đô la từ ví của họ
Shutterstock / Tôi anh ấy

Khi nghi ngờ, hãy đưa tiền mặt—ngay cả khi bạn đang thanh toán đồ uống bằng thẻ.

“Hầu hết những người pha chế vẫn thích tiền boa trừ khi họ có QR trực tiếp vào tài khoản của chính họ,” cho biết Jodi Smithmột nhà tư vấn đạo đức và chủ sở hữu của Mannersmith.

Mẹo thẻ tín dụng có nhiều khả năng bị cản trở bởi những thứ như phí xử lý thẻ tín dụng hoặc mất nhiều thời gian hơn để đến máy chủ của bạn trong séc lương của họ. Tiền mặt có thể được mang về nhà vào ngày nó được thu thập (mặc dù một số nhà hàng gộp tiền boa của họ, điều đó có nghĩa là vẫn có thể mất một lúc để đến máy chủ của bạn) và luôn được đánh giá cao.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 người pha chế cocktail nói rằng họ sẽ không bao giờ gọi món.

3. Không bao giờ sử dụng tiền boa của bạn để đổi hàng.

Người đàn ông đưa tiền cho nhân viên pha chế
màn trập

Bạn không muốn trở thành người ở quán bar vung tiền khắp nơi hoặc nói về số tiền boa lớn mà bạn định đưa ra nếu bạn có một đặc ân nào đó.

“Điều đó hạ thấp phẩm giá của nhân viên pha chế và phản ánh sự thiếu lịch sự của chính bạn,” nói Tháng Tám Abbott, Tiến sĩ, nhà đạo đức học tại JustAnswer. “Rất nhiều lần tôi đã thấy và nghe thấy ai đó đặt tờ 20 đô la trước mặt họ và nói với người pha chế rằng nó có thể là của họ nếu họ làm điều này hay điều kia — đối xử với mọi người một cách đàng hoàng không nhất thiết phải trả giá.”

Nếu bạn muốn có một khoản tiền boa lớn, hãy làm điều đó một cách lặng lẽ và không có sự ràng buộc.

4. Đưa tiền boa về phía nhân viên pha chế.

Để lại một khoản tiền boa hai đô la cho nhân viên pha chế tại Rustic Bar.  Độ sâu trường ảnh rất nông.
Brent Reeves/Shutterstock

Cách thích hợp để boa cho nhân viên pha chế của bạn là trượt nó qua quầy bar cho họ khi họ đặt đồ uống của bạn trước mặt bạn.

“Lý do ở đây là tiền mặt chất đống trước mặt bạn có thể bị những người pha chế bận rộn đọc sai: Tiền đó dành cho họ hay là tiền để mua thêm đồ uống?” Abbott nói. “Trượt nó cho họ khi nhận đồ uống của bạn, đừng nhầm lẫn về nó.”

Một lần nữa, nó cũng lịch sự hơn là vung tiền mặt vào mặt người phục vụ của bạn, điều luôn nên tránh.

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Không bao giờ chạm vào máy chủ của bạn.

phóng to cảnh một nhân viên pha chế đang phục vụ đồ uống bằng tiền mặt ở phía bên kia
luckyraccoon / Shutterstock

Một điều khác để bỏ qua khi boa cho nhân viên pha chế của bạn? Smith nói: “Không đút trực tiếp đầu tip vào túi hoặc quần áo của nhân viên phục vụ trừ khi được hướng dẫn cụ thể để làm như vậy.

Đó là hành vi xâm phạm không gian cá nhân và cực kỳ không phù hợp—ngay cả khi bạn là bạn bè và bạn nghĩ họ không phiền.

6. Thêm mẹo trong tình huống này.

Cận cảnh một nữ nhân viên pha chế đang rót một ly cocktail màu hồng vào ly martini.
Nykonchuk Oleksii / Shutterstock

Có những lúc cần một khoản tiền boa lớn hơn bình thường.

Abbott nói: “Nếu đó là một nhân viên pha chế tài năng — với màn biểu diễn lật chai và những động tác đỉnh cao để pha chế ngay cả một ly cocktail đơn giản — thì việc trả tiền cho buổi biểu diễn là điều lịch sự. Hoặc, nếu quán bar bận rộn, hãy xem xét tăng tiền boa của bạn.

Lần cuối cùng bạn muốn tăng ưu đãi của mình là khi bạn và nhân viên pha chế đang làm việc tốt. Smith nói: “Nếu bạn là khách quen và người phục vụ nhớ đồ uống của bạn, bạn sẽ muốn boa nhiều hơn. Nó sẽ đảm bảo bạn tiếp tục được điều trị VIP.