Trong đại dịch COVID-19, người ta thường chi thêm một vài đô la để boa cho nhân viên phục vụ và nhà hàng. Nếu không có bữa ăn cho bản thân, những người lao động này sẽ phải đối mặt với việc mất thu nhập—và nhiều người trong chúng ta bù đắp bằng cách boa cho các đơn đặt hàng mang đi và mang đi. Kết quả là, văn hóa tiền boa đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn, với một số quy tắc mới đáng ngạc nhiên hiện đang hình thành.

“Việc cho tiền boa đã trải qua những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Lọ đựng tiền boa truyền thống đã được thay thế bằng một màn hình liên tục hơn, khiến bạn khó có thể bỏ qua hoặc từ chối tùy chọn cho tiền boa,” Kristi Spencerchuyên gia về nghi thức và người sáng lập Công ty Polite, nói Cuộc sống tốt nhất.

Mô hình mới này có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. “Người dùng bắt gặp màn hình tiền boa ở một vị trí mà họ chưa bao giờ boa trước đây và gặp khó khăn trong việc tìm ra cách xử lý nó,” cho biết Jules Hirsthuấn luyện viên về nghi thức và lối sống, đồng thời là người sáng lập Công ty tư vấn về nghi thức xã giao.

Nếu bạn cảm thấy bối rối khi cố gắng điều hướng một trong những máy tính bảng này hoặc chỉ cảm thấy “mệt mỏi cuối miệng”, thì bạn không đơn độc. Không có bộ hướng dẫn hoặc luật cụ thể nào về việc cho tiền boa, nhưng có một số sắc thái bạn nên biết để giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. Hãy đọc tiếp sáu quy tắc mới về tiền boa của các chuyên gia về phép xã giao.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

1
Có định mức phần trăm mới.

ký nhận
màn trập_o / Shutterstock

Nếu bạn vẫn tip 15% khi đi ăn ngoài hoặc làm tóc, các chuyên gia cho rằng bạn nên xem xét lại.

Hirst nói: “Theo truyền thống, tỷ lệ phần trăm tiền boa được coi là 15%. Giờ đây, 18% là tiêu chuẩn mới và có thể lên tới 20 đến 22%. “Người tiêu dùng được cho là sẽ tip nhiều hơn vào thời điểm lạm phát đang hạn chế sức mua của họ.”

Spencer cũng trích dẫn sự thay đổi này, nhưng nói rằng 20 phần trăm thực sự là lựa chọn tốt nhất của bạn.

“Tỷ lệ phần trăm tiền boa được đề xuất tiếp tục tăng,” ông nói. “Ngày nay, tiền boa 20% được coi là phù hợp với các nhà hàng, thẩm mỹ viện và dịch vụ du lịch đầy đủ dịch vụ.”

2
Bạn sẽ được tip trong khả năng của mình.

bí quyết thuê máy chủ
Nhiếp ảnh Sean Locke / Shutterstock

Mặc dù tỷ lệ phần trăm tăng lên, nhưng cũng có một sự hiểu biết rằng không phải ai cũng có thể vượt lên ở mức cao hơn của quang phổ.

“Mọi người thường sẽ boa dựa trên lối sống của họ,” Jodi RR Smithchuyên gia nghi thức và chủ sở hữu của Mannersmith, nói Cuộc sống tốt nhất. “Nếu bạn đến những thẩm mỹ viện sang trọng hơn, nhận được nhiều hàng hơn, ghé thăm những nhà hàng đẹp hơn và đi du lịch trong những kỳ nghỉ sang trọng, bạn cần tăng ngân sách tiền boa của mình để chi trả cho dịch vụ mà bạn được hưởng.”

ĐỌC TIẾP THEO: Luôn sử dụng tiền mặt cho 5 giao dịch mua này, các chuyên gia tài chính cho biết.

3
Giờ đây, việc boa ở những nơi không ngờ tới đã trở thành thông lệ.

múc kem tại cửa hàng
Xenon/Shutterstock

Có lẽ một trong những thay đổi lớn nhất đối với văn hóa tiền boa là phần thưởng hiện được mong đợi ở những nơi hơi đáng ngạc nhiên. “Takeout, trước đây được miễn tiền boa, giờ đây thường nhận được 10% tiền boa,” Spencer nói.

Smith cũng chỉ ra đây là điều mà khách hàng cần phải thích nghi. Ông nói: “Giờ đây, mọi người được nhắc đưa tiền boa khi thanh toán tại máy tính POS (điểm dịch vụ)—và ở những nơi thường không xem xét việc đưa tiền boa. Đưa cà phê, bánh rán hoặc kem cho khách hàng thường không phải là một dịch vụ có thể boa được”.

Nếu bạn chưa bao giờ boa cho một dịch vụ cụ thể và không chắc nên bắt đầu từ đâu, thì việc đặt cược trong phạm vi 10 đến 15 phần trăm là an toàn.

4
Bạn cần đọc mọi hóa đơn.

chồng hóa đơn
Hoang dã như ánh sáng / Shutterstock

Các chuyên gia về phép xã giao cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra hóa đơn của bạn, vì hiện nay thông thường tiền boa sẽ được cộng trước thời hạn “Người tiêu dùng cũng nên đọc hóa đơn của mình trước khi boa. Một số doanh nghiệp bao gồm tiền boa trên hóa đơn, vì vậy bạn không muốn nhân đôi tiền boa,” Hirst nói.

Anh ấy cũng nói rằng trong các trường hợp khác, có thể có phí dịch vụ hoặc phí giao hàng, điều này có thể gây nhầm lẫn. Hirst khuyên: “Những khoản phí này trông giống như tiền boa nhưng không phải vậy, vì vậy người tiêu dùng cần hiểu những gì trên hóa đơn của họ. Khi nghi ngờ, hãy hỏi”.

Để nhận thêm lời khuyên tài chính được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Bạn nên luôn mang theo những tờ tiền nhỏ.

Cận cảnh một người lấy hóa đơn ra khỏi ví của họ
Shutterstock / Martin Praha

Mặc dù máy tính bảng và công nghệ cho phép các doanh nghiệp yêu cầu bạn boa điện tử, nhưng bạn cũng nên mang theo một số hóa đơn nhỏ trong những ngày này. Theo Hirst, điều này có thể “giảm bớt cảm giác tội lỗi” và tránh phải tính tỷ lệ phần trăm. “Bạn sẽ boa và kiểm soát số tiền,” anh giải thích.

Spencer cũng khuyên bạn nên mang theo tiền mặt, mặc dù quẹt thẻ tín dụng sẽ dễ dàng hơn. Ông nói: “Giữ sẵn tiền mặt giúp bạn dễ dàng thể hiện sự đánh giá cao ngay lập tức, đặc biệt là khi bạn không thể thêm tiền boa vào hóa đơn dịch vụ.

6
Bạn không bắt buộc phải boa trong mọi tình huống.

phụ nữ mang đi
màn trập

Mặc dù bạn không nên để lại tiền boa cho người phục vụ tại nhà hàng, nhưng các chuyên gia về phép xã giao cho biết các trường hợp khác không bắt buộc phải thực hành.

“Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn luôn có thể nói không với tiền boa,” Hirst nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc gọi đồ uống mang đi hoặc cà phê “không nhất thiết phải có tiền boa.”

“Thật hào phóng, nhưng bạn phải tính đến tình hình tài chính cá nhân của mình,” anh nói. “Mặc dù bạn luôn có thể nhấn bỏ qua hoặc nhấn phím khác khi đối mặt với câu hỏi về tiền boa cho máy tính bảng, nhưng bạn cũng có thể boa nhiều hơn nếu cảm thấy dịch vụ xứng đáng.”