Không có đôi giày nào dễ dàng hơn dép xỏ ngón. Trong những tháng mùa hè, tất cả những gì bạn phải làm là xỏ chúng vào và đi, biến chúng thành đôi giày thực tế cho các chuyến đi đến hộp thư, cửa hàng tạp hóa, bãi biển, v.v. Tất nhiên, bạn có thể đã nghe những lời cảnh báo về những đôi giày này, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Chúng khiến các ngón chân của bạn dễ bị va chạm, thiếu sự hỗ trợ và trong một số trường hợp trông có vẻ non nớt và không bóng bẩy. Tuy nhiên, nó không phải là như vậy. Tại đây, các bác sĩ điều trị bệnh về chân và nhà tạo mẫu sẽ cho chúng tôi biết những mẹo hay nhất của họ để đi dép xỏ ngón nếu bạn trên 60 tuổi. Bạn không cần phải nói lời tạm biệt với những đôi giày này mãi mãi; chỉ cần thực hiện một vài điều chỉnh.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 7 lời khuyên khi đi giày thể thao trên 65 tuổi, theo các bác sĩ và chuyên gia phong cách.

1
Tìm hỗ trợ vòm và các tính năng khác.

dép xỏ ngón

Hầu hết các bác sĩ điều trị bệnh về chân đều khuyên bạn nên tránh dép xỏ ngón do bản chất mỏng của chúng. Nếu bạn quyết định chọn một cặp bất kể, bạn cần tìm kiếm một số tính năng.

Gregory Alvarez, DPM, bác sĩ chuyên khoa bàn chân tại Trung tâm Mắt cá chân & Bàn chân Hoa Kỳ, gợi ý nên tìm một đôi có đệm và hỗ trợ vòm. Ông nói: “Dép có đế rộng và hỗ trợ sẽ giúp giảm căng thẳng cho bàn chân và mắt cá chân khi đi hoặc đứng.

Bạn cũng nên kiểm tra dây. Alvarez giải thích: “Đảm bảo rằng dây đai và bất kỳ phần đóng nào khác vừa vặn thoải mái nhưng vừa khít quanh bàn chân; điều này cũng sẽ giúp tăng độ ổn định khi đi bộ”.

Cuối cùng, hãy tìm những đôi giày có công nghệ hấp thụ sốc hoặc đế xốp. Ông nói: “Những tính năng này có thể giúp giảm tác động lên các khớp. Các kiểu có đế cao su có thể cung cấp thêm lực kéo và độ bám trên bề mặt ẩm ướt, giúp chống trượt và ngã.

2
Không bao giờ đi dép lê khi đi bộ đường dài.

iStock

Lý Tiểu LongDPM, bác sĩ phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân tại Progressive Foot Care, cho biết bạn nên hạn chế thời gian đi dép xỏ ngón.

Ông nói: “Tôi khuyên bạn chỉ nên đi dép trong thời gian ngắn, tối đa là một đến hai giờ và chỉ đi bộ trong thời gian ngắn. Lập kế hoạch ngày của bạn một cách khôn ngoan trước khi bạn làm điều đó.

ĐỌC TIẾP THEO: Thích đi chân trần trong nhà? Bác sĩ chuyên khoa chân này nói rằng bạn nên dừng lại ngay bây giờ.

3
Tránh đi dép xỏ ngón trong một số tình huống nhất định.

bà già mặc váy hồng pastel đi xe đạp
hình ảnh kỳ diệu / iStock

Nói về trượt ngã, bạn không nên đi dép tông khi xác suất này cao.

“Có những lúc tôi chắc chắn khuyên bạn không nên đi dép xỏ ngón, kể cả các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, chơi bóng ném, chạy bộ hoặc thậm chí là đạp xe thông thường,” nói Nicole Brouyette, DPM, bác sĩ chuyên khoa chân tại Henry Ford Health. “Dép xỏ ngón có thể gây té ngã, chấn thương mắt cá chân và phồng rộp.”

Bạn cũng nên tránh nó trong điều kiện ẩm ướt hoặc trơn trượt và trong thời tiết dưới mức đóng băng, ông nói thêm.

4
Hãy thử dép xỏ ngón bằng da.

Một đôi dép có đế kếp và quai da màu đen.
LIgorko / iStock

Ngoài sức khỏe và sự an toàn cho đôi chân của bạn, một số loại dép có thể trông quá bình thường. Và tuổi 60 của bạn là thời điểm hoàn hảo để nâng cấp đôi dép nhựa mỏng manh đó.

“Dép da là cổ điển, thanh lịch và linh hoạt, mang đến cho bất kỳ cái nhìn nào phong cách và sự tinh tế ngay lập tức,” nói Elizabeth Kosichnhà tạo mẫu hình ảnh được chứng nhận và người sáng lập Elizabeth Kosich Styling.

Cô ấy gợi ý: “Hãy cân nhắc dép da cho bất kỳ trang phục nào bạn kết hợp với giày da đanh bằng da trong mùa đông — quần jean lịch sự, áo phông và áo cộc tay; quần jean trắng và áo sơ mi denim chambray; quần kaki và giày oxford trắng không buộc”.

Để nhận thêm lời khuyên về phong cách và sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Hoặc một cặp kim loại hoặc trang sức.

Một đôi dép bằng vàng của phụ nữ với những viên kim cương trên dây đeo
clubfoto / iStock

Một thứ gì đó bằng kim loại là một lựa chọn tốt hơn khác cho dép xỏ ngón ở độ tuổi 60 của bạn. Kosich nói: “Giày kim loại màu vàng, bạc hoặc đồng rất hợp với màu trắng mùa hè vào những đêm hè. “Mặc với quần vải lanh trắng, áo sơ mi trắng và khuy măng sét ánh kim nổi bật để phù hợp.” Sơn móng tay kim loại tiến xa hơn một bước.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc trang trí. Kosich khuyên bạn nên đi dép có đính đá, trang sức, hoa và nơ. Cô giải thích: “Để có vẻ ngoài tinh tế, hãy thử thiết kế có tông màu mờ và giữ cho đồ trang trí ở mức nhỏ đến vừa phải. Họ sẽ thêm đủ pizazz để thêm gia vị cho trang phục của bạn.

6
Chọn các loại dép khác nhau.

giày khóa dán
iStock / Iulia Alekseeva

Vì có nhiều lo ngại về an toàn cần cân nhắc khi đi dép xỏ ngón, nên bạn có thể muốn chọn một đôi giày khác hoàn toàn.

“Tôi muốn giới thiệu những đôi xăng đan có đế dày hơn hoặc có đệm với dây đai có thể điều chỉnh để phù hợp với kích thước của bàn chân và hỗ trợ nhiều hơn; điều này cũng điều chỉnh nếu bàn chân của bạn sưng lên vì nóng,” nói Margaret Trevillion, bác sĩ chuyên khoa chân tại Walk This Way Podiatry. Dây đai ở phía sau mắt cá chân hỗ trợ thêm.

Trevillion khuyến nghị thử nghiệm. “Nếu đôi dép không thoải mái khi bạn thử chúng trong cửa hàng, đừng mua chúng vì tôi không tin vào việc ‘đi giày'”, anh nói. “Đây là một sai lầm đắt giá và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi chân của bạn”.