Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ có thể ngủ được. Nhưng như bất kỳ ai đang vật lộn với chứng mất ngủ đều biết, cảm thấy mệt mỏi khi trằn trọc vào ban đêm là điều bình thường—và đó là điều khiến chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Nilong VyasMD, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về giấc ngủ đứng sau trang web Sleepless in NOLA và Medical Reviewer tại SleepFoundation.org, cho biết có sự khác biệt giữa cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.

“Cảm thấy mệt mỏi có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm căng thẳng cảm xúc, kiệt sức do tập thể dục quá nhiều, một ngày bận rộn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn lặp đi lặp lại. Buồn ngủ là do phản ứng hóa học trong não báo cho cơ thể biết rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. , ” anh ấy nói Cuộc sống tốt nhất.

Hãy đọc để biết sáu điều có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ, theo các bác sĩ và chuyên gia về giấc ngủ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn ngủ ở tư thế này, bạn có thể làm tổn thương cột sống của mình, các chuyên gia cảnh báo.

1
Bạn vệ sinh giấc ngủ kém.

người phụ nữ xem TV trên giường
màn trập

Anh cho biết thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn khi đi vào giấc ngủ Monique tháng năm, MD, Quyền cố vấn y tế của Aeroflow Sleep và bác sĩ gia đình được chứng nhận bởi hội đồng quản trị. Anh ấy khuyên bạn nên thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt để chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi nhanh hơn.

May cho biết: “Ăn uống trước khi đi ngủ, uống caffein hoặc rượu trước khi đi ngủ, sử dụng thuốc kích thích, hút thuốc và vệ sinh giấc ngủ kém cũng có thể khiến một người không thể đi vào giấc ngủ”. “Vệ sinh giấc ngủ kém có nghĩa là xem TV hoặc bất kỳ màn hình nào trên giường, duy trì giờ đi ngủ không đều đặn và sử dụng phòng ngủ cho các hoạt động khác ngoài ngủ và quan hệ tình dục. Giữ cho phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh giúp duy trì giấc ngủ.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Những món ăn nhẹ này giúp bạn giảm cân và ngủ ngon hơn, nghiên cứu mới cho biết.

2
Thuốc của bạn đang gây ra tác dụng phụ.

Người đàn ông trưởng thành kiểm tra thuốc theo toa của mình Cầm thuốc bằng một tay và tay kia cầm chai trong một ngôi nhà hiện đại
iStock

Các tác dụng phụ của thuốc cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi về thể chất nhưng không thể ngủ được, các chuyên gia về giấc ngủ cho biết.

Đặc biệt, “thuốc kích thích, chẳng hạn như thuốc dùng để điều trị chứng tăng động giảm chú ý hoặc trầm cảm, và thuốc giảm cân có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ”, May lưu ý. “Thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng, nếu dùng quá muộn trong ngày, có thể làm gián đoạn giấc ngủ do khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên. Các loại thuốc khác có thể gây ra vấn đề bao gồm steroid, huyết áp, động kinh và thuốc giảm đau”, ông nói thêm.

Nếu bạn không chắc liệu thuốc của bạn hoặc sự kết hợp của các loại thuốc có thể gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không, điều quan trọng là phải xem lại danh sách đầy đủ các loại thuốc hàng ngày của bạn với bác sĩ hoặc dược sĩ. Họ có thể giúp xác định liệu thuốc hoặc tương tác thuốc của bạn có gây ra vấn đề hay không.

3
Cơn đau mãn tính khiến bạn tỉnh táo.

Một người phụ nữ mặc đồ ngủ ngồi trên giường với hai tay đặt trước ngực như thể cô ấy không thể ngủ được
thợ làm gió/Shutterstock

Đau mãn tính là một nguyên nhân phổ biến khác của chứng mất ngủ, nói Sean OrmondMD, một bác sĩ được chứng nhận bởi hội đồng kép chuyên về gây mê và quản lý cơn đau can thiệp với các Chuyên gia về Đau của Atlas ở Glendale, AZ.

Ông nói: “Những bệnh nhân bị đau mãn tính thường phải vật lộn để tìm một tư thế thoải mái để ngủ hoặc có thể bị đánh thức bởi cơn đau. Cuộc sống tốt nhất. “Các tình trạng như viêm khớp, đau cơ xơ hóa và đau lưng mãn tính có thể làm gián đoạn đáng kể giấc ngủ. Chứng mất ngủ liên quan đến cơn đau thường có thể trở thành một vòng luẩn quẩn, vì thiếu ngủ có thể làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau.”

4
Bạn đang vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Người phụ nữ lo lắng giơ hai tay lên trên đầu.
fizkes / Shutterstock

Đôi khi cơ thể bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ, nhưng bộ não của bạn lại có những ý tưởng khác. Điều này phổ biến ở những người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm hoặc lo lắng, cả hai đều có liên quan đến tỷ lệ mất ngủ cao hơn. Trên thực tế, theo Johns Hopkins Medicine, có tới 75% người bị trầm cảm bị mất ngủ.

“Những người mắc các bệnh này có thể khó ‘tắt não’ trong khi ngủ. Tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực cũng có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn”, May nói.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Bạn khó ngủ.

Người phụ nữ bị mất ngủ nằm trên giường
Hoàng gia ảnh / Shutterstock

Người bị rối loạn giấc ngủ thường ít khó đi vào giấc ngủ nhưng khó duy trì giấc ngủ. Tuy nhiên, “một số rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, hội chứng bồn chồn chân và rối loạn cử động chân tay định kỳ, có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ,” Ormond nói.

Điều này có thể là do giấc ngủ ban đêm của bạn bị gián đoạn có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn, dẫn đến mệt mỏi quá mức hoặc làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn thường thức dậy vào ban đêm. Họ có thể giúp bạn điều trị hoặc giảm bớt vấn đề.

6
Bạn có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác.

Bác sĩ và bệnh nhân sẽ thông qua Kế hoạch điều trị
fizkes/Shutterstock

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể ngủ được, thì có thể nguyên nhân là do một tình trạng tiềm ẩn nào đó, Ormond nói. Ông nói: “Các bệnh lý như bệnh tim, bệnh phổi, tiểu đường và thoái hóa thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ”.

Nói chuyện với bác sĩ về đầy đủ các triệu chứng của bạn để xác định hoặc loại trừ bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào có thể gây ra chứng mất ngủ của bạn.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.