Ngay cả khi bạn không coi mình là một người làm vườn chuyên nghiệp, bạn vẫn muốn sân của mình trông đẹp mắt. Để đạt được điều này, bạn có thể mua cây tại trung tâm vườn địa phương, nhưng trước khi củng cố bầu không khí và tầm nhìn mà bạn muốn, bạn nên biết về những loại cây phổ biến có thể bị cấm ở tiểu bang của bạn.

theo Charles van Rees, Tiến sĩ, nhà khoa học bảo tồn, nhà tự nhiên học và người sáng lập blog Gulo in Nature, loại cây duy nhất thường bị cấm trên toàn quốc là những loại có thể dùng để sản xuất thuốc (hãy nghĩ đến cây peyote và cây thuốc phiện). Nhưng các loài thực vật khác bị cấm trên cơ sở từng tiểu bang vì chúng được chỉ định là loài xâm lấn.

Van Rees giải thích: “Điều này có nghĩa là chúng đã được du nhập vào Bắc Mỹ, dù cố ý hay không, và cũng có tác động tiêu cực đến môi trường. “Điều này thường là do chúng có thể vượt qua các loài bản địa và chiếm lấy môi trường hoang dã, phá vỡ chức năng của chúng với tư cách là hệ sinh thái tự nhiên. Điều này có tác động tiêu cực đến cộng đồng động vật hoang dã, tác động tiêu cực đến nhiều loài bằng cách giảm lượng thức ăn hoặc môi trường sống dành cho chúng.”

Van Rees lưu ý rằng mặc dù một số loài thực vật xâm lấn “thực sự xấu” đang bị loại bỏ dần dần, nhưng chúng vẫn thường có sẵn để mua tại các cửa hàng — ngay cả ở những bang có lệnh cấm đang hoạt động.

“Việc thực thi gần như bằng không,” ông nói. “Dường như có biện pháp thực thi tốt hơn đối với cỏ dại gây hại cho mùa màng của nông dân, nhưng chủ nhà ít gặp phải những loại cây này hơn vì chúng không phổ biến để làm vườn.”

Mỗi tiểu bang có các thông số riêng liên quan đến “sự cấm đoán”, bao gồm các hạn chế đối với việc trồng, mua, bán, phân phối và vận chuyển các loại cây này. Vì vậy, nếu bạn đang làm một số công việc trong sân của mình, bạn cần phải cẩn thận với một số loài thực vật. (Và chú ý đến tên khoa học của chúng, vì van Rees chỉ ra rằng một số loại cây có nhiều tên, điều này có thể gây nhầm lẫn.) Hãy đọc tiếp sáu giống phổ biến bị cấm ở một số bang.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây xâm lấn mà bạn cần loại bỏ khỏi sân của mình ngay lập tức.

1
hà thủ ô nhật bản (ống dẫn trứng cây nhật bản)

hà thủ ô nhật bản
Trưởng khoa Susilee / Shutterstock

Theo Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS), cây nút thắt Nhật Bản lần đầu tiên được đưa vào Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800 như một lựa chọn trang trí và nó vẫn được trồng bởi những người làm vườn “nhận thức được tác hại mà nó có thể gây ra”.

“Sự phát triển mạnh mẽ của nó có thể gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng, phá vỡ môi trường sống tự nhiên và lấn át các loài thực vật bản địa,” gen hiệp sĩđồng sáng lập GreenPal, nói Cuộc sống tốt nhất.

Theo trang web của Michigan Invasive Species, cây nút thắt Nhật Bản được tìm thấy ở hầu hết các vùng tiếp giáp của Hoa Kỳ, ngoại trừ Florida, Alabama, Texas, New Mexico, Arizona, Nevada, Wyoming và North Dakota.

Cho đến nay, Washington, Oregon, Vermont, Connecticut, Massachusetts, Michigan, Minnesota và New Hampshire nằm trong số các bang có lệnh cấm đối với loại “cỏ dại độc hại” này.

2
Sắn dây (Pueraria Montana)

cây sắn dây
Roberto Michel/Shutterstock

Kudzu là một loài xâm lấn phổ biến khác xâm lấn các loài bản địa. Theo van Rees, nó thậm chí còn được gọi là “thực vật ăn thịt phương Nam”.

“Nó có những bông hoa đẹp, thơm và chắc chắn là một loại dây leo giàn tuyệt vời, nhưng nó lây lan nhanh và mạnh đến mức hiện nay nó bao phủ hầu hết các bìa rừng ở Đông Nam Bộ. Ý tôi là, nó thực sự đã bị xâm chiếm. Và không có nhiều hy vọng thoát khỏi nó,” van Rees nói.

Khi sắn dây phát triển nhanh hơn các loài thực vật bản địa, nó cũng ảnh hưởng đến côn trùng, chim và các loài khác. Giống như các loài xâm lấn khác, sắn dây có thể “chiếm lấy những nơi chúng ta muốn giữ hoang dã (như khu bảo tồn thiên nhiên và công viên) và khiến chúng không thể ở được đối với động vật hoang dã,” van Rees nói.

Và tác động kinh tế có thể còn tồi tệ hơn: Theo van Rees, việc vận hành các nhà máy này có thể tiêu tốn “hàng triệu đô la trở lên”.

Cây nho bị cấm ở các bang như Texas, Massachusetts (theo Danh sách thực vật bị cấm), New York (theo Luật bảo tồn môi trường New York), Washington và Ohio.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 7 loại cây bạn có thể mua thực sự là loài xâm lấn nguy hiểm.

3
Hoa hồng Multiflora (Hoa hồng đa sắc)

hoa hồng đa sắc
Sandyjim / Shutterstock

Đừng để bị lừa bởi những bông hoa trắng xinh đẹp này—hoa hồng multiflora là một loài xâm lấn khác bị cấm ở một số bang. Theo NISIC, những loài thực vật này có khả năng hình thành “những bụi cây dày đặc xâm chiếm đồng cỏ và lấn át các loài bản địa.”

Nó đã được dán nhãn là một loại cỏ độc hại ở Minnesota, và nó cũng là bất hợp pháp để bán ở Maine. Ngoài ra, theo trang web Thông tin về các loài xâm lấn ở New York, hoa hồng multiflora được “phân loại là một loại cỏ dại độc hại, một loài xâm lấn bị cấm hoặc bị cấm ở 13 tiểu bang, bao gồm Connecticut, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey và Pennsylvania.”

4
cây thường xuân tiếng anh (thường xuân xoắn ốc)

Cây thường xuân tiếng Anh mọc ở nhà
Jo Crebbin/Shutterstock

Có thể bạn không nhận ra, nhưng nếu dây thường xuân bao phủ một phần ngôi nhà hoặc sân của bạn, thì đó có thể là cây thường xuân Anh, một loài xâm lấn khác. Nó phát triển trên khắp các khu vực cảnh quan và nó phát triển mạnh trong nhiều điều kiện ánh sáng và đất đai.

Những loài xâm lấn này có thể mọc bên ngoài khu vườn và “che phủ” các cây khác—thậm chí giết chết cây bằng cách leo lên ngọn và “chiếm lấy tán cây”.

Việc bán cây thường xuân Anh hiện bị cấm ở các bang như Oregon và Virginia.

5
màu tím loosestrife (Lythum cây liễu)

màu tím lỏng lẻo
Anna Gratys/Shutterstock

Một trong những loài thực vật xâm lấn phổ biến hơn là loosestrife màu tím. Theo Sở Tài nguyên Minnesota, cây hoa tím không được phép bán ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ “vì những tác động tiêu cực của nó đối với cây trồng và khả năng thoát khỏi sự canh tác của nó.”

Như Caballero giải thích, “Những loài xâm lấn này có thể áp đảo các hệ sinh thái đất ngập nước, làm giảm đa dạng sinh học và thay đổi sự cân bằng tự nhiên của những môi trường sống này.”

Ngoài Michigan, luật xung quanh loosestrife màu tím đang hoạt động ở Indiana, Iowa, New Hampshire, Massachusetts, Washington, Illinois và Wisconsin, để kể tên một số.

Để biết thêm thông tin quan trọng được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
rong biển khổng lồ (Heracleum mantegazzianum)

Cận cảnh một cây Hogweed khổng lồ hoặc Heracleum mantegazzianum với những bông hoa màu trắng và đầu hạt.
màn trập

Mặc dù có thể bạn sẽ không tìm kiếm cỏ dại khổng lồ cho khu vườn của mình, nhưng đó là một loài xâm lấn phổ biến khác mà bạn nên biết bất kể: Thay vì chỉ gây ra mối đe dọa cho động vật hoang dã xung quanh, nó còn gây nguy hiểm cho con người. Theo NISIC, sự xâm lấn này “tạo ra nhựa cây độc hại có thể gây kích ứng da và mù lòa.”

Caballero cho biết: “Cây hogweed khổng lồ bị cấm ở một số bang, chẳng hạn như New York, Pennsylvania và Virginia, vì những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng mà nó gây ra. “Tiếp xúc với nhựa của nó có thể gây bỏng da nghiêm trọng và phồng rộp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.”

Ben McInerneyngười sáng lập tại Home Garden Guides, cho biết thêm rằng Massachusetts và Michigan cũng có lệnh cấm, cũng như Wisconsin, New Hampshire và Washington.

Sự xâm lấn này cũng bị cấm theo luật liên bang, vì nó được đưa vào Danh sách Cỏ dại Độc hại của Liên bang theo Đạo luật Bảo vệ Thực vật. Theo USDA, việc nhập khẩu hoặc vận chuyển cây hogweed khổng lồ giữa các tiểu bang của Hoa Kỳ mà không có giấy phép là bất hợp pháp.