Các quy tắc về tiền boa của xã hội chúng ta tồn tại để đảm bảo rằng những người làm trong ngành dịch vụ có thể kiếm sống. Đó là lý do tại sao các máy chủ và nhân viên khác mong đợi thêm 20 phần trăm đánh giá cao cho dịch vụ thân thiện và nhanh chóng. Nhưng thỉnh thoảng, bạn nên vượt lên trên cả những phần thưởng khi bạn giải quyết vấn đề. Theo các chuyên gia, hãy đọc để biết khi nào bạn nên boa nhiều hơn 20 phần trăm.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 dấu hiệu cho thấy bạn không đủ tiền boa, các chuyên gia cho biết.

1
Khi công nhân giao các mặt hàng lớn

Công nhân vận chuyển đồ nội thất hoặc máy di chuyển lấy ghế sofa từ phía sau xe tải
iStock/AndreyPopov

Thương mại điện tử đã khiến chúng ta nhận được tất cả các loại mua hàng ngay trước cửa nhà mình, từ thực phẩm đến đồ nội thất, trở nên phổ biến hơn. Nhưng nếu bạn đã mua một thứ gì đó lớn, bạn có thể muốn đảm bảo rằng bạn có sẵn tiền mặt khi nó đến.

“Nếu tài xế giao hàng đề nghị giúp bạn mang những món đồ nặng vào nhà hoặc thậm chí mang chúng lên cầu thang, thì bạn nên boa một cách hào phóng,” nói Jules Hirst, nhà đạo đức học và người sáng lập tại Etiquette Consulting. “Thưởng cho những nỗ lực đã giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng là điều chính đáng.”

2
Đó là một ngày lễ hoặc dịp đặc biệt

Cận cảnh một người đưa tờ đô la cho ai đó
iStock/LightFieldStudios

Tiền boa 20 phần trăm là tiêu chuẩn quanh năm ở nhiều nơi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm lý do để boa thêm một chút khi tình hình cho phép.

“Bạn có thể muốn hào phóng hơn với số tiền boa của mình như một cách để ăn mừng ngày lễ, sinh nhật, ngày kỷ niệm hoặc những dịp đặc biệt khác,” Kristi Spencerchuyên gia về nghi thức và người sáng lập tại The Polite Company, nói Cuộc sống tốt nhất.

Cho dù đó là số tiền bạn phải trả cho thợ làm tóc nhiều gấp đôi so với bình thường trước kỳ nghỉ lễ hay khiến ngày phục vụ bàn của bạn tươi sáng hơn vì phải làm một ca vất vả trong mùa bận rộn, thì việc để lại thêm một chút có thể giúp bạn đi một chặng đường dài. Anh ấy cũng chỉ ra rằng điều này cũng có thể có nghĩa là tiền boa khi bạn có thể không để lại phần thưởng, chẳng hạn như giám đốc tòa nhà chung cư hoặc nhân viên trực cửa.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

3
Mỗi khi công đức của ai đó thực sự tỏa sáng

bí quyết thuê máy chủ
Nhiếp ảnh Sean Locke / Shutterstock

Hầu hết thực khách hiểu rằng 20 phần trăm thực sự là cơ sở cho phần thưởng sau bữa ăn. Tuy nhiên, Hirst nói rằng khi dịch vụ “trên cả tuyệt vời”, bạn nên boa một cách hào phóng.

“Đây có thể là tại một nhà hàng nơi người phục vụ đưa ra những gợi ý tuyệt vời, dự đoán nhu cầu của bạn và làm cho trải nghiệm tổng thể trở nên đáng nhớ,” anh ấy giải thích.

Nhưng điều này không chỉ ở nhà hàng: Cô ấy nói rằng điều này cũng có thể mở rộng đến bất kỳ nơi nào khác mà bạn nhận được dịch vụ, chẳng hạn như spa, thẩm mỹ viện hoặc tiệm làm móng.

Hirst nói: “Dịch vụ được cá nhân hóa, thoải mái và vượt quá mong đợi của bạn sẽ được khen thưởng nhiều hơn”.

4
Trong các tình huống ăn uống đặc biệt

Một nhóm bạn nam và nữ đang ăn tối trên ban công của một nhà hàng
iStock

Đó là một điều được yêu mến bởi một người phục vụ chu đáo trong một bữa ăn khó quên. Nhưng nếu nhân viên đã làm việc hết sức chăm chỉ để đáp ứng hoàn cảnh của bạn, có lẽ đã đến lúc thêm một vài điểm phần trăm vào phần thưởng.

Hirst nói: “Bất cứ khi nào bạn đi ăn tối với một nhóm lớn, bạn nên boa nhiều tiền vì phục vụ cho đám đông cần rất nhiều chuyên môn và sự phối hợp”.

Những cân nhắc đặc biệt này cũng bao gồm việc điều chỉnh tốc độ giải trí của bạn. “Nếu bạn quanh bàn trong một thời gian dài, bạn sẽ khiến máy chủ của mình không kiếm được nhiều tiền hơn các nhóm khác, vì vậy bạn nên đền bù cho máy chủ của mình một cách tương xứng”, ông nói thêm.

Để nhận thêm lời khuyên về cuộc sống được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Khi thợ sửa đến

thợ sửa ống nước
Andrey_Popov/Shutterstock

Bất cứ ai đã từng xử lý một vấn đề bất ngờ ở nhà đều biết rằng thợ sửa ống nước, thợ điện và người siêng năng có thể là những người cứu hộ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần thể hiện sự đánh giá cao của mình bằng cách để lại một ít tiền cho những rắc rối của họ.

Hirst nói: “Nếu bạn nhận được dịch vụ vượt quá mức bảo trì phòng ngừa được khuyến nghị và ấn tượng với kiến ​​thức cũng như hiệu quả tổng thể của họ, thì bạn nên boa cho phù hợp. “Thiết lập mối quan hệ với một thợ sửa chữa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khi bạn cần dịch vụ của họ trong tương lai và bằng cách cho tiền boa một cách hào phóng, họ sẽ nhớ đến bạn và tiếp tục giúp đỡ khi cần.”

6
Khi người lái xe đã làm tốt

Hành khách boa hoặc trả tiền cho tài xế taxi từ ghế sau
màn trập

Công nghệ đã giúp việc yêu cầu một chuyến đi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với nỗ lực tối thiểu—bao gồm cả việc đơn giản hóa quy trình tới hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bạn có thể muốn xem xét để lại nhiều hơn bình thường một chút nếu họ đã cố gắng hết sức để giúp bạn.

“Cho dù bạn sử dụng taxi hay dịch vụ đi chung xe, bạn nên boa nhiều nếu chuyến đi của bạn tránh tắc đường và đưa bạn xuống đúng giờ, chuyến đi thoải mái hoặc tài xế đưa ra cuộc trò chuyện thú vị hoặc lời khuyên về khu vực nếu bạn đến từ thành phố bên ngoài,” Hirst nói.