Trong những trường hợp thích hợp, một cái ôm có thể là một biểu hiện ấm áp và chào đón của tình cảm lẫn nhau. Tuy nhiên, những cái ôm cũng có khả năng gây ra sự khó chịu sâu sắc khi được sử dụng không đúng lúc hoặc với những người không muốn chúng.

Anh ấy giải thích: “Nhiều cảm xúc có thể được thể hiện thông qua một cái ôm như hạnh phúc, thoải mái hay lòng trắc ẩn”. Jules Hirst, người sáng lập Etiquette Consulting. Mặc dù hầu hết thời gian, những cái ôm được coi là lời chào bình thường dành cho những người quen biết nhau, nhưng “điều quan trọng là phải hiểu văn hóa, bối cảnh và mối quan hệ trước khi cố gắng bắt đầu một cái ôm”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Các chuyên gia đạo đức cho biết để tránh những tương tác khó xử hoặc thậm chí gây xúc phạm, tốt nhất bạn nên nhớ một số quy tắc chính. Hãy đọc tiếp để biết sáu thời điểm bạn không nên ôm ai đó—ít nhất là không nên hỏi trước.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 thời điểm bạn không bao giờ nên bắt tay, các chuyên gia về phép xã giao cho biết.

1
Buông bỏ những cái ôm tại nơi làm việc.

Chúc mừng lẫn nhau.  Đóng cái bắt tay của hai người khi chào nhau
iStock

Nơi làm việc đầy những động lực phức tạp về quyền lực có thể phức tạp hơn khi tiếp xúc vật lý. Đó là lý do tại sao Hirst khuyên bạn không bao giờ nên ôm đồng nghiệp trong hầu hết các trường hợp.

Cô giải thích: “Nơi làm việc được coi là một môi trường chuyên nghiệp và thường là khu vực cấm ôm. “Điều này bao gồm trong các cuộc họp kinh doanh và các sự kiện kinh doanh. Bạn cũng nên tránh ôm khi gặp ai đó lần đầu tiên, chẳng hạn như một cuộc phỏng vấn xin việc.”

Cô ấy nói rằng một số trường hợp giảm nhẹ có thể khiến việc ôm được chấp nhận hơn, mặc dù bạn vẫn nên tiến hành một cách thận trọng.

“Khi gặp đồng nghiệp tại hội nghị, hội thảo hay sự kiện chuyên môn khác, cái ôm sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai đồng nghiệp. Hai đồng nghiệp làm việc lâu năm với nhau chưa từng gặp mặt. Người kia có thể ôm nhau khi lần đầu gặp mặt. đã gặp nhau,” anh thừa nhận.

2
Điều đó cũng áp dụng cho nơi làm việc của những người khác.

người phụ nữ mỉm cười hạnh phúc thợ cắt tóc cắt mái tóc dài của người phụ nữ trong tuần đầu tiên mở cửa trở lại trong cuộc khủng hoảng covid-19
iStock

Các đồng nghiệp nên khôn ngoan để không ôm trừ khi cả hai bên đã làm rõ mức độ thoải mái của họ. Quy tắc này cũng áp dụng cho bất kỳ ai làm việc cho bạn trong bất kỳ khả năng nào.

“Mặc dù bạn có thể có mối quan hệ lâu dài với thợ làm tóc của mình, nhưng bạn có thể không có mối quan hệ như vậy với thợ sửa ống nước, thợ cơ khí hoặc bác sĩ. Tốt nhất là bạn nên có ranh giới để giữ mối quan hệ chuyên nghiệp và khách quan, vì vậy âu yếm là điều không nên,” Hirst nói.

“Khi nghi ngờ, hãy bắt tay,” ông nói thêm, lưu ý rằng điều này được coi là trang trọng và tôn trọng hơn.

ĐỌC TIẾP THEO: 6 Quy tắc mới gây sốc về tiền boa, theo các nhà đạo đức học.

3
Đừng ôm nếu ai đó bị ốm hoặc bị thương.

Hai mẹ con đeo khẩu trang bảo vệ đi dạo trên phố và trò chuyện
iStock

Một cái ôm sẽ đưa bạn vào ngay không gian cá nhân của người khác và điều đó có thể không được mong muốn nếu người đó bị ốm hoặc bị thương. Bạn không thể mong đợi một cái ôm trong tình huống này.

“Nếu người đó bị ốm, đeo khẩu trang, bó bột hoặc nẹp, bạn nên kìm lại để xem liệu ngôn ngữ cơ thể của họ có biểu thị một cái ôm hay không”, gợi ý Jodi RR Smithngười sáng lập Mannersmith Etiquette Consulting.

Hirst nói thêm rằng bạn phải luôn nhạy cảm với những dấu hiệu tinh tế của người khác, bất kể ngoại hình của họ như thế nào. Cô ấy nói: “Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của một người, bởi vì chuyển động của họ sẽ cho bạn biết liệu họ có sẵn sàng đón nhận một cái ôm hay không.

4
Rời khỏi cái ôm nếu nó không nhạy cảm về mặt văn hóa hoặc tôn giáo.

hai người ôm nhau
fizkes / Shutterstock

Một trường hợp khác bạn không nên ôm ai đó là nếu bạn biết rằng văn hóa hoặc tôn giáo của họ không thường ôm.

Hirst nói: “Một số nền văn hóa không ôm, vì vậy hiểu biết về các chuẩn mực văn hóa của mọi người sẽ giúp bạn xác định cách chào phù hợp”. “Điều này cũng sẽ xảy ra với các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Biết trước có thể tránh được rất nhiều khó xử.”

Smith nói rằng có thể có một số tín hiệu cho bạn biết tốt nhất là nên hỏi trước khi bắt đầu tiếp xúc cơ thể. Ông nói: “Hãy chú ý khi những người khác mặc quần áo tôn giáo, khăn trùm đầu hoặc quần áo rõ ràng là khiêm tốn. “Trong trường hợp này, tốt nhất là cho rằng sẽ không có một cái ôm.”

5
Đừng cố ôm nếu vòng tay của ai đó đã đầy.

phụ nữ mang đồ lên xe
encierro / Shutterstock

Ngay cả những người thích một cái ôm tốt cũng có thể cảm thấy không được yêu thương vào thời điểm khó khăn. Smith nói rằng nếu cánh tay của ai đó đầy chẳng hạn, thì một cái ôm là không phù hợp.

“Nếu họ vừa bước vào cửa với hàng tạp hóa, gói hàng hoặc hành lý, ưu tiên hàng đầu là đưa gói hàng đến nơi họ cần đến và sau đó cái ôm có thể bắt đầu”, nhà đạo đức học nói. Cuộc sống tốt nhất.

Ông đề nghị nói một cái gì đó như. “Xin chào! Chúng tôi rất vui được gặp bạn. Hãy đưa họ vào trong để tôi có thể ôm bạn!”

Để biết thêm các mẹo về nghi thức được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Đừng cho rằng tất cả bạn bè hoặc gia đình đều muốn được ôm.

con trai buồn thể hiện tình yêu của cha mình nhưng phớt lờ mẹ của mình
iStock

Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết thường ôm nhau và điều này thường được chấp nhận như một lời chào.

Hirst nói: “Tuy nhiên, một số người không đánh giá cao việc xâm phạm không gian cá nhân và không thích ôm. “Đây là nơi bạn phải hiểu mối quan hệ,” cũng như bối cảnh của sự kiện, ông nói.

Hirst giải thích thêm: “Đám cưới là thời điểm hạnh phúc, nơi bạn sẽ thấy rất nhiều cái ôm. Đám tang rất buồn và một số người muốn những cái ôm an ủi, trong khi những người khác thích đau buồn theo cách riêng của họ và không muốn những cái ôm”.

Smith nói rằng điều quan trọng là đừng cho rằng trẻ sẽ muốn ôm bạn, đặc biệt nếu chúng không biết bạn hoặc không nhớ rõ về bạn. “Điều quan trọng là để trẻ quyết định xem chúng có muốn ôm bạn hay không,” cô nói.

Chỉ cần nói, “Tôi là dì Tilly của bạn, em gái của cha bạn. Tôi rất vui được gặp bạn. Nếu bạn muốn ôm tôi, hãy cho tôi biết,” Smith gợi ý.