Đối với nhiều người, việc xịt mùi hương đặc trưng của họ là một phần thiết yếu trong thói quen hàng ngày của họ trước khi bước ra ngoài. Nhưng nếu đó là bạn, hãy biết điều này: Có một số tình huống mà bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ về việc sử dụng bất kỳ loại nước hoa nào.

“Điều rất quan trọng là phải nghĩ đến sự nhạy cảm, dị ứng và bệnh tật của người khác khi xức nước hoa”, ông nói. Chantelle Hartman Malarkeychuyên gia về phong cách sống và giải trí.

Tất nhiên, mỗi mùi hương là duy nhất. theo Stania Goodridgegiám đốc nghi thức tại The Cultural Presence, tốt nhất bạn nên để dành những mùi hương mạnh hơn cho các sự kiện buổi tối, đặc biệt là những sự kiện ngoài trời—và sử dụng những mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế hơn vào ban ngày hoặc cho các sự kiện riêng tư.

Tốt nhất là tránh xức nước hoa hoàn toàn trong một số tình huống nhất định. Hãy đọc tiếp để xem các chuyên gia nói gì.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 7 món quần áo bạn không thể mặc qua an ninh sân bay, các chuyên gia cho biết.

1
Trên phương tiện giao thông công cộng

một tàu điện ngầm thành phố new york đông đúc cho thấy những người bám vào các thanh
màn trập

Cho dù bạn đang đi tàu điện ngầm để đi làm, lên máy bay hay đi Uber đến nhà bạn bè, các chuyên gia về nghi thức xã giao Lisa Mirza Grotts rất khuyên bạn nên bỏ qua nước hoa.

Ông giải thích: “Một không gian nhỏ có thể tạo ra ma sát khiến hương thơm không thể thoát ra được. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều lịch sự nên làm là không sử dụng nó.

“Không ai muốn bị mắc kẹt trên một chuyến bay dài với bất kỳ mùi nào có thể khiến họ cảm thấy buồn nôn,” Malarkey nói.

2
Trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác

chân của mọi người trong phòng chờ
màn trập

Một thời điểm khác để tránh sử dụng nước hoa là khi bạn đang ở cơ sở chăm sóc sức khỏe — như phòng khám bác sĩ hoặc nha sĩ, hoặc đến thăm ai đó trong bệnh viện — Goodridge nói.

Vì những người ở những nơi này có thể bị ốm và thường bị mắc kẹt khi ngồi gần nhau trong phòng chờ và các khu vực chung khác, nên tốt nhất là bạn nên loại bỏ loại nước hoa có khả năng gây khó chịu đó để thể hiện sự tôn trọng.

Goodridge giải thích: “Trong môi trường bệnh viện, có thể có những bệnh nhân bị dị ứng với mùi. “Đây là lý do chính tại sao hầu hết các bệnh viện có chính sách không dùng nước hoa.”

Ngay cả khi những người xung quanh không dị ứng, các chuyên gia tư vấn về nghi thức Jodi RR Smith lưu ý rằng nước hoa của bạn có thể gây mất tập trung hoặc xâm lấn.

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3
Xung quanh người mang thai

Bà bầu trẻ để mẹ sờ bụng
iStock

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn tại sao, nhưng có một thực tế đã được chứng minh rõ ràng là nhiều người có xu hướng khứu giác nhạy cảm hơn khi mang thai.

Vì vậy, với suy nghĩ đó, rõ ràng bạn nên tránh xịt bất kỳ loại nước hoa nào trước khi dành thời gian cho người đang mang thai—xét cho cùng, bạn không bao giờ biết họ sẽ phản ứng thế nào với mùi hương của bạn.

Malarkey nói: “Việc xức nước hoa xung quanh họ thực sự có thể khiến họ cảm thấy buồn nôn.

4
Tại đám tang và thức dậy

Phụ nữ sành điệu trong đám tang
Jacob Lund/Shutterstock

Theo nguyên tắc chung, các chuyên gia khuyên không nên xức nước hoa trong đám tang. “Đó không phải là về bạn, mà là về người đã khuất,” Grotts giải thích. “Không ai muốn thu hút sự chú ý vào mình trong một ngày ảm đạm như thế này.”

Sử dụng nước hoa nặng mùi không chỉ bị coi là bất lịch sự mà còn có khả năng khiến những người tham gia khác bị đau nửa đầu hoặc các triệu chứng khó chịu khác nếu họ nhạy cảm với một số loại nước hoa. Đây là một cân nhắc rất quan trọng nếu bạn đang tham dự một đám tang hoặc đám tang trong một không gian kín nhỏ.

ĐỌC TIẾP THEO: Đừng nói 5 từ này tại đám tang, các chuyên gia cảnh báo.

5
Tại phòng tập thể dục

Người phụ nữ nâng tạ tại phòng tập thể dục
màn trập

Có nhiều lý do khiến bạn không nên xức nước hoa trong buổi tập gym tiếp theo. Thứ nhất, bạn không bao giờ biết liệu người tập thể dục bên cạnh bạn có nhạy cảm hoặc dị ứng với một mùi nào đó hay không.

Thứ hai, như Grotts nói— “Mồ hôi và hương thơm không trộn lẫn với nhau.”

Vì vậy, hãy loại bỏ nước hoa nồng nặc và chỉ sử dụng chất khử mùi. Những người đi tập thể dục đồng nghiệp của bạn chắc chắn sẽ cảm ơn bạn.

6
Đến một buổi hòa nhạc

buổi hòa nhạc vào ban đêm
màn trập

Tại các buổi hòa nhạc và các sự kiện công cộng khác, tốt nhất bạn nên bỏ qua bất kỳ loại nước hoa nào có thể không phù hợp với lợi ích của bạn bè tham dự.

Theo Goodridge, điều này áp dụng cho cả buổi hòa nhạc trong nhà và ngoài trời—vì côn trùng có thể bị thu hút bởi một số mùi nhất định. Ông nói thêm: “Sức nóng mùa hè có xu hướng làm cho mùi nồng hơn.

Nếu bạn hoàn toàn không thể tránh việc xức nước hoa đến buổi hòa nhạc hoặc sự kiện khác, Goodridge khuyên bạn nên chọn loại nhẹ, vì nó có khả năng bay hơi nhanh hơn.

Hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì được dán nhãn “parfum” và “eau de parfum” đều có nồng độ tinh dầu nước hoa cao nhất, nghĩa là công thức này nặng nhất và lâu trôi nhất. Mặt khác, nước hoa có nhãn “eau de toilette” có nồng độ nước hoa thấp hơn nhiều và do đó không mạnh bằng.