Đầu tiên, hãy nói rằng tiền boa không phải là một điều xấu. “Nhiều người rất có thiện chí khi boa ít nhất 10-15% kể cả khi phục vụ tệ vì họ biết rằng lương của công nhân trong nhiều ngành, đặc biệt là quán bar và nhà hàng, phụ thuộc vào số tiền boa hào phóng”, ông nói. Ann Martin, giám đốc hoạt động tại CreditDonkey. Tuy nhiên, xu hướng boa này có thể dẫn đến việc để lại quá nhiều phần thưởng trong một số tình huống nhất định.

Một lần nữa, điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua mẹo, nhưng sẽ rất hữu ích nếu biết khi nào 20 phần trăm có thể nhiều hơn mức bình thường. Đọc để nghe từ một chuyên gia về thời điểm bạn có thể bị quá hạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

1
Tại một số spa cao cấp

Cảnh người đẹp thực hiện tiêm mesotherapy với dermapen lên mặt để trẻ hóa tại trung tâm spa.
Joseph Suria/Shutterstock

Nếu bạn đang được mát-xa hoặc chăm sóc da mặt thường xuyên, bạn sẽ muốn boa 20 phần trăm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nhất thiết phải có một kỳ vọng tuyệt đối cho điều này đối với mọi dịch vụ spa, chẳng hạn như Kristi Spencerchuyên gia về nghi thức và người sáng lập tại The Polite Company.

Ông chỉ ra “sự khác biệt giữa dịch vụ y tế và thẩm mỹ”, giải thích rằng các dịch vụ cao cấp hoặc cấp độ y tế như tiêm và điều trị toàn thân có thể không yêu cầu tiền boa cao.

Colin Palfreygiám đốc tiếp thị của Crediful, nói thêm rằng một số nhà trị liệu xoa bóp “được trả lương thông qua bảo hiểm với tư cách là chuyên gia y tế hoặc nhân viên y tế, vì vậy họ không dựa vào bệnh nhân để trả lương thông qua tiền boa.”

“Khi nghi ngờ, hãy hỏi nhân viên spa về chính sách tiền boa của họ,” Spencer khuyên.

2
Đối với đặt phòng và tiệc tự chọn để đi

người đàn ông trong quán cà phê gọi món, điều khó chịu mà mọi người làm
màn trập

Ngày nay, có vẻ như 20 phần trăm được coi là số tiền boa tối thiểu trong các nhà hàng. Nhưng nếu bạn chỉ gọi cà phê hoặc bánh sandwich để mang đi thì điều này không đúng.

Spencer cho biết: “Đối với các đơn đặt hàng mang đi và tiền boa cho dịch vụ tiệc tự chọn, khoản tiền boa khoảng 10% thường là phù hợp. “Khi nói đến dịch vụ giao hàng, tiền boa từ 10 đến 15% là tiêu chuẩn.”

Jodi RR Smith, chuyên gia tư vấn về nghi thức và chủ sở hữu của Mannersmith, cũng nói rằng hãy xem xét mức độ phức tạp của đơn đặt hàng của bạn khi quyết định số tiền boa cho nhân viên phục vụ tại quầy. Ví dụ: bạn có thể không để lại nhiều tiền cho một ly cà phê nhỏ giọt đơn giản như bạn muốn cho một ly latte có hương vị.

“Nhưng, nếu đây là nơi bạn yêu thích và muốn thành công, hãy boa thật hào phóng,” Smith nói thêm. “Sự khác biệt của một vài đô la có thể không đáng kể đối với bạn và có nghĩa là cả thế giới đối với máy chủ của bạn.

Như với bất kỳ quyết định tiền boa nào, một chuyên gia đạo đức Lisa Mirza Grotts, gợi ý nên suy nghĩ kỹ về mức lương của nhà cung cấp dịch vụ. “Tôi luôn trả thêm tiền cho giao bánh pizza khi tôi biết mức lương cơ bản của họ quá thấp.”

ĐỌC TIẾP THEO: Luôn sử dụng tiền mặt cho 5 giao dịch mua này, các chuyên gia tài chính cho biết.

3
Khi tiền thưởng được nhập

Kiểm tra cá nhân tại một nhà hàng
AOME1812/Shutterstock

Thông lệ đưa tiền thưởng vào hóa đơn nhà hàng là tương đối mới, vì vậy một số người thậm chí có thể không nhận ra nó đã được thêm vào.

“Khi tiền thưởng đã được bao gồm trong hóa đơn của bạn, cho dù nó được dán nhãn là phí dịch vụ hay tiền thưởng tự động, bạn không có nghĩa vụ phải đưa thêm tiền boa ngoài số tiền đó,” Spencer nói. “Tất nhiên, nếu bạn muốn thể hiện sự đánh giá cao hơn, bạn có thể cung cấp thêm tiền boa. Cuối cùng, quyết định là tùy thuộc vào bạn.”

Phần thưởng thường được thêm vào khi bạn thanh toán trước cho đồ ăn (ví dụ: đó là bữa tối kết hợp rượu đặc biệt mà bạn phải đặt trước), đó là thực đơn được đặt trước hoặc khi bạn đi cùng sáu người trở lên.

4
Khi bạn boa số tiền này là sau thuế

tay cầm tờ một trăm đô la mỹ
màn trập

Spencer nói: “Thật hữu ích khi nhớ rằng bạn chỉ chịu trách nhiệm trả số tiền trước thuế cho thực phẩm và dịch vụ.

Và nếu tiểu bang của bạn có mức thuế suất cao—ví dụ: Louisiana là tiểu bang cao nhất ở Hoa Kỳ với mức 9,55 phần trăm—điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các chuyến đi ăn uống hoặc làm tóc đắt tiền.

5
Khi bạn ở Châu Âu

Quán cà phê Montmartre ở Paris
Ảnh chính / Shutterstock

Hoa Kỳ có một thông lệ tiền boa rất độc đáo, vì vậy nhiều người có thể không nhận ra rằng các quốc gia khác, đặc biệt là Châu Âu, không đưa tiền boa theo cách của chúng tôi.

Grotts nói: “Châu Âu đặc biệt bao gồm các mẹo trên thực đơn và thậm chí cả taxi. “Đó là người Mỹ để boa, nhưng chúng tôi trả lương thấp hơn cho nhân viên phục vụ – một lý do khác để hào phóng. Lương tối thiểu không phải là mức lương đủ sống, vì vậy tiền thưởng giúp bù đắp cho sự thiếu hụt đó.”

Để nhận thêm lời khuyên tài chính được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

6
Nếu bạn đang cảm thấy hào phóng

Cận cảnh một người bỏ một đô la vào lọ tiền boa bên cạnh máy tính tiền
iStock / SDI Productions

Đôi khi bạn có thể boa quá nhiều do lựa chọn, và đó thường là một điều nên làm.

Palfrey nói: “Điểm mấu chốt là, nếu một nhân viên dịch vụ kiếm được mức lương tối thiểu hoặc đang làm một công việc được trả lương thấp, thì việc trả quá hạn chỉ là vấn đề quan điểm. “Nếu bạn cảm thấy đồng cảm với ngày làm việc của chính mình, hoặc chỉ cảm thấy hào phóng, thì số tiền boa lớn đó sẽ có ý nghĩa hơn đối với một người kiếm được mức lương tối thiểu.”

Và ngay cả khi bạn đang ở trong tình huống không cần tiền boa, “hãy thể hiện lòng biết ơn chân thành của bạn bằng cách nói lời cảm ơn chân thành và giao tiếp bằng mắt”, Spencer khuyên. “Một nụ cười thân thiện có thể đi một chặng đường dài để bày tỏ lòng biết ơn của bạn.”