Uống nhiều nước rất cần thiết cho sức khỏe của bạn: Nó giúp các cơ quan của bạn thực hiện các chức năng thiết yếu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, cùng nhiều thứ khác. Các chuyên gia cho biết, với rất nhiều chức năng quan trọng phụ thuộc vào sự cân bằng, các vấn đề sẽ không kéo dài khi bạn không được cung cấp đủ nước.

Ông giải thích: “Mất nước là khi chúng ta bắt đầu hướng tới sự mất cân bằng chất lỏng tiêu cực. Natasha Trentacosta, MD, chuyên gia y học thể thao và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles. Ông nói thêm: “Ở dạng cực đoan nhất, chúng ta không có đủ chất lỏng trong cơ thể để tiếp tục các phản ứng hóa học và các chức năng của cơ thể để duy trì sự sống”.

Khi nước rời khỏi cơ thể, muối, khoáng chất và các chất điện giải khác sẽ bị bỏ lại ở nồng độ cao hơn trước. Trentacosta giải thích: “Điều này làm mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, có thể gây bất lợi cho các chức năng tế bào của cơ thể chúng ta.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 75% người Mỹ bị mất nước mãn tính và đối với nhiều người, vấn đề không được phát hiện cho đến khi các biến chứng phát sinh. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng có thể khiến bạn gặp rắc rối trước đó. Hãy đọc tiếp để biết sáu dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước—cùng với đó là lượng nước bạn nên uống để tránh các vấn đề.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn uống cùng một ly nước trong một tuần, theo các bác sĩ

1
Bạn đang mệt mỏi hoặc tâm trạng của bạn xuống thấp.

Người phụ nữ trẻ bị ốm nằm trên đi văng và lấy tay ôm đầu.  Người phụ nữ ốm nằm trên ghế sofa với nhiệt độ cao.
iStock

Thật dễ dàng để bỏ qua một số dấu hiệu mất nước ban đầu hoặc cho rằng đó là do những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, Trentacosta nói rằng “cảm thấy mệt mỏi hoặc bồn chồn hơn” là một dấu hiệu phổ biến cho thấy mức độ hydrat hóa của bạn đang giảm.

Các bác sĩ nói thêm rằng mặc dù bất kỳ ai cũng có thể biểu hiện tập hợp các triệu chứng này, nhưng “dường như ở phụ nữ nhiều hơn nam giới”. Ông cho rằng sự khác biệt là do sự khác biệt về hormone và cấu tạo cơ thể. “Phụ nữ có xu hướng có tỷ lệ nước so với trọng lượng cơ thể thấp hơn nam giới, điều này về cơ bản có nghĩa là phụ nữ mất ít nước hơn trước khi có triệu chứng.” Ông nói điều này có nghĩa là phụ nữ có thể cảm nhận được tác động của việc không uống đủ nước trước nam giới.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều đầu tiên bạn nên làm là uống một ly nước lớn, gợi ý Ấn phẩm Y tế Harvard. Các chuyên gia của họ viết: “Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu hơn bình thường. “Tiêu thụ đủ lượng chất lỏng trong đồ uống và thực phẩm chứa nhiều nước (chẳng hạn như trái cây, rau và súp) sẽ giúp bổ sung lượng nước mà cơ thể bạn đã mất trong suốt cả ngày và có thể giúp bạn duy trì năng lượng.”

ĐỌC TIẾP THEO: Uống loại đồ uống phổ biến này có thể gây ra bệnh gan—Và không, đó không phải là rượu.

2
Bạn thường cảm thấy chóng mặt hoặc nhẹ đầu.

Hình ảnh mờ của một người phụ nữ bị đau đầu hoặc đột quỵ
Cá ngừ / Shutterstock

Ông nói, một dấu hiệu chính khác của tình trạng mất nước mãn tính là chóng mặt hoặc choáng váng. Vernon WilliamsMD, nhà thần kinh học thể thao, chuyên gia quản lý cơn đau và giám đốc sáng lập của Trung tâm Thần kinh Thể thao và Thuốc giảm đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California.

“Hãy nhớ lại một thời điểm trong đời bạn cảm thấy mất nước. Dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên tự xuất hiện là gì? Bên cạnh khát nước, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng đầu tiên liên quan đến đầu của mình”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Williams giải thích lý do tại sao cảm giác đó xảy ra: Không có đủ chất lỏng, lượng máu của bạn sẽ giảm, do đó làm giảm huyết áp và ngăn không cho não nhận đủ máu. Điều này cuối cùng dẫn đến cảm giác bối rối và mất phương hướng mà nhiều người gặp phải.

3
Bạn thường xuyên bị đau đầu.

Người phụ nữ bị đau đầu.
vĩnh cửu/iStock

Trentacosta nói rằng nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy bạn không uống đủ nước. “Nhức đầu là một dấu hiệu sớm rất phổ biến của tình trạng mất nước,” ông nói và cho biết thêm rằng chúng phổ biến nhất ở phụ nữ.

Ông nói: “Khi cơ thể mất nước, nó cũng mất nước từ não, khiến nó tạm thời co lại do mất chất lỏng. Điều này gây ra đau đớn vì các đầu dây thần kinh bị kéo căng do sự co lại”. Cuộc sống tốt nhất.

4
Nước tiểu của bạn có màu vàng đậm.

Bàn tay của người trên cuộn giấy vệ sinh
Andrey_Popov/Shutterstock

Trentacosta cho biết màu sắc của nước tiểu có thể cho bạn biết rất nhiều về mức độ hydrat hóa của bạn. Ông giải thích: “Nước tiểu càng sẫm màu thì càng cô đặc”, đồng thời lưu ý rằng nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc nâu là dấu hiệu của tình trạng mất nước nghiêm trọng.

Các bác sĩ nói rằng nước tiểu sẫm màu là kết quả của “cơ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm nước bằng cách bài tiết nước qua thận. Nước tiểu của bạn càng trong càng tốt là một dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể được cung cấp đủ nước”, ông nói thêm.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Bạn đã trải qua những thay đổi trong trí nhớ hoặc chức năng nhận thức.

Vadym Pastukh/Shutterstock

Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong trí nhớ hoặc chức năng nhận thức của mình—mặc dù đôi khi những thay đổi này rất khó phát hiện, Williams nói.

“Chỉ cần giảm một tỷ lệ nhỏ lượng nước trong não cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể khả năng nhận thức. Hãy xem xét điều này: Chỉ cần giảm 2% lượng nước trong não cũng có thể gây mất trí nhớ ngắn hạn. Mất nước lâu dài có thể khiến các tế bào não bị teo lại. Theo thời gian, các tế bào não co lại có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của não và dẫn đến các tình trạng nhận thức thoái hóa như bệnh sisease và chứng mất trí Alzheimer,” ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

6
bạn đang khát nước

Người đàn ông uống nước bên ngoài nhà.
Geber86/iStock

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng khát nước là dấu hiệu số một cho thấy bạn không uống đủ nước, ông nói m. Ramin ModabberMD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California.

Trên thực tế, theo Phòng khám Cleveland, khát nước hoặc khô miệng không phải là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp được mất nước, như nhiều người tin, nhưng thay vào đó chỉ ra rằng bạn đã mất nước nhẹ. Vì lý do này, mục tiêu của bạn là luôn dẫn đầu bằng cách giữ đủ nước trong suốt cả ngày.

Theo Mayo Clinic, nam giới cần trung bình 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần trung bình 11,5 cốc để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, Modabber chỉ ra rằng điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu thừa nước hoặc mất nước và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của cơ thể bạn.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.