Thận của bạn thực hiện một số chức năng quan trọng: Ngoài việc loại bỏ các chất thải ra khỏi máu, chúng còn giúp điều chỉnh huyết áp, tạo ra các tế bào hồng cầu, tăng cường sức khỏe của xương và hơn thế nữa. Theo Quỹ Thận Hoa Kỳ, “bệnh thận đang gia tăng ở mức báo động”. Họ nói rằng hiện tại, 37 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh thận và khoảng 807.000 người Mỹ đang sống chung với bệnh suy thận. Tệ hơn nữa, cứ 10 người mắc bệnh thận thì có 9 người không biết mình mắc bệnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mắc bệnh thận là điều chắc chắn. Có nhiều cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe thận của bạn và ngăn ngừa các bệnh về thận. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, hãy đọc tiếp để tìm hiểu về năm điều mà thận của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã làm.

ĐỌC TIẾP THEO: Những cơn ác mộng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này, nghiên cứu cho thấy.

1
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

lựa chọn thực phẩm lành mạnh
ảnh marouillat / Shutterstock

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp tăng cường sức khỏe thận là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. “Hãy ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và nhiều chất xơ”, lời khuyên Q. Adam Ramin, MD, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu và giám đốc y tế của Chuyên gia Ung thư Tiết niệu ở Los Angeles, California. Anh ấy nói thêm rằng bạn nên “tránh thực phẩm chế biến sẵn – chúng khiến thận của bạn phải làm việc nhiều hơn mức cần thiết.”

Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) đề xuất thêm rằng hầu hết mọi người nên cắt giảm lượng muối và đường bổ sung để cải thiện sức khỏe thận của họ. Các chuyên gia của tổ chức khuyên bạn nên tiêu thụ ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày và nhận được ít hơn 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn từ đường bổ sung.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn cảm thấy tê liệt ở đây, hãy đến phòng cấp cứu, các chuyên gia cảnh báo.

2
Giữ nước

Bàn tay của người phụ nữ rót nước từ bình vào cốc thủy tinh có chanh và đá.
Andrii Zorii / iStock

Uống nhiều nước cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thận của bạn. Ramin nói: “Thận của bạn phát triển mạnh nhờ chất lỏng. Hãy coi nó như chất bôi trơn cho một cỗ máy mạnh mẽ, mạnh mẽ. Khi nói đến chất lỏng mà bạn lựa chọn, hãy sử dụng hầu hết chất lỏng đó bằng nước”.

Theo Học viện Y khoa Quốc gia, nam giới nên uống tổng cộng 13 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần 9 cốc. Tuy nhiên, nếu bạn có khối lượng cơ thể cao hơn, sống ở nơi có khí hậu ấm áp hoặc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần nhiều hơn.

3
Ngăn chặn hoặc quản lý bất kỳ tình trạng cơ bản nào

các bác sĩ nói chuyện và giải thích kết quả xét nghiệm và chẩn đoán cho một bệnh nhân lớn tuổi chán nản trong hành lang bệnh viện
iStock

Theo NIDDK, một số tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn dễ mắc bệnh thận hơn. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu chỉ là một số cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để giảm nguy cơ mắc tình trạng này hoặc để kiểm soát nó.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về cách ngăn ngừa và quản lý tình trạng này, đặc biệt nếu bạn được coi là có nguy cơ cao.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bỏ thuốc lá

cận cảnh bàn tay của một người phụ nữ da trắng bẻ đôi điếu thuốc
iStock

Tổ chức Thận Quốc gia cho biết hút thuốc tàn phá thận của bạn theo hai cách chính. Đầu tiên, nó có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao và huyết áp cao không được kiểm soát là nguyên nhân chính gây ra bệnh thận. Thứ hai, hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thận do làm chậm lưu lượng máu đến thận và các cơ quan khác.

Ramin cho biết thêm một cách thứ ba là hút thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thận của bạn. Ông giải thích rằng vì một trong những chức năng chính của thận là loại bỏ các chất thải ra khỏi máu, nên việc tiêu thụ các sản phẩm về cơ bản là chất thải thuần túy sẽ khiến thận của bạn phải làm việc quá sức. “Đối với cơ thể của bạn, không có gì trong thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá khác thực sự ‘tốt’. Vì vậy, thận của bạn đang làm việc cật lực để lọc nó hoàn toàn ra khỏi hệ thống dưới dạng chất thải. Chúng đã có đủ việc để làm rồi. Đừng để chúng dọn dẹp những thứ ‘rác rưởi’ không cần thiết,” ông cảnh báo.

5
Ngủ một giấc thật ngon

Nhìn từ trên xuống người đàn ông Mỹ gốc Phi hạnh phúc đang ngủ trên chiếc giường trắng thoải mái nhìn thấy giấc mơ đẹp, người đàn ông hai chủng tộc điềm tĩnh cảm thấy mệt mỏi đang ngủ trong phòng ngủ thoải mái dưới tấm ga trải giường
iStock / vật lý

Thận của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn vì đã có một giấc ngủ ngon thường xuyên—lý tưởng là từ bảy đến chín giờ mỗi đêm. Một nghiên cứu năm 2019 giải thích: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh thận, có thể là kết quả của môi trường viêm nhiễm và kích hoạt giao cảm”. Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng.

“Chức năng thận thực sự được kiểm soát bởi chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Nó giúp điều phối khối lượng công việc của thận trong suốt 24 giờ,” Ciaran McMullan, MD, bác sĩ chuyên khoa thận của Bệnh viện Brigham and Women’s, nói với Tổ chức Thận Quốc gia. Ông giải thích: “Chúng tôi cũng biết rằng mô hình ban đêm có thể ảnh hưởng đến bệnh thận mãn tính và những người ngủ ít thường xuyên có chức năng thận suy giảm nhanh hơn.

Bằng cách thiết lập thói quen ngủ tốt—và thực hiện các thay đổi lối sống lành mạnh khác theo khuyến nghị của bác sĩ—bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thận.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.