Chúng tôi dành đủ thời gian để nhắn tin rằng đó là bản chất thứ hai nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi nên cảnh giác. Trước khi nhấp vào tin nhắn đến tiếp theo, bạn nên biết về mọi rủi ro có thể xảy ra. Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) báo cáo rằng chỉ riêng năm ngoái, người dân ở Hoa Kỳ đã mất tổng cộng 330 triệu đô la vì các vụ lừa đảo qua tin nhắn—con số này cao hơn gấp đôi so với mức thiệt hại được báo cáo vào năm 2021 và gần gấp 5 lần so với số liệu được báo cáo vào năm 2019.

Và nếu bạn nghĩ mình quá thông minh để mắc phải một trong những khuyết điểm này, hãy nghĩ lại. Những kẻ lừa đảo đã trở nên thông minh hơn với các kế hoạch của chúng theo thời gian, đặc biệt là khi liên quan đến văn bản. Những trò gian lận này đã gia tăng trong thời gian bùng phát và đã tăng lên kể từ đó. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn biết tin nhắn nào là cờ đỏ? Hãy đọc tiếp để biết năm văn bản mà các chuyên gia cảnh báo hầu như luôn là lừa đảo.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: FBI đưa ra cảnh báo mới về trò lừa đảo mới nhất được thiết kế để “ăn cắp tiền của bạn”.

1
Vấn đề giao hàng: “Bạn có một gói hàng cần giao.

Nữ chủ doanh nghiệp cầm hộp gói điện thoại và gói hàng tạp hóa kiểm tra đơn hàng giao hàng thương mại trên điện thoại thông minh.
iStock

Khi bạn đang mong đợi một gói hàng, bạn có thể đăng ký để thông tin theo dõi giao hàng được gửi trực tiếp đến điện thoại của bạn. Nhưng hầu hết các công ty vận chuyển hợp pháp sẽ không nhắn tin cho bạn nếu bạn gặp sự cố khi giao gói hàng của mình. Thay vào đó, họ thường để lại thông báo “giao hàng bị lỡ” trước cửa nhà bạn, theo Better Business Bureau (BBB).

Với ý nghĩ đó, văn bản cảnh báo bạn rằng có vấn đề với lô hàng của bạn có khả năng là từ một kẻ lừa đảo, chứ không phải là Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS), UPS hoặc FedEx, Alex Alexakischuyên gia công nghệ và người sáng lập công ty công nghệ Mỹ PixelChefs, nói Cuộc sống tốt nhất.

Alexakis nói: “Họ thường yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết và nhập số theo dõi, địa chỉ giao hàng hoặc chi tiết thanh toán. “Những kẻ lừa đảo muốn lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn, chuyển hướng bạn đến các trang web giả mạo hoặc đánh cắp thông tin của bạn.”

2
Tài khoản tài chính bị treo: “Tài khoản Venmo của bạn đã bị treo.”

Cận cảnh một người đàn ông độc thân sử dụng thẻ tín dụng của mình để thanh toán trực tuyến.  Bàn tay của một người đàn ông trả tiền cho một đơn đặt hàng trực tuyến.  Mua sắm trực tuyến chưa bao giờ được dễ dàng hơn.  Thẻ ghi nợ và điện thoại di động là tất cả những gì bạn cần
iStock

Cho dù bạn đang kiểm tra số dư trong ứng dụng ngân hàng của mình hay gửi tiền cho ai đó qua Venmo, hầu hết tài chính của chúng ta ngày nay đều là kỹ thuật số. Vì vậy, việc nhận được tin nhắn thông báo rằng một trong các tài khoản tài chính của bạn đã bị tạm ngưng là đủ để khiến bất kỳ ai trở nên hoảng sợ—và thật không may, những kẻ lừa đảo đang trông chờ vào điều đó.

Marlon Buchananchuyên gia an ninh mạng với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm và tác giả Sổ tay An ninh Mạng Cá nhâncho biết những kẻ lừa đảo có thể gửi tin nhắn lừa đảo rằng tài khoản bị đình chỉ, đóng, chặn hoặc khóa, thường liên quan đến tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán ngang hàng như PayPal hoặc Venmo.

“Họ sẽ cung cấp cho bạn một liên kết hoặc số điện thoại để gọi để mở khóa tài khoản của bạn hoặc ngăn tài khoản bị đóng. Điều này sẽ khiến những kẻ lừa đảo tìm cách lấy tiền và/hoặc danh tính của bạn”, Buchanan giải thích. “Nếu bạn lo lắng về tài khoản của mình, hãy tra cứu bảng sao kê ngân hàng và gọi đến số trên đó hoặc nhập trực tiếp URL của ngân hàng và tìm hiểu trực tuyến.”

3
Mã xác minh không được nhắc: “[Code] là Amazon OTP của bạn.”

Bàn tay nữ nhập mật khẩu một lần cho quy trình xác thực, Phương thức xác thực bảo mật Mobile OTP, trang web xác thực 2 bước.
iStock

Xác thực hai yếu tố (2FA) đã trở thành một biện pháp bảo mật phổ biến, trong đó mật khẩu một lần (OTP) được gửi đến điện thoại của bạn và có thể được nhập ở nơi khác để xác minh danh tính và giữ an toàn cho tài khoản của bạn, theo TechTarget.

Mặt khác, bạn thực sự có thể đặt thông tin của mình vào rủi ro nếu bị lừa đảo OTP—chẳng hạn như một tin nhắn cung cấp cho bạn mã Amazon mà bạn không yêu cầu.

“Đây là một văn bản giả dạng đến từ một dịch vụ mà bạn đang sử dụng yêu cầu bạn gửi cho họ mã 2FA,” Buchanan nói. “Họ thường sẽ nói rằng ai đó đang cố truy cập vào tài khoản của bạn và nếu đó không phải là bạn (và không phải vậy), vui lòng gửi ‘mã thử lại’ mà dịch vụ đã gửi cho bạn.”

Nhưng thực tế không phải Amazon gửi mã cho bạn. Thay vào đó, nó có khả năng đến từ những kẻ xấu đang cố lừa bạn từ bỏ mã để họ có thể truy cập vào tài khoản của bạn, theo Buchanan.

“Kẻ lừa đảo có số điện thoại của bạn và đang cố đăng nhập vào tài khoản của bạn, điều này sẽ kích hoạt ủy quyền 2FA. Đây là phần cuối cùng mà chúng cần để truy cập vào tài khoản của bạn”, ông cảnh báo. “Không bao giờ gửi mã 2FA qua văn bản hoặc email. Chỉ truy cập trang web yêu cầu mã ngay từ đầu.”

Để nhận thêm lời khuyên về lừa đảo được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Ưu đãi cho vay ngẫu nhiên: “Bạn được chấp thuận cho khoản vay ngay lập tức lên tới 5.000 đô la.”

Tay cầm điện thoại thông minh và tiền.  Cho vay tiền trực tuyến trong nợ.  Tín dụng trong ngân hàng Internet thông qua ứng dụng.
iStock

Nếu bạn không may mắn, một tin nhắn bất thường đề nghị khoản vay 5.000 đô la có thể giống như một món quà từ trên cao. Nhưng nếu nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì nó thường là như vậy – đặc biệt là trong trường hợp này, theo Robbie Baskinsmột nhà phân tích tài chính điều lệ và người sáng lập của Voddler.

Baskins cho biết: “Đây thường là những trò gian lận vì chúng yêu cầu thanh toán trước hoặc yêu cầu thông tin cá nhân cho các mục đích đăng ký.

FTC cũng cảnh báo về sự gia tăng các chương trình cho vay ngắn hạn này vào tháng 7 năm 2022.

“Những kẻ lừa đảo không tiết lộ các khoản phí trước khi bạn đăng ký vay. Những kẻ cho vay lừa đảo có thể nói rằng bạn đã được phê duyệt khoản vay. Nhưng sau đó họ nói rằng bạn phải trả khoản phí đó trước khi có thể nhận được tiền. Đó là một trò lừa đảo”, cơ quan này nói. lưu ý. “Bất kỳ khoản tiền trả trước nào mà người cho vay muốn thu trước khi cấp khoản vay đều là dấu hiệu cho thấy bạn nên bỏ đi, đặc biệt nếu bạn được thông báo rằng đó là để ‘bảo hiểm’, ‘xử lý’ hoặc chỉ là ‘thủ tục giấy tờ’.”

5
Cơ quan chính phủ đe dọa: “IRS đang đệ đơn kiện bạn.”

Nam công nhân chán nản nhận được tin xấu từ điện thoại thông minh và suy nghĩ về vấn đề.
iStock

Phiên điều trần từ Sở Thuế vụ (IRS) có thể gây căng thẳng bất kể đó là gì. Nhưng nếu một thông báo đáng sợ cảnh báo bạn về vấn đề thuế xuất hiện trên điện thoại của bạn, hãy yên tâm rằng đó hoàn toàn không phải từ IRS. Như cơ quan giải thích trên trang web của mình, nó “không bắt đầu liên lạc với người nộp thuế qua tin nhắn văn bản.”

Theo Buchanan, những kẻ lừa đảo hy vọng rằng mối đe dọa về hình phạt tài chính, vụ kiện hoặc lệnh bắt giữ sẽ khiến bạn phớt lờ thực tế rằng các cơ quan chính phủ sẽ không đe dọa bạn bằng những tin nhắn đáng sợ.

“Họ sẽ nói với họ rằng bạn cần liên hệ với họ ngay lập tức để giải quyết vấn đề, nhưng thông tin liên hệ đó dẫn đến những kẻ lừa đảo cố gắng lấy thông tin tài chính và danh tính của bạn”, ông giải thích.