Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều cảm thấy lo lắng. Đối với một số người, lo lắng là một cảm giác thoáng qua, trong khi đối với những người khác, nó là người bạn đồng hành thường xuyên. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ ước tính rằng gần 30 phần trăm người trưởng thành sẽ bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn lo âu vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Họ viết: “Lo lắng là một phản ứng bình thường đối với căng thẳng và có thể có lợi trong một số tình huống, đồng thời giải thích rằng lo lắng có thể dẫn chúng ta đến nguy hiểm và khiến chúng ta phải luôn cảnh giác. Các chuyên gia cho biết có một số thói quen có thể khiến bạn lo lắng, tuy nhiên, ngay cả khi không có mối đe dọa nào đến sự an toàn của bạn.

Khi tôi bắt đầu cảm thấy cái mà tôi nghĩ là “sự lo lắng bay bổng”, tôi cố gắng tìm hiểu xem nó đến từ đâu, thường là không mấy may mắn. Điều gì đó tôi đang làm có thể góp phần vào sự lo lắng của tôi không? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem các nhà trị liệu mà tôi đã nói chuyện đã nói gì về năm thói quen phổ biến có thể khiến chúng ta cảm thấy bị xúc phạm một cách không cần thiết—và cách chúng ta có thể bình tĩnh lại.

XEM TIẾP THEO NÀY: Các chuyên gia cho biết 5 vấn đề sức khỏe không mong muốn có thể do lo lắng gây ra.

1
Nhìn vào điện thoại của bạn ngay khi bạn thức dậy

người phụ nữ đang ngồi trên giường nhìn vào điện thoại với hai tay để trên đầu trông có vẻ buồn bã
evrymmnt / Shutterstock

Mặc dù tôi ngủ ở một căn phòng khác với điện thoại của mình, nhưng tôi hầu như luôn hướng đến hình chữ nhật phát sáng đó ngay khi thức dậy. Khi chiếc máy pha cà phê của tôi kêu vo vo (tất nhiên là không chứa caffein—tôi đã biết caffein khiến tôi bồn chồn, bồn chồn), tôi lướt qua nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của mình.

Đây là sai lầm đầu tiên của tôi, ông nói Amy MezulisTiến sĩ, đồng sáng lập và giám đốc lâm sàng của Joon.

“Hành vi này bắt đầu ngày mới của chúng ta bằng cách bắn phá bộ não của chúng ta bằng thông tin, khiến chúng ta cảm thấy lo lắng về mọi thứ chúng ta cần làm — tất cả trước khi chúng ta có cơ hội để tâm trí hoặc cơ thể mình thức dậy,” anh ấy nói với tôi. “Những chương trình phát sóng, bản tin và email đó sẽ vẫn ở đó 15 hoặc 20 phút sau khi bạn tập thể dục buổi sáng, tách cà phê đầu tiên hoặc thiền buổi sáng.” Anh ấy nói rằng việc chờ đợi sẽ cho phép tôi nhận thông tin “từ một nơi bình tĩnh hơn”.

Vậy tôi nên làm gì thay vì kiểm tra xem có bao nhiêu người thích câu chuyện trên Instagram mà tôi đã đăng trước khi đi ngủ? Daniel RinaldiMA, một nhà trị liệu và huấn luyện viên cuộc sống với Fresh Starts Registry, gợi ý thực hiện một thói quen buổi sáng mới.

“Hãy cho bản thân nhiều thời gian hơn để thư giãn trong ngày và tham gia vào những việc như thiền, hoặc có thể viết nhật ký hoặc nghe nhạc. Tạo một danh sách phát buổi sáng mà bạn chỉ nghe vào buổi sáng và điều đó giúp bạn thoải mái (hoặc giúp bạn nhảy xung quanh phòng!)”

2
Đánh giá thấp mọi thứ mất bao lâu

doanh nhân đi làm muộn
ESB chuyên nghiệp / Shutterstock

Một số người luôn đến sớm; Tôi chưa bao giờ là một trong số họ. Ra đời muộn hai tuần, tôi vẫn đang cố gắng bắt kịp—hoặc ít nhất, đó là câu nói đùa mà tôi hay mắc phải mỗi khi dừng lại đúng lúc, đẫm mồ hôi và hối lỗi. Trên thực tế, lý do khiến tôi thường xuyên đi trễ là vì tôi sắp xếp lịch trình của mình quá chặt chẽ, nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều việc hơn thực tế.

Mezulis nói: “Nhiều người trong chúng ta, đặc biệt nếu chúng ta có xu hướng cầu toàn hoặc làm việc quá sức, cảm thấy khó thực hiện khi đến lúc phải chuyển đổi công việc. “Chúng tôi luôn cảm thấy mình cần phải làm thêm một việc nữa – đọc lại email đó, đảm bảo rằng chúng tôi đã đóng gói những đôi giày đó – chủ yếu là vì sợ bỏ sót thứ gì đó chưa hoàn thành hoặc chưa hoàn thành.”

Đúng! Điều này nghe có vẻ giống tôi. Nhưng làm thế nào tôi có thể thay đổi cách của tôi?

Mezulis gợi ý: “Một cách để cố gắng giảm hành vi này là đặt thời gian cụ thể mà bạn sẽ dừng lại và chuyển sang hoạt động tiếp theo, thay vì nói ‘Tôi sẽ tiếp tục khi tôi hoàn thành’. “Và nếu bạn biết rằng bạn liên tục đánh giá thấp thời gian đó, hãy thực hành xây dựng trong khoảng thời gian đệm. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ mất 10 phút, hãy dành cho mình 20 phút trong một tuần để xem cảm giác không vội vàng trong mọi việc là như thế nào. Bạn có thể thích nó là!”

3
Xem tin mới

Một phụ nữ trẻ đang xem TV trên ghế sofa với vẻ mặt thất vọng
Shutterstock / Trưởng khoa Robot

nghiên cứu tháng 8 năm 2022 được công bố trên Truyền Thông Sức Khỏe phát hiện ra rằng những người sử dụng phương tiện truyền thông một cách ám ảnh có nhiều khả năng không chỉ bị căng thẳng và lo lắng mà còn do sức khỏe thể chất kém. Bryan McLaughlinphó giáo sư quảng cáo tại Đại học Truyền thông và Truyền thông tại Đại học Công nghệ Texas và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng tin tức trong vài năm qua — đại dịch toàn cầu, biến động chính trị, xả súng hàng loạt, chiến tranh và cháy rừng — đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều người trong chúng ta.

Ông giải thích: “Việc xem những sự kiện này diễn ra trên tin tức có thể khiến một số người cảnh giác cao độ, đẩy động cơ giám sát của họ trở nên quá mức và khiến thế giới có vẻ như là một nơi tối tăm và nguy hiểm”.

Và trong khi anh ấy cảm thấy mọi người cần theo kịp các sự kiện hiện tại, anh ấy nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “có mối quan hệ lành mạnh hơn với tin tức.”

Rinaldi khuyên bạn nên hạn chế tiếp xúc với tin tức, đặc biệt là những tin tức tiêu cực. “Chỉ cần cho phép bản thân có một khoảng thời gian nhất định để tiếp nhận tin tức, và tốt nhất là không chính xác khi bạn thức dậy hoặc chính xác khi bạn đi ngủ,” ông nói.

Để nhận thêm lời khuyên về sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bắt đầu tranh luận trên phương tiện truyền thông xã hội

Người đàn ông trưởng thành có đôi mắt mệt mỏi không thể nhìn thấy
fizkes / Shutterstock

Nhiều người trong chúng ta muốn làm gì sau khi đọc một loạt tin tức tiêu cực? Truy cập trực tuyến và sử dụng hộp xà phòng của chúng tôi, chiến đấu với “bạn bè” của chúng tôi trên mạng xã hội. Nhưng trong khi bạn có thể cảm thấy như mình đang xả hơi, thì bạn thực sự có thể đang thổi bùng ngọn lửa lo lắng của mình.

Nghiên cứu tháng 5 năm 2022 được công bố trên Tâm lý học mạng, hành vi và mạng xã hội gợi ý rằng tạm dừng những hành vi này chỉ trong một tuần có thể làm giảm lo lắng và tăng cảm giác hạnh phúc của bạn.

Bạn chưa sẵn sàng từ bỏ mạng xã hội, dù chỉ trong vài ngày? Rinaldi đề nghị thay đổi cách bạn sử dụng chúng.

“Tham gia vào các tương tác tích cực,” cô đề nghị. “Phát hành nội dung tích cực và tránh nội dung làm tăng lo lắng.” Có thể bạn muốn chia sẻ danh sách các trò chơi chữ dựa trên con ong nhẹ này với các mạng xã hội của mình?

5
Không thở đủ sâu

phụ nữ trẻ khó thở
Shutterstock / Twinsterphoto

Khi tôi đang vội, kiểm tra đi kiểm tra lại danh sách việc cần làm của mình trong đầu, tôi thường nhận ra rằng mình đang nín thở. Nhưng tôi khó thở vì lo lắng, hay lo lắng của tôi do thiếu oxy? Mezulis nói đó là tình huống con gà hay quả trứng.

“Mức độ lo lắng và trạng thái thể chất của chúng ta có liên quan mật thiết với nhau. Khi chúng ta lo lắng, hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể sẽ hoạt động (bạn đã nghe nói về phản ứng ‘chiến đấu hay bỏ chạy’). Đồng tử của chúng ta giãn ra, nhịp tim của chúng ta tăng lên, máu chảy từ chân đến các cơ chính, chúng ta ngừng quá trình tiêu hóa và bắt đầu thở rất nhanh và nông,” ông giải thích.

Ông nói, vấn đề là mối quan hệ này đi theo cả hai hướng.

“Lo lắng có thể khiến chúng ta thở nông, nhưng thở nhanh, nông cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, khi cơ thể và tâm trí cố gắng đồng bộ hóa các trải nghiệm của chúng.” Anh ấy gợi ý “thở vuông góc”, mà tôi quen thuộc – đó là tuyến phòng thủ đầu tiên của tôi chống lại các cơn hoảng loạn – nhưng thường được gọi là “thở hộp”.

Ông nói: “Một hình vuông có bốn cạnh bằng nhau, vì vậy đó là một kiểu thở có bốn phần bằng nhau. “Thở trong năm giây, giữ trong năm giây, thở ra trong năm giây và nín thở trong năm giây. Làm điều này năm lần và bạn sẽ thấy sự lo lắng của mình tan biến ngay lập tức.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.