Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ không chi tiêu nhiều (hoặc, ừm, bất cứ nơi nào) đã đến lúc nghĩ về thận của bạn. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta chỉ có một ý tưởng mơ hồ về chức năng thực sự của thận—chúng ta chỉ biết rằng mình cần ít nhất một trong số chúng để sống. Để được giải thích kỹ thuật hơn, Cuộc sống tốt nhất được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thận Kalyani PerumalMD, Giám đốc Y tế Lọc máu, Khoa Bệnh thận tại Cook County Health.

“Thận là cơ quan có hình hạt đậu nằm ở phần trên của mặt sau của bụng và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần của chúng ta”, Perumal nói, đồng thời lưu ý rằng công việc chính của thận là loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. chúng ta. máu, sau đó được bài tiết qua nước tiểu của chúng ta. Ông giải thích: “Ngoài ra, chúng còn sản xuất ra các hormone rất quan trọng để kích thích các tế bào hồng cầu mới và duy trì sức mạnh của xương. “Họ đang [also] đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nước và điều chỉnh mức độ khoáng chất quan trọng trong cơ thể chúng ta như natri, kali và canxi.”

Perumal cho biết bệnh thận là một trong những bệnh dịch phát triển nhanh nhất ở Mỹ, cứ ba người trưởng thành thì có một người có nguy cơ mắc bệnh. Ông nói: “Khoảng 37 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh thận và hầu hết không biết điều đó. “Bệnh thận thường được gọi là ‘kẻ giết người thầm lặng’ bởi vì nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó đến giai đoạn cuối.”

Bạn có thể làm tổn thương thận của bạn mà không nhận ra nó? Hãy đọc tiếp 5 thói quen phổ biến có thể gây nguy hiểm cho cơ quan quan trọng này, để bạn có thể bắt đầu chăm sóc nó tốt hơn ngay hôm nay.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Margaret Cho bị suy thận trên phim trường sau áp lực giảm cân.

1
Uống ít nước hơn.

người đàn ông cao cấp uống nước từ ly
màn trập

Có thể bạn đã biết rằng giữ nước là chìa khóa để có sức khỏe tốt—và điều đó bao gồm cả thận của bạn.

Một bác sĩ gia đình được hội đồng chứng nhận cho biết: “Một thói quen phổ biến có thể gây hại cho thận là không uống đủ nước. Laura Purdy, MD. “Mất nước có thể khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, gây căng thẳng cho thận. Điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ thể đủ nước và giúp thận loại bỏ chất thải và độc tố.”

Nếu bạn khát, thận của bạn cũng vậy—hãy uống đi!

2
Ăn quá nhiều muối.

Bà cụ vui vẻ thêm muối vào nồi và mỉm cười khi đứng bên bếp với chiếc nồi nấu ăn
màn trập

Purdy nói: “Một thói quen phổ biến khác có thể gây hại cho thận là tiêu thụ quá nhiều muối. “Muối có thể gây ra huyết áp cao, có thể gây căng thẳng cho thận.”

Perumal khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế cả muối và chất béo. Ông nói: “Hạn chế protein động vật và thay thế bằng protein thực vật trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thận. Cuộc sống tốt nhất. “Chọn các loại ít muối và sử dụng các loại thảo mộc để tăng hương vị của thức ăn. Cố gắng tự nấu thức ăn để bạn có thể chọn các nguyên liệu tốt cho mình. Rửa sạch thịt, rau và cá đóng hộp bằng nước trước khi ăn. Chú ý đến dinh dưỡng nhãn thực tế và chọn thực phẩm ít muối và chất béo.”

Cô ấy nói rằng thực hành ăn uống chánh niệm — tập trung vào hương vị thức ăn của bạn và tránh bị phân tâm — không chỉ có thể cải thiện sức khỏe thận mà còn cả sức khỏe tổng thể của bạn.

3
Uống thuốc giảm đau thường xuyên.

Nam giới dùng thực phẩm bổ sung
jubaphoto / iStock

Cho dù bạn bị đau đầu, đau lưng hay một số lời phàn nàn dai dẳng khác, thì việc bật một viên Advil hoặc Tylenol có thể khiến nó biến mất như một phép màu. Đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta giữ một chai tiện dụng, dựa vào nó để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, tốt hơn là tránh dùng nó mỗi ngày, Purdy và Perumal đồng ý. Purdy cho biết: “Các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và acetaminophen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng quá mức. “Điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo và không sử dụng các loại thuốc này trong một thời gian dài.”

Perumal cho biết thêm rằng các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể nguy hiểm. Ông giải thích: “Các loại thuốc giảm đau không kê đơn và các chế phẩm thảo dược có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đồng thời kêu gọi độc giả tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung dinh dưỡng nào.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Hút thuốc.

Dấu hiệu cấm hút thuốc
Nền mờ Bokeh / Shutterstock

Việc sử dụng thuốc lá có hại cho bạn không phải là tin mới, nhưng trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về điều đó, Purdy và Perumal rất vui được thông báo lại cho bạn. Purdy cho biết: “Hút thuốc có thể gây ra huyết áp cao và làm hỏng các mạch máu, dẫn đến suy giảm chức năng thận theo thời gian. “Bỏ thuốc lá rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của thận.”

“Huyết áp cao và bệnh tiểu đường là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận ở Hoa Kỳ,” Perumal nói, đồng thời cho biết thêm rằng “hút thuốc khiến nhiều chất độc xâm nhập vào cơ thể và là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư trong cơ thể.” Nếu bạn đang đấu tranh để bỏ thuốc lá, cô ấy khuyến khích bạn gọi đến đường dây bỏ thuốc lá quốc gia theo số 1-800-QUITNOW (1-800-784-8669) để được giúp đỡ. “Bạn không cô đơn!”

5
Không quản lý căng thẳng của bạn.

Phụ nữ quản lý căng thẳng
fizkes / Shutterstock

Căng thẳng? Gia nhập câu lạc bộ. Một cuộc khảo sát năm 2022 do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) tài trợ cho thấy rằng “hầu hết người trưởng thành thất vọng với sự chia rẽ của chính phủ và chính trị, lo lắng trước mức độ lạm phát lịch sử và mất tinh thần trước bạo lực lan rộng.” APA viết rằng người dân ở Hoa Kỳ “phải đối mặt với những áp lực bên ngoài hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân.”

Nó có liên quan gì đến thận của bạn? Rất nhiều, Perumal nói. “Căng thẳng mãn tính dẫn đến các tình trạng y tế khác nhau như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tâm thần, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thận.” Ông khuyến nghị các phương pháp giảm căng thẳng như hít thở sâu, thực hành chánh niệm và dành thời gian cho các bài tập nhẹ nhàng như yoga, khí công và thái cực quyền. “Tự chăm sóc là rất quan trọng trong thói quen hàng ngày của bạn,” ông nói. “Hãy dành 10 phút trong cuộc sống hàng ngày của bạn chỉ để chăm sóc bản thân.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.