Nếu bạn đang ngồi đọc cái này, hãy dành một chút thời gian để xem Làm sao bạn ngồi xuống đi. Bạn có bắt chéo chân không? Nếu vậy, bạn có thể muốn thay đổi vị trí của mình. Sandra Gail Fraynanhà trị liệu vật lý và người sáng lập Trị liệu thể thao & thể thao hàng đầu của Hudson, nói Cuộc sống tốt nhất rằng ngồi với hai chân chạm đất và hai đầu gối sát vào nhau là tốt nhất cho cơ thể bạn.

Không thể bỏ thói quen bắt chéo chân? Frayna khuyên bạn ít nhất nên hạn chế bắt chéo chân không quá 15 phút mỗi lần. Đó là bởi vì ngồi theo cách này thực sự có thể dẫn đến nhiều vấn đề dài hạn khác nhau. Hãy đọc tiếp để biết năm nguy cơ sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi ngồi bắt chéo chân mọi lúc.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 7 rủi ro sức khỏe lớn nhất khi ngồi cả ngày, các bác sĩ nói.

1
tăng huyết áp

Người đàn ông được đo huyết áp.
FatCamera / iStock

Bắt chéo chân có thể tạm thời làm tăng huyết áp của bạn, theo Sean Ormond, MD, là một bác sĩ được hội đồng chứng nhận về gây mê và quản lý cơn đau can thiệp. Như Ormond giải thích, điều này có thể là do bạn bắt chéo chân trong thời gian dài có thể hạn chế lưu lượng máu.

Ông giải thích: “Khi bạn bắt chéo chân, máu phải đi qua các mạch nhỏ hơn và các tĩnh mạch có thể bị nén lại, khiến máu khó quay trở lại tim hơn.

2
máu đông

màn trập

Tuy nhiên, lưu lượng máu bị hạn chế có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn là tăng huyết áp. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu, theo Leanne Poston, MD, một bác sĩ được cấp phép làm việc với tư cách là chuyên gia sức khỏe cho Invigor Medical. Poston cho biết: “Sự co cơ giúp di chuyển máu qua tuần hoàn tĩnh mạch. “Ngồi yên, đặc biệt là ở một vị trí hạn chế, có thể làm chậm quá trình lưu thông máu, làm tăng nguy cơ đông máu.”

4
Đau mãn tính

người phụ nữ thức dậy trên giường với cơn đau lưng
Bốn Suvi / Shutterstock

Ngay cả khi bạn đảm bảo luôn ngồi thẳng, bạn vẫn có thể gặp các vấn đề về tư thế nếu hai chân luôn bắt chéo. Ormond giải thích: “Tư thế không cân bằng có thể làm căng cơ và dây chằng ở cột sống, gây khó chịu hoặc đau mãn tính theo thời gian. Theo các bác sĩ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, điều này có thể khiến bạn bị đau lưng, cổ và vai.

Để nhận thêm lời khuyên về sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Vấn đề về hông

Người phụ nữ cao tuổi đau hông ở nhà, vấn đề chăm sóc sức khỏe khái niệm cao cấp
iStock

Bạn cũng có thể bắt đầu bị đau hông nếu thường xuyên ngồi bắt chéo chân—đặc biệt nếu bạn bắt chéo chân ở đầu gối. Theo Ormond, tư thế này có thể gây áp lực lên khớp hông của bạn. Ông cảnh báo: “Nếu thực hiện quá mức, nó có thể góp phần gây ra một số tình trạng chỉnh hình, chẳng hạn như đau hông hoặc loạn sản xương hông, đặc biệt là ở những người mắc bệnh từ trước”.

5
bị liệt

Người Phụ Nữ Giữ Chân Bị Sưng
GBALLGIGGGSPHOTO / Shutterstock

Trong trường hợp xấu nhất, ngồi bắt chéo chân có thể khiến bạn có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng cử động chân. BẰNG Jared Heathman, MD, một bác sĩ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại Houston, giải thích, một thứ gọi là “liệt chân bắt chéo” có thể xảy ra khi bạn ngồi theo cách này trong thời gian dài. “Điều này xảy ra khi áp lực được duy trì trên dây thần kinh đủ lâu để gây tê liệt dây thần kinh đó”, ông giải thích.

Theo Heathman, may mắn thay, tình trạng tê liệt chân bắt chéo “thường là tạm thời”. Tuy nhiên, “các triệu chứng có thể tồn tại trong nhiều khoảng thời gian khác nhau,” ông cảnh báo. “Khoảng thời gian bắt chéo chân để gây ra tình trạng này có thể khác nhau ở mỗi người. Vị trí và mức độ áp lực lên dây thần kinh có thể là những yếu tố góp phần.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.