Một chiếc váy đen nhỏ với áo khoác dạ màu lạc đà, một chiếc quần jean xanh với áo phông trắng hoặc áo len xanh hải quân với quần chinos xám—sự kết hợp này cổ điển là có lý do: Nó kết hợp hai màu sắc bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Nhưng giống như một số màu được pha trộn, những màu khác có thể xung đột. Đó là lý do tại sao các nhà tạo mẫu nói rằng có một số màu bạn không thể mặc cùng nhau.

Sally Samuels, chuyên gia thời trang và trưởng bộ phận thiết kế tại Savile Row Companies, khuyên bạn nên sử dụng bánh xe màu làm tài liệu tham khảo khi cố gắng tìm một sự kết hợp phù hợp. Nói chung, các màu ở ngay bên cạnh hoặc đối diện nhau có xu hướng phối hợp tốt với nhau—mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Một số màu đối lập trên bánh xe, được gọi là màu bổ sung, thực sự có thể tạo ra sự tương phản quá gay gắt.

Cô ấy nói thêm: “Ngoài ra, mặc quá nhiều màu sắc tương phản sẽ tạo ra một diện mạo lộn xộn hoặc lộn xộn về mặt thị giác và không cho phép các món đồ nổi bật. “Nhắm đến ba màu trong trang phục của bạn để giữ cho nó gắn kết.”

Lần tới khi bạn đang chọn đồ để mặc—cho dù đó là cho một buổi hẹn ăn tối, một buổi đi chơi cùng gia đình hay một sự kiện trang trọng—thì đây là một số nhà tạo mẫu kết hợp màu sắc mà bạn sẽ muốn tránh.

ĐỌC TIẾP THEO: Màu sắc tốt nhất để mặc nếu bạn có tóc bạc, theo các nhà tạo mẫu.

1
Đen và hải quân

Người phụ nữ sành điệu mặc váy đen và hải quân với ví
MS_Studio / Shutterstock

Melony Huberchuyên gia thời trang, nhà tạo mẫu/người mua hàng và đồng sáng lập La Peony, chưa bao giờ kết hợp màu đen với xanh nước biển—một phần vì hai màu đậm như nhau này quá gần nhau và không tạo đủ độ tương phản.

Nếu bạn muốn có vẻ ngoài trung tính, Huber khuyên bạn nên kết hợp màu đen với màu xám. Hoặc, bạn có thể mặc nó với màu hồng nude hoặc hồng để có sự kết hợp thú vị hơn.

2
Tím và đỏ

Một tủ quần áo đầy màu tím và đỏ
Lea Rae/Shutterstock

Màu tím và màu đỏ được coi là những màu tương tự nhau, vì chúng nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Điều đó nói rằng, màu đỏ tươi và màu tím đậm có thể cạnh tranh để thu hút sự chú ý của thị giác, tạo ra một cái nhìn ấn tượng, theo Tracy Chengnhà tạo mẫu cá nhân và người sáng lập blog thời trang Tipa Konsi Gadis.

Mặc dù Huber nói rằng hoa oải hương dễ kết hợp với các màu khác hơn, nhưng cô ấy lưu ý rằng màu tím đậm hơn, sáng hơn chỉ có thể hoạt động với một số màu nhất định — chẳng hạn như xám, trắng, đen và be.

Trong khi đó, Cheng gợi ý kết hợp màu đỏ với màu xanh lam. Anh ấy giải thích: “Chúng ngồi đối diện nhau trên bánh xe màu, tạo ra sự tương phản dễ chịu khi được ghép nối. “Cả xanh và đỏ đều có nhiều màu bổ sung cho nhau. Ví dụ: áo sơ mi xanh da trời nhạt kết hợp với quần màu đỏ tía đậm sẽ tạo nên vẻ ngoài trang nhã nhưng tinh tế.”

Để nhận thêm lời khuyên về phong cách được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3
Vàng và xanh lá

Khái niệm thời trang màu vàng và xanh lá cây với người phụ nữ trẻ sành điệu mặc vest và ví
mikeforemniakowski/Shutterstock

Mặc dù cả màu vàng và màu xanh lá cây đều là những màu đẹp có thể làm sống động bất kỳ bộ trang phục nào ngay lập tức, nhưng Cheng nói rằng tốt nhất nên chọn một trong hai màu khi xây dựng một bộ quần áo.

Ông nói: “Khi đeo cùng nhau, chúng có thể tạo ra hiệu ứng chói tai gây khó chịu cho mắt. Cuộc sống tốt nhất. “Kết hợp hai màu này có thể quá mạnh vì cả hai màu đều khá sáng và đậm.”

Ngoài ra, Cheng khuyên bạn nên mặc màu xanh lá cây với màu nâu vì cả hai đều được coi là tông màu đất. “Khi những màu này được kết hợp với nhau, chúng tạo ra một bảng màu hài hòa, gợi lên cảm giác ấm áp, thoải mái và thư giãn.”

4
nâu và xám

Áo len và áo khoác màu nâu và nâu vàng treo trong tủ
Naletova Elena / Shutterstock

Theo Cheng, nâu và xám là một sự kết hợp khác không mang lại đủ độ tương phản để tạo ra sự thú vị về mặt thẩm mỹ.

Ông giải thích: “Điều này làm cho hai màu trộn lẫn vào nhau, tạo ra vẻ ngoài buồn tẻ. “Ngoài ra, vì màu nâu và xám đều là những màu bị tắt tiếng nên hiệu ứng tổng thể thường buồn tẻ và không hấp dẫn.”

Một ngoại lệ? Nếu bạn kết hợp màu nâu rất đậm với màu xám nhạt. Mặt khác, Cheng khuyên bạn nên kết hợp màu nâu với xanh nước biển.

Anh ấy nói: “Màu nâu tạo thêm sự ấm áp cho sự mát mẻ của màu xanh hải quân. “Sự kết hợp giữa tông màu nâu ấm áp với màu xanh hải quân mát mẻ tạo ra sự tương phản cân bằng rất dễ chịu cho mắt.” Nếu bạn đi theo con đường này, Cheng khuyên bạn nên mặc màu nâu nhạt hơn với màu xanh nước biển đậm hơn.

ĐỌC TIẾP THEO: Màu sắc tốt nhất để mặc nếu bạn có đôi mắt xanh, theo các nhà tạo mẫu.

5
nâu và vàng

Người phụ nữ trẻ mỉm cười hạnh phúc trong chiếc váy màu vàng và chiếc mũ len
đội hình diễn viên

Huber cho biết mặc dù màu vàng kim loại có thể trông tuyệt vời với màu nâu, nhưng không phải lúc nào màu vàng cũng phù hợp với màu này. Sự kết hợp có thể trông lầy lội hoặc màu vàng sáng có thể át đi vị sô cô la bị tắt tiếng.

Huber nói: “Tôi sẽ kết hợp sô cô la với kem để có bảng màu trung tính hoặc với màu hồng để có vẻ ngoài nữ tính vào mùa thu”. Cuộc sống tốt nhất. Vào mùa xuân và mùa hè, hãy thử mặc màu nâu với xanh nhạt hoặc xanh nhạt.