Có thể khó tìm được từ thích hợp để nói với ai đó trong hoàn cảnh thảm khốc—kể cả khi gia đình hoặc bạn thân của họ có người thân qua đời. Để thể hiện rằng mình quan tâm, nhiều người trong chúng ta chọn gửi lời chia buồn bằng thiệp chia buồn thay vì nói chuyện trực tiếp. Nhưng viết về sự mất mát là một loại đấu tranh riêng, khiến nhiều người trong chúng ta lo lắng về những gì chúng ta nên và không nên nói. Để giúp giảm bớt căng thẳng, chúng tôi đã nói chuyện với một nhà đạo đức học để thu thập thông tin chi tiết. Hãy đọc tiếp để biết năm điều bạn không bao giờ nên ghi vào thiệp thông cảm.

ĐỌC TIẾP THEO: Đừng nói 5 từ này tại đám tang, các chuyên gia cảnh báo.

1
“Tôi biết chính xác bạn cảm thấy thế nào.”

Người chồng cố gắng an ủi vợ vì mất mát
iStock

Cho dù đó là mẹ, cha, anh, chị em gái hay thành viên khác trong gia đình, hầu hết chúng ta đều đã mất đi ai đó vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là “anh em, các mối quan hệ và cảm giác mất mát đều là duy nhất”, bởi vì Arlene B. Người AnhLCSW, một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép có kinh nghiệm làm việc với sự đau buồn, cảnh báo.

“Đừng tự cho rằng mình biết ‘chính xác’ những gì mọi người cảm thấy,” anh nói.

Janae KimLMFT, một nhà trị liệu tâm lý ở Texas, chuyên về chấn thương và lo lắng, cũng cảnh báo về việc không nên biến những trải nghiệm của chúng ta giống như trải nghiệm của người khác, đặc biệt là khi nói đến cái chết của người khác.

“Thông điệp này có thể giảm thiểu trải nghiệm mất mát của một người,” Kim giải thích. “Nếu những từ này được bao gồm, thì nên nhấn mạnh vào mức độ đau buồn của mỗi người là duy nhất.”

2
“Ít nhất họ sống một cuộc sống đầy đủ.”

Phụ nữ mở, nhận thiệp chúc mừng Năm mới và Giáng sinh 2021 từ bạn bè hoặc gia đình.  Đọc một bức thư chúc mừng, vẻ mặt vui vẻ, hớn hở, mỉm cười mở phong bì.  Ngày nghỉ lễ chung.
iStock

Cái chết của một người trẻ hơn thường là một cú sốc bất ngờ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng đối mặt với sự ra đi của một người bạn lớn tuổi hoặc một thành viên trong gia đình.

“Khi bạn mất đi một người mà bạn yêu thương thì luôn luôn là quá sớm,” nói Sally Collins, một nhà đạo đức học trong không gian đau buồn và là người sáng lập Ý tưởng Thông điệp Từ bi. “Không quan trọng nếu họ đã sống đến 110 tuổi và có cuộc sống tuyệt vời nhất, bạn vẫn sẽ buồn và đau buồn trước sự mất mát của họ.”

Do đó, những thông điệp như “ít nhất họ đang sống một cuộc sống trọn vẹn” cũng có thể được coi là gạt bỏ cảm giác buồn bã của người khác, theo Collins.

“Giống như bạn đang nói vì họ đã sống một cuộc đời tốt đẹp và lâu dài, bạn không nên thất vọng hay buồn bã về sự ra đi của họ”, anh nói.

3
“Tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do.”

Chi tiết người đàn ông cao tuổi cầm tấm thiệp chia buồn khi qua đời
màn trập

Theo Kim, một “cách chắc chắn khác để xóa bỏ trải nghiệm đau buồn của người đang đau buồn” là đưa những thứ như thế này vào tấm thiệp thông cảm của bạn.

Anh ấy giải thích: “Nó giống như nói rằng, ‘Vì mọi thứ xảy ra đều có lý do nên bạn không nên buồn’. “Loại tin nhắn này nên tránh bằng mọi giá.”

Englander cũng cảnh báo rằng việc đề cập đến một “kế hoạch cao hơn” nghe có vẻ thuyết giáo và không giúp được gì vào lúc này.

Cô nói: “Thông thường, những người mới đau buồn bị cuốn vào cảm giác mất mát vô lý mà họ không thể hiểu được. “Hãy gặp họ ở nơi họ đang sống. Hãy lắng nghe nỗi đau của họ và nói với họ rằng bạn chỉ có thể tưởng tượng được họ tồi tệ như thế nào và ước gì bạn có thể làm được nhiều hơn thế.”

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
“Bây giờ họ đang ở một nơi tốt hơn.”

Phụ nữ cảm thấy buồn khi nhìn thấy hình ảnh của một người thân yêu bị thiếu trong khung hình.  Trầm cảm
iStock

Một số người nghĩ rằng việc chia sẻ ý tưởng của họ về thế giới bên kia là niềm an ủi cho những người đã khuất. Nhưng như Collins giải thích, “không ai mất người thân sẽ nghĩ rằng họ đang ở một nơi tốt hơn bởi vì nơi họ muốn ở là với bạn bè và gia đình.”

Theo Collins, việc chèn những thông điệp như thế này có thể khiến người khác khó chịu và “có vẻ thiếu suy nghĩ và thiếu thiện cảm”.

Phần lớn, bạn nên tránh xa hoàn toàn những đề cập đến tôn giáo như thế này, anh ấy nói thêm Caroline EstevezPsyD, nhà tâm lý học lâm sàng tại Infinite Recovery ở Austin, Texas.

Ông nói: “Mặc dù nhiều người tìm thấy niềm an ủi trong đức tin trong những thời điểm khó khăn, nhưng điều quan trọng là phải tôn trọng các tín ngưỡng và truyền thống khác nhau. “Vì vậy, tránh viết thông điệp tôn giáo trên thẻ thông cảm trừ khi bạn chắc chắn rằng tình cảm sẽ được người nhận đánh giá cao.”

5
“Anh xin lỗi vì để mất em.”

Quan tài tang lễ, cái chết và những người đàn ông buồn bã, đau buồn và thương tiếc cho sự mất mát của gia đình, bạn bè hoặc những người thân yêu đã chết.  Các dịch vụ của nhà thờ, hoa và những người có quan tài, nỗi buồn và đau buồn trước sự mất mát của cuộc sống
iStock

Một trong những cụm từ phổ biến nhất mà mọi người đưa vào thiệp thông cảm là “Tôi rất tiếc vì sự mất mát của bạn.” Nhưng việc sử dụng nó thường xuyên là điều khiến nó trở thành một điều tồi tệ, theo Hannah Mayderrylà một cố vấn sức khỏe tâm thần được cấp phép và là người sáng lập Trị liệu Triết học ở Jacksonville, Florida.

Mayderry giải thích: “Mặc dù nó thường được đưa ra với mục đích tốt nhất, nhưng những cụm từ này thường có vẻ sáo rỗng và không mang tính cá nhân. “Thay vào đó, hãy cố gắng thừa nhận nỗi đau duy nhất của cá nhân và tầm quan trọng đặc biệt của người đã mất.”