Tất cả chúng ta đều biết ai đó mà chúng ta sẽ nói là hơi gai góc. Có thể họ cô đơn hoặc không quá nóng khi gặp người mới. Những người gắt gỏng này có thể là những người khó bắt bẻ, nhưng nếu có một lý do tự nhiên nào đó cho lập trường của họ thì sao? Theo các chuyên gia, một số kiểu tính cách Myers-Briggs có xu hướng không thân thiện hơn những kiểu tính cách khác.

Nếu bạn chưa biết, Chỉ báo Loại Myers-Briggs (MBTI) là một bảng câu hỏi tự báo cáo tiết lộ loại tính cách của bạn, được xuất bản lần đầu bởi Isabel Briggs Myers Và mẹ anh, Katherine Briggs, vào năm 1943. MBTI cho biết bạn nghiêng về Hướng ngoại (E) hay Hướng nội (I) nhiều hơn; thích sử dụng Cảm giác (S) hoặc Trực giác (N) khi giải thích thông tin; đưa ra quyết định bằng Suy nghĩ (T) hoặc Cảm tính (F); và thêm Đánh giá (J) hoặc Hiểu biết (P) khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn được sắp xếp vào một trong 16 loại tính cách, được xác định bằng các từ viết tắt gồm bốn chữ cái.

Các chuyên gia nói rằng năm trong số những kiểu Myers-Briggs này là không thân thiện nhất, nhưng theo các nhà trị liệu tâm lý Esin Pinarli, LCSW, MCAP, học viên brainspot và imago, đồng thời là người sáng lập Eternal Wellness Counseling, có thể có “một lý do cơ bản cho thái độ có vẻ xa cách của họ.” Đọc tiếp để biết kiểu Myers-Briggs nào xa cách hơn là thân thiện.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 5 kiểu tính cách Myers-Briggs tự tin nhất.

1
INTJ

người phụ nữ logic nhìn vào màn hình máy tính
fizkes / Shutterstock

theo Reena B. PatelLEP, BCBA, chuyên gia nuôi dạy con cái và nhà tâm lý học tích cực, những người hướng nội, trực giác, suy nghĩ và phán đoán (INTJ) đôi khi bị coi là không thân thiện.

Patel nói: “Kiểu tính cách INTJ là kiểu người tự tin, chăm chỉ. “Tuy nhiên, những người khác có thể cho rằng điều đó là thiếu tế nhị vì kiểu tính cách này quá tập trung vào việc làm cho đúng.”

Patel cho biết thêm rằng INTJ có xu hướng “cầu toàn”, thích “thích sự cô độc hơn là giao tiếp xã hội”, điều mà một số người có thể hiểu là lạnh lùng hoặc xa cách.

“Họ ưu tiên logic hơn cảm xúc hoặc sự đồng cảm là lựa chọn ưu tiên của họ trong quá trình ra quyết định,” Patel nói. “Điều này có thể tạo ra nhận thức rằng họ không thân thiện; INTJ có thể gặp khó khăn trong việc kết nối tình cảm với mọi người và có thể tỏ ra lạnh lùng vì họ rất hay phân tích và chỉ trích người khác.”

2
ENTJ

trưởng nhóm nói chuyện với nhóm
fizkes / Shutterstock

Đối tác hướng ngoại của INTJ, ENTJ, cũng lọt vào danh sách kém thân thiện nhất, theo Christopher Paul Joneschuyên gia ám ảnh, tác giả và diễn giả.

Jones nói: “ENTJ thường bị thúc đẩy bởi tham vọng và mong muốn thành công và họ thường là những nhà lãnh đạo bẩm sinh ưu tiên hiệu quả và kết quả”. “Tuy nhiên, khi theo đuổi mục tiêu của mình, họ có thể tỏ ra quá quyết đoán hoặc hung hăng, điều này có thể bị coi là không thân thiện bởi những người coi trọng cách tiếp cận hợp tác hoặc nuôi dưỡng hơn.”

Jones nói thêm rằng ENTJ cũng có xu hướng dễ tiếp cận hơn khi họ giao tiếp—phần lớn nhờ vào “sự tự tin vào khả năng của họ”.

Ông giải thích: “Mặc dù họ có thể có ý định tốt, nhưng việc họ tập trung hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả có thể làm lu mờ tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ hoặc xem xét cảm xúc của người khác, khiến họ có vẻ kém thân thiện hơn so với thực tế.

Những “nhà lãnh đạo bẩm sinh” này cũng nằm trong danh sách những kiểu Myers-Briggs có khả năng không thân thiện của Pinarli, nhưng anh ấy nói thêm rằng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế nữa.

Pinarli nói: “Bên dưới vẻ ngoài có vẻ cứng rắn của họ là một cam kết vững chắc để đạt được mục tiêu của họ và mong muốn thực sự truyền cảm hứng cho những người khác.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 7 kiểu tính cách tốt nhất của Myers-Briggs, các chuyên gia nói.

3
ISTP

phụ nữ tự kinh doanh
Martina Pellecchia/Shutterstock

Một loại tính cách hướng nội khác để lọt vào danh sách là ISTP. Như Jones lưu ý, những người giải quyết vấn đề hợp lý này “thường coi trọng sự độc lập và tự chủ”, nghĩa là họ có thể thích tự mình giải quyết mọi việc hơn là với người khác.

“[This] sự độc lập và xu hướng xa cách có thể khiến họ tỏ ra xa cách hoặc không thân thiện với những người đang tìm kiếm sự kết nối tình cảm hoặc tương tác xã hội nhiều hơn,” ông nói.

INTJ cũng không phải lúc nào cũng quan tâm đến các động lực xã hội hoặc cuộc nói chuyện nhỏ và thích tập trung vào việc giải quyết “các vấn đề hữu hình”, Jones nói.

Bà nói thêm: “Việc họ tập trung vào hiệu quả và khả năng tự cung tự cấp có thể khiến người khác coi họ là người xa cách hoặc không quan tâm đến việc hình thành tình bạn hoặc mối quan hệ khiến họ có vẻ lạnh lùng hoặc xa cách, điều này không khiến họ có vẻ thân thiện hoặc dễ gần”.

4
INTP

người phụ nữ trầm ngâm
fizkes / Shutterstock

Jones cũng nói rằng những người hướng nội, trực giác, suy nghĩ và nhận thức không phải lúc nào cũng muốn kết bạn mới.

Ông nói: “INTP được biết đến với trí tò mò trí tuệ và tư duy phân tích, đồng thời họ thích khám phá những khái niệm và ý tưởng phức tạp. “Điều này có nghĩa là họ có xu hướng suy nghĩ nội tâm và độc lập, điều này đôi khi có thể khiến họ tỏ ra tách biệt hoặc xa cách trong các tình huống xã hội. [This] có thể được coi là không thân thiện bởi những người tìm kiếm sự ấm áp tình cảm hơn từ những người xung quanh họ.”

Họ cũng sống nội tâm và khi quyết định tham gia vào một cuộc trò chuyện, họ muốn thảo luận về các chủ đề trừu tượng hơn.

“Sở thích thảo luận trí tuệ và bản chất hướng nội của họ có thể khiến họ ít có xu hướng tham gia vào các cuộc trò chuyện thông thường hoặc giao tiếp xã hội, điều này có thể tạo ra ấn tượng không thân thiện, mặc dù điều này không đúng!” Jones nói.

Để biết thêm nội dung thú vị được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
ESTJ

hai người đang đàm phán
fizkes / Shutterstock

Bạn không nên mong đợi một người hướng ngoại, nhạy bén, biết suy nghĩ và biết đánh giá sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện ngay lập tức.

Pinarli cho biết ESTJ ưu tiên hiệu quả và tương tự như INTJ, họ “xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện các kế hoạch”.

Pinarli nói: “Ưu tiên và khuynh hướng mạnh mẽ của họ đối với tính thực tế và việc tuân thủ các giao thức đã được thiết lập có thể khiến họ bị coi là không khoan nhượng hoặc không linh hoạt”. “Họ tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả, thường ưu tiên năng suất hơn là sự hài hòa giữa các cá nhân.”

Nhưng trong khi “cách tiếp cận vô nghĩa” của họ có thể gây khó chịu, Pinarli nói thêm rằng “ý thức sâu sắc về trách nhiệm và sự đáng tin cậy” được ẩn giấu bên dưới.