Khi thời tiết ấm lên, các hoạt động giải trí ngoài trời sẽ sớm diễn ra. Đó là khoảng thời gian vui vẻ trong năm, nhưng cho dù bạn đang có một vài vị khách đến dự tiệc nướng hay chỉ dạo chơi trong sân, bạn sẽ không muốn bị lũ bọ làm phiền. Nhờ độ ẩm, nhiều muỗi sẽ xuất hiện hơn và có thể nói rằng không ai muốn trở thành người tiếp theo bị cắn. May mắn thay, có một số loại cây có thể giảm thiểu muỗi và giữ cho sân của bạn luôn đẹp. Hãy đọc tiếp để nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia về cây xanh giúp xua đuổi lũ bọ đáng ghét này ra khỏi không gian của bạn.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 7 cách tự nhiên để giữ cho khu vườn của bạn không bị sâu bệnh, theo các chuyên gia.

1
Cây sả

lá sả
Lời thì thầm của hoa dại/Shutterstock

Có thể bạn đã quen thuộc với Citronella và có thể đã sử dụng nến hoặc vòng đeo tay đuổi côn trùng được làm bằng tinh dầu của nó. Nhưng bạn cũng có thể đi thẳng vào nguồn và trồng một loại cây đuổi muỗi phổ biến trong sân của bạn.

“Nó có mùi chanh và che đi mùi của bạn mà muỗi yêu thích,” nói Bryan Clayton, Giám đốc điều hành tại GreenPal. Bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc dưới đất xung quanh bất kỳ khu vực ngoài trời nào có thể thu hút muỗi.

hổ phách, người làm vườn và biên tập viên tại Gardening Chores, cho biết bất kỳ loại cây nào có mùi chanh đều là lựa chọn chắc chắn để giữ cho sân của bạn không có muỗi. Ông nói: Sả, loại gần giống với sả, dầu chanh hoặc cỏ roi ngựa đều là những loại thuốc chống muỗi — điều đó chỉ phụ thuộc vào loại nào tốt nhất cho khí hậu của bạn. Cuộc sống tốt nhất.

2
Hoa oải hương

Kiểm tra hoa oải hương
nieriss/Shutterstock

Oải hương rất đẹp và chắc chắn là một mùi hương phổ biến, nhưng bạn có biết rằng nó còn có tác dụng đuổi muỗi rất tốt không?

Clayton nói: “Muỗi có khả năng kháng thuốc, cộng với linalool, một chất hóa học xua đuổi chúng. Trồng cái này là một chiến thắng thực sự, và những cánh hoa khô cũng có thể hoạt động như một giải pháp chống ngứa.

Cây màu tím này phát triển tốt trong điều kiện nắng. “Nó thực sự cần rất nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không trồng nó ở nơi râm mát,” ông nói Ben McInerneyngười sáng lập Home Garden Guides.

Để nhận thêm lời khuyên về vườn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3
bạc hà mèo

cây bạc hà
báo cáo/Shutterstock

Catnip không chỉ làm cho con mèo của bạn hạnh phúc hơn mà còn đuổi muỗi vì nó có chứa nepetalactone, một hợp chất mà Clayton nói là tốt hơn DEET trong việc xua đuổi chúng.

McInerney cũng ghi nhận sức mạnh của nepetactone. Ông nói: “Cái tên nghe giống như mồi nhử, nhưng điều bạn cần biết là hóa chất này đủ mạnh để đuổi muỗi. “Hơn nữa, bạc hà mèo rất dễ trồng và chăm sóc.”

Bên cạnh việc là một loại cây tiện lợi, bạc hà mèo còn là một vật trang trí đẹp mắt cho bất kỳ sân vườn nào. Noyes nói: “Chúng rất khỏe, có thể phát triển ở hầu hết mọi loại đất, miễn là thoát nước tốt. Đừng lo lắng nếu trời u ám, vì loại cây này có thể phát triển ở cả nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và nơi có bóng râm một phần.

Clayton cho biết, bạn cũng có thể sử dụng dầu hoặc lá bạc hà mèo để tự làm thuốc xịt hoặc xoa bóp chống côn trùng.

4
cúc vạn thọ

cúc vạn thọ bên ngoài
Gia đình vui vẻRu/Shutterstock

Cúc vạn thọ là loài hoa rực rỡ và tươi vui sẽ làm đẹp hơn cho sân vườn của bạn, nhưng ưu điểm lớn nhất của chúng là có mùi mà muỗi không thích.

Clayton nói: “Chúng cũng có cây kim cúc, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có thể giết chết chúng, vì vậy bạn nên trồng chúng gần cửa ra vào, cửa sổ hoặc khu vực tiếp khách của mình.

Một khi muỗi ngửi thấy mùi hóa chất, chúng sẽ không bay đến gần.

5
cây bạc hà

Iuliia Timofeeva/Shutterstock

Bạc hà là một mặt hàng chủ lực trong nhà bếp và nó phải là mặt hàng chủ lực trong sân của bạn. Thành phần tích cực nhất của nó là tinh dầu bạc hà, được biết là có tác dụng xua đuổi và kiểm soát muỗi và các loài gây hại khác.

Noyes nói: “Mùi bạc hà có tác dụng kỳ diệu trong việc đuổi muỗi và tất cả các loại bạc hà đều có tác dụng tốt, nhưng tôi đặc biệt thích bạc hà Algeria vì hương vị cay nồng của nó.

Nó cũng rất dễ trồng: Noyes đề cập rằng nó có thể phát triển trên mọi loại đất, cũng như trong bóng râm một phần.

húng quế

cây húng quế
Studio Châu Phi/Shutterstock

Tất cả chúng ta đều biết húng quế rất tốt để nấu ăn, nhưng nó cũng khá tốt nếu có trong sân của bạn. “Cây này chứa dầu có thể giết chết ấu trùng muỗi,” cho biết David Lundquistchủ sở hữu của Mosquito Hunters of Austin.

Clayton đề nghị trồng chúng gần bất kỳ khu vực nướng ngoài trời nào. Ông nói: “Húng quế có eugenol, một hợp chất có tác dụng đuổi muỗi và bạn có thể sử dụng lá để làm kem dưỡng da hoặc xịt chống muỗi.

Các hợp chất này làm muỗi khó chịu và bối rối, cuối cùng buộc chúng phải bỏ đi và tìm nguồn thức ăn khác.