Mùa hè đã đến, và đối với nhiều người trong chúng ta, điều đó có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn ở sân sau. Nhưng với tất cả những lợi ích của việc ở ngoài trời tuyệt vời, có một số nhược điểm—bao gồm khả năng bị nghe lén cao hơn. Và có lẽ không có loài côn trùng nào bị ghét hơn ong. May mắn thay, nếu bạn lo lắng về việc bị đốt, một số loài thực vật sẽ đuổi ong ra khỏi sân của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự hiện diện của côn trùng không nên hoàn toàn không mong muốn.

“Ong đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta,” ông nói Ricky trẻ, chủ sở hữu công ty Young’s Pest Control có trụ sở tại Anh cho biết. Nhưng anh ấy nói thêm rằng “có thể hiểu được” nếu bạn không muốn ong bay vo ve quanh một số khu vực nhất định trong sân của mình — đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hoặc lo ngại về an toàn.

Bryan Clayton, Giám đốc điều hành của GreenPal và là một chuyên gia về cảnh quan với 22 năm kinh nghiệm, đồng ý rằng ít nhất nên cho ong tiếp cận một phần khu vườn của bạn và đề xuất tạo một khu vực thân thiện với ong trong sân cách xa nơi gia đình bạn dành nhiều thời gian nhất. Sau đó, bạn có thể thoải mái lấp đầy những khu vực có nhiều người qua lại bằng các loại cây đuổi ong.

Tò mò về những gì bạn nên phát triển? Hãy đọc tiếp để tìm ra năm loại cây có thể ngăn ong đến thăm khu vườn của bạn và làm phiền bạn vào mùa hè này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

1
cây ngải

Nền lá ngải xanh bạc.  Artemisia absinthium ( absinthe, absinthium, ngải cứu absinthe ) trồng trong vườn thảo mộc, cận cảnh, nhìn từ trên xuống
màn trập

Cây ngải là một loại cây có tán lá màu xanh xám, mọc thành cụm trên thân cây. Cả Clayton và Young đều khuyên bạn nên trồng chúng ở sân sau nếu bạn muốn giảm thiểu số lượng ong. Đặc biệt, họ phát hiện ra rằng mùi hăng, giống như cây xô thơm của nó là thứ khiến nó trở nên kém hấp dẫn đối với nhiều loài côn trùng, bao gồm cả ong.

Ngoài ra, cây ngải cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi hươu, thỏ, chuột và các động vật khác, do đó có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ve, bọ chét, ve và các loài gây hại khác.

2
cây bạc hà

Trồng các loại thảo mộc cay trong vườn rau ở nhà, đặt một tấm gỗ có tên của loại cây đó.  Trồng bạc hà trong chậu gỗ ngoài trời
màn trập

Một loại cây khác có thể ngăn chặn ong bằng mùi của nó là bạc hà. Đặc biệt, cây bạc hà và cây bạc hà có mùi rất mạnh và do đó là một trong những loại hiệu quả nhất để đuổi ong.

Clayton khuyến nghị: “Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạc hà có thể khá xâm lấn, vì vậy hãy cân nhắc trồng nó trong chậu”.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 cách để thu hút bướm đến sân sau của bạn, theo các chuyên gia.

3
húng quế

Người làm vườn tự tay trồng Húng quế bằng một cái bay nhỏ trong vườn thảo mộc với đất giàu phân hữu cơ.
màn trập

Young cho biết: “Tương tự như bạc hà, húng quế là một loại thảo mộc khác có mùi nồng mà dường như ong không thích.

Để giúp cây húng quế của bạn phát triển tốt, hãy trồng nó ở nơi có nắng, nhận được ánh nắng từ sáu đến tám giờ mỗi ngày. Đảm bảo đất thoát nước tốt và đặt các cây cách nhau ít nhất 12 inch để chúng có chỗ phát triển.

4
bạch đàn

Những cây bạch đàn tuyệt đẹp trong nắng tháng tư
màn trập

Cây bạch đàn tỏa ra mùi đặc trưng giống như tinh dầu bạc hà, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt khác để đuổi ong khỏi sân nhà bạn.

Clayton nói: “Giống như muỗi, ong không phải là những người hâm mộ cuồng nhiệt của mùi khuynh diệp.

Tuy nhiên, trồng bạch đàn có thể không phù hợp nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em trong nhà. Điều này là do cây bạch đàn—bao gồm cả vỏ cây, nhựa cây và lá của nó—độc hại đối với con người và vật nuôi.

Để nhận thêm lời khuyên về vườn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
phong lữ thảo

Văn hóa phong lữ trong chậu đầy màu sắc
màn trập

Hoa phong lữ được biết đến với những bông hoa đẹp và đậm, thường có màu đỏ, hồng hoặc tím. Nhưng bên cạnh sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, hoa phong lữ còn có thêm lợi ích là ngăn ong xâm nhập vào sân của bạn, Young nói.

Một lần nữa, lý do là mùi hương hoa mạnh mẽ, tương tự như mùi hương của hoa hồng nhưng với một chút cam quýt, như chanh. Mặc dù mọi người có xu hướng thấy mùi hoa phong lữ dễ chịu, nhưng những con ong nghĩ rằng tốt nhất nên tránh loài hoa này.