Nếu có một điều chúng ta biết về các mối quan hệ, thì đó là việc rình mò là xấu. Nếu bạn đang sử dụng hành vi đó, điều đó có nghĩa là bạn không tin tưởng đối tác của mình và không có số lượng cuộn qua tin nhắn văn bản của họ, hack phương tiện truyền thông xã hội của họ hoặc nghe các cuộc gọi điện thoại của họ sẽ thay đổi điều đó. Do đó, nhiều chuyên gia về mối quan hệ tránh làm gián điệp hoàn toàn.

Một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình cho biết: “Nếu bạn đang băn khoăn về người bạn đời của mình, điều tốt nhất nên làm là trò chuyện”. Luis Maimoni, LMFT. “Nếu bạn không tin tưởng vào những tiết lộ của họ, thì bạn không tin tưởng đối tác của mình và nếu bạn không tin tưởng đối tác của mình sau khi cố gắng sửa chữa lòng tin, thì tại sao bạn vẫn ở trong mối quan hệ?”

Nhưng chỉ vì gián điệp không được khuyến khích không có nghĩa là mọi người không làm việc đó. Một cuộc khảo sát của YouGov cho thấy gần một phần năm người Mỹ đã sử dụng điện thoại của đối tác mà không được phép và 73% không hối tiếc. Nếu bạn quyết định làm gián điệp, bạn cần chắc chắn rằng đó là một lý do chính đáng. Ở đây, các chuyên gia về mối quan hệ cho chúng ta biết thời điểm duy nhất có thể rình mò.

ĐỌC TIẾP THEO: 5 câu hỏi mà đối tác của bạn có thể hỏi nếu họ đang lừa dối, các nhà trị liệu nói.

1
Nếu họ có thể đang che giấu những sai lầm về tài chính.

Cận cảnh những quân bài jack bỏ túi của người chơi trong game poker tại sòng bài
Studio lãng mạn / Shutterstock

Một ví dụ về việc rình mò có thể ổn là nếu bạn tin rằng đối tác của mình đang che giấu một số sai lầm tài chính hoặc mô hình tài chính tồi tệ có thể ảnh hưởng đến cả hai bạn.

“Mọi người đôi khi che giấu những điều như nợ nần chồng chất, vấn đề cờ bạc, thẻ tín dụng bí mật hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính cho người khác mà đối tác của họ không hề hay biết”, ông nói. Sam Holmes, cố vấn mối quan hệ và biên tập viên của Feel and Thrive. “Những vấn đề này có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tin và những bất đồng về tiền bạc, ảnh hưởng đến sự ổn định và tương lai của mối quan hệ.”

Tuy nhiên, trước khi theo dõi, bạn nên có một cuộc trò chuyện trung thực và không có lỗi về vấn đề này.

Holmes gợi ý: “Hãy nói điều gì đó chẳng hạn như ‘Tôi nhận thấy chúng ta đang gặp khó khăn về tài chính; hãy nói về vấn đề này và cùng nhau tìm ra giải pháp'”. Bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề mà không cần dùng đến sự xâm phạm quyền riêng tư.

2
Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe tinh thần của họ.

Đánh nhau, ly hôn và trầm cảm với vợ hoặc chồng trên ghế dài để tìm xung đột, trị liệu và sức khỏe tâm thần hoặc tư vấn hôn nhân.  Nỗi buồn, lo lắng và căng thẳng với đàn ông và phụ nữ trong phòng khách vì thất bại, khủng hoảng và tức giận
PeopleImages/iStock

Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện hoặc rối loạn ăn uống, cũng có thể biện minh cho hành vi rình mò, đặc biệt nếu bạn lo lắng cho sự an toàn của đối tác.

Holmes nói: “Ví dụ: nếu đối tác của bạn có biểu hiện hành vi thất thường hoặc có tiền sử bệnh tâm thần, kiểm tra hoạt động trực tuyến của họ có thể là một cách để đảm bảo rằng họ không đặt mình vào tình thế nguy hiểm”.

Nhưng trước khi bạn làm điều đó, bạn lại muốn nói về mọi thứ. Holmes nói: “Hãy trình bày những quan sát của bạn mà không phán xét và cho họ biết bạn luôn ở đó để hỗ trợ họ vô điều kiện.

Bạn cũng có thể khuyến khích họ tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc giúp họ tìm một nhà trị liệu hoặc chuyên gia có liên quan khác.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 dấu hiệu cảnh báo về các biểu tượng cảm xúc mà bạn bè của bạn nhắn tin, theo các nhà trị liệu.

3
Nếu bạn lo ngại rằng một người quen họ có ý đồ xấu.

người đàn ông da trắng tức giận nói chuyện với bác sĩ
màn trập

Nếu bạn nghĩ rằng ai đó trong cuộc sống của đối tác của bạn có thể nguy hiểm, bạn có thể rình mò.

“Có rất nhiều ví dụ để thảo luận ở đây,” nói Martha de la Cruz, nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép. Trong số những điều phổ biến nhất mà anh ấy thấy là cha mẹ và anh chị em ghẻ lạnh, những người bước ra khỏi công việc làm đồ gỗ và giả vờ có ý định tích cực khi họ thực sự cần một thứ gì đó (thường là tiền, De la Cruz nói). Cũng có trường hợp đồng nghiệp ganh đua, có kế hoạch phá hoại công việc của người ta.

De la Cruz nói: “Nếu bạn nghĩ rằng kiểu người đó đang xuất hiện trong cuộc sống của đối tác của bạn và đang làm hại họ, có lẽ bạn nên rình mò một chút. “Bạn chỉ muốn kiểm tra xem có điều gì đáng ngờ đang xảy ra hay không và bảo vệ đối tác của mình.”

4
Nếu bạn nghi ngờ lạm dụng chất gây nghiện hoặc tự làm hại bản thân.

bia ale nhạt
iStock

“Nếu bạn thực sự lo lắng về sự an toàn của bạn hoặc đối tác của bạn, chẳng hạn như nếu có lạm dụng chất kích thích, tự làm hại bản thân hoặc hoạt động bất hợp pháp liên quan, thì việc theo dõi có thể đáng xem xét,” nói Tina Feychuyên gia về mối quan hệ và người sáng lập Love Connection.

“Cho dù điều đó có sai hay không, tùy theo hoàn cảnh, là vấn đề cần tranh luận, nhưng nếu bạn quyết định rình mò, điều đó không khiến bạn trở thành một người kinh khủng, chỉ là một người rất quan tâm – sau tất cả, bạn cũng chỉ là con người mà thôi.” Fey nói thêm.

Mặc dù tình huống này có thể yêu cầu hoạt động gián điệp, nhưng trước tiên bạn cần sử dụng hết tất cả các tùy chọn khác.

“Trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp, hãy luôn thận trọng trước khi tự mình giải quyết vấn đề,” Fey nói. “Cân nhắc nhờ một chuyên gia hoặc bạn thân và gia đình của họ tham gia để giúp bạn… vượt qua tình huống.”

Bằng cách đó, bạn có thể đạt được giải pháp mà không xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Để nhận thêm lời khuyên về mối quan hệ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Nếu bạn nghi ngờ họ đang gian lận…và bạn đã nói chuyện với họ về điều đó.

Chồng ngoại tình với vợ qua điện thoại.
Andrey_Popov / Shutterstock

Một trong những lý do chính khiến mọi người theo dõi là vì họ nghi ngờ đối tác của mình đang lừa dối họ. Trong những trường hợp đó, Fey đề nghị nói về nó một cách cởi mở.

“Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể coi việc rình mò là phương án cuối cùng, nhưng hãy nhớ rằng, việc rình mò một mình sẽ không giải quyết được các vấn đề về lòng tin—thực tế, nó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn,” Fey nói.

Hãy trung thực về những lo lắng và bất an của bạn. Nếu hóa ra đối tác của bạn gian lận, thì hy vọng họ có thể cung cấp cho bạn sự trung thực tương tự để mỗi người có thể quyết định cách tốt nhất để tiến lên phía trước.