Hầu hết chúng ta đều muốn trở thành những người mách nước giỏi. Chúng tôi boa thêm 20% tại các nhà hàng và quán bar và để lại một ít tiền mặt cho người giúp việc trên đường rời khách sạn. Có lẽ chúng tôi thậm chí thêm một hoặc hai đô la vào đơn hàng cà phê buổi sáng của mình. Tuy nhiên, bạn rất dễ trở thành người cho tiền boa vô tình khi bạn không biết chính xác tình huống mà bạn nên cho tiền boa.

Mặc dù bạn có thể không có kiến ​​thức cơ bản, nhưng có một số ngành và dịch vụ mà tiền boa được mong đợi nhưng thường bị lãng quên. (Và, này, chúng tôi hiểu rồi; hầu hết các dịch vụ này là những dịch vụ bạn chỉ sử dụng một lần trong kỳ trăng xanh!) Để đảm bảo bạn không bao giờ bị bắt quả tang khi cần tiền boa, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về những thời điểm bất ngờ mọi người nên boa nhưng không.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

1
Khi bạn tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn.

cặp vợ chồng già đi du lịch
Shudla/Shutterstock

Bất cứ khi nào bạn thực hiện một chuyến du lịch, chẳng hạn như một chuyến đi bộ hoặc thậm chí là một chuyến du lịch mạo hiểm như leo núi hoặc đi bộ đường dài, bạn nên boa.

“Tiền boa cho tài xế địa phương, nhân viên khuân vác và nhân viên hỗ trợ là một khía cạnh quan trọng để ghi nhận công việc khó khăn và cống hiến của họ,” cho biết Balaram Thapa, giám đốc của Đội đi bộ đường dài Nepal. “Những cá nhân này thường cố gắng hết sức để đảm bảo sự an toàn, hạnh phúc và niềm vui của tất cả những người tham gia và điều quan trọng là phải thể hiện sự đánh giá cao bằng cách đưa ra tiền boa, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và tiền boa có thể tạo ra sự khác biệt cho gia đình họ. “

Cung cấp khoảng 15 đến 20 phần trăm tổng chi phí của chuyến tham quan cho một chuyến đi lớn và khoảng 5 đến 10 đô la cho một chuyến đi bộ ngắn.

2
Khi bạn thuê một nghệ sĩ.

màn trập

Tiền boa cũng được mong đợi khi bạn thuê những người làm việc tự do sáng tạo, chẳng hạn như nghệ sĩ xăm hình hoặc họa sĩ được chứng nhận.

“Mặc dù các hướng dẫn chung khuyến nghị 20 đến 30 phần trăm tiền boa, nhưng điều này có thể khá cao khi một số hình xăm có thể có giá lên tới hàng nghìn đô la,” nói Carter Seuthe, Giám đốc điều hành của Hội nghị thượng đỉnh tín dụng. “Vì vậy, hãy đưa ra những gì cảm thấy công bằng và hãy nhớ rằng nhiều nghệ sĩ cũng đồng ý nhận các vật phẩm làm tiền boa.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Luật mới muốn giới thiệu tiền boa tại Walmart và các nhà bán lẻ lớn khác.

3
Khi bạn thực hiện các yêu cầu bổ sung tại khách sạn của bạn.

Hình ảnh cắt xén của người giúp việc khách sạn trẻ mang theo khăn sạch và các vật dụng khác
màn trập

Tiền boa cho nhân viên trực và người giúp việc tại khách sạn của bạn là không cần thiết, nhưng cũng có những lúc bạn cần trả tiền cho một kỳ nghỉ.

“Khách nên boa khoảng 5 đến 10 đô la khi khăn tắm hoặc gối bổ sung được mang đến phòng,” cho biết Jodi Smith, một nhà tư vấn đạo đức và chủ sở hữu của Mannersmith. “Ngoài ra, hãy boa từ 10 đến 50 đô la khi nhân viên giúp đặt chỗ nhà hàng bên ngoài khách sạn hoặc xuất trình vé.”

Kiểm tra biên lai dịch vụ phòng của bạn để đảm bảo tiền boa được bao gồm; nếu không, hãy thêm 15 đến 20 phần trăm.

4
Khi bạn thuê người vận chuyển.

Công nhân vận chuyển đồ nội thất hoặc máy di chuyển lấy ghế sofa từ phía sau xe tải
iStock/AndreyPopov

Bạn có thể chỉ thuê một người chuyển nhà chuyên nghiệp một vài lần trong đời, vì vậy có thể khó nhớ tiền boa. Và nếu bạn nhớ, để biết số tiền được cung cấp.

“Nhân viên di chuyển cẩn thận xử lý đồ đạc cá nhân của bạn, đảm bảo chúng không bị hư hại trong quá trình vận chuyển,” cho biết Joshua Haley, người sáng lập Moving Astute. “Tipping công nhận những nỗ lực, tính chuyên nghiệp và sự cống hiến của họ để mang lại trải nghiệm di chuyển mượt mà.”

Thực hành tốt nhất để boa cho từng người di chuyển riêng lẻ. Chọn khoảng 20 đô la đến 40 đô la một người, Haley gợi ý, tùy thuộc vào mức độ phức tạp và quy mô của việc di chuyển.

“Nếu các bước của bạn liên quan đến các vật nặng hoặc nhiều bước, hãy cân nhắc tăng các phần cuối cho phù hợp,” ông nói.

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Khi bạn thuê một giáo viên âm nhạc.

Việc làm giáo viên âm nhạc Làm việc tại nhà

Nếu bạn hoặc con bạn đang học nhạc, những lời khuyên được đánh giá rất cao.

“Nhiều người không nhận ra rằng các giáo viên âm nhạc nên được chú ý đến dịch vụ của họ,” nói Giống như tôi, đồng sáng lập Học viện Âm nhạc LVL. “Số tiền boa phụ thuộc vào chất lượng của bài học, nhưng thường vào khoảng 10 đến 15 phần trăm học phí.” Bạn cũng có thể tặng giáo viên của mình một món quà nhỏ trong kỳ nghỉ lễ.

Senejani nói thêm rằng một thời điểm khác mà bạn muốn đầu tư trong ngành công nghiệp âm nhạc là khi bạn thuê một chuyên gia để điều chỉnh nhạc cụ của mình. Ông nói: “Một nguyên tắc nhỏ là boa 10 đến 15% tổng số tiền thanh toán cho những chuyên gia có tay nghề cao này.

Tất nhiên, nếu bạn ra khỏi thành phố và thưởng thức âm nhạc của các nhạc công sống, bạn cũng nên đưa cho họ một ít tiền mặt.