Bạn có thể mua kính râm, chủ yếu là để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, và thứ hai, để trông thật phong cách khi làm như vậy. Nhưng không phải tất cả các màu đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, màu sắc của tròng kính râm có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Đáng ngạc nhiên là màu sắc tròng kính râm của bạn không liên quan gì đến khả năng bảo vệ khỏi tia UV có hại vì lớp phủ UV bảo vệ của kính râm thực sự trong suốt. Khi tìm kiếm sự bảo vệ tốt nhất khỏi tia UV, bạn muốn tìm kính có xếp hạng UV400.

Tuy nhiên, màu sắc của ống kính rất quan trọng để giảm độ chói, cải thiện nhận thức về màu sắc và tăng độ tương phản, lời khuyên Bhavin Shah, một bác sĩ nhãn khoa hành vi và phát triển thần kinh. Đọc để nghe từ Shah và các chuyên gia về mắt khác về màu sắc tròng kính râm tốt nhất cho phong cách sống của bạn.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 6 lời khuyên của chuyên gia để đón nắng mà không khiến bạn già đi.

5 màu tròng kính râm tốt nhất

1. Tròng kính màu xám giúp giảm độ chói.

cặp vợ chồng trẻ da đen xinh đẹp lái xe cùng nhau vào mùa hè cười trong tình yêu
Hình ảnh iStock / Mọi người

Tròng kính màu xám có xu hướng là lựa chọn tốt nhất cho các hoạt động thông thường như lái xe vì những màu này làm giảm độ chói, không làm biến dạng màu sắc và tạo cảm giác thoải mái cho hầu hết mọi người—một yếu tố cũng là lý do tại sao chúng hoạt động trong mọi loại thời tiết khác nhau.

Nhưng vì màu tròng kính càng tối thì càng cản nhiều ánh sáng, màu xám không phải là lựa chọn tốt nhất cho điều kiện ánh sáng yếu, xin tư vấn Shane KannarrOD, người đánh giá y tế cho All About Vision.

2. Tròng kính màu nâu hoặc hổ phách là tốt nhất cho các hoạt động ngoài trời.

Tay cầm kính râm với tròng kính màu nâu trên bãi biển
Kanawa_Studio / iStock

Tròng kính màu nâu hoặc hổ phách giúp giảm chói vào những ngày nắng chói chang, đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng chúng cho các môn thể thao ngoài trời như đi bộ đường dài và chơi gôn cũng như lái xe.

Ví dụ: khi chơi gôn, những tròng kính râm có màu này sẽ “giúp làm nổi bật quả bóng trên mặt cỏ ở mức độ ánh sáng bình thường bằng cách tăng độ tương phản,” Shah giải thích.

Theo Eyebuydirect, tròng kính phân cực màu nâu hoặc màu hổ phách—có hóa chất đặc biệt dùng để lọc ánh sáng, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO)—cũng tốt nhất cho các hoạt động dưới nước, Eyebuydirect cho biết. Họ giải thích: “Những màu sắc này giúp làm cho mọi thứ trông rực rỡ và tươi sáng hơn, đồng thời sự phân cực giúp bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh phản chiếu từ mặt nước.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn nhận thấy những điều này xung quanh mắt mình, hãy kiểm tra trái tim của bạn.

3. Tròng kính màu xanh lá cây có thể làm giảm mỏi mắt.

Kính râm màu xanh lá cây
Daria Chernenko/ iStock

Một số người cho rằng họ ít bị mỏi mắt hơn khi đeo kính áp tròng màu xanh lá cây, vì màu này lọc bớt một số ánh sáng xanh lam.

Vì thấu kính màu xanh lá cây có khả năng chống chói tốt, có thể nhìn rõ màu sắc và hoạt động tốt ở nhiều mức độ ánh sáng hơn so với thấu kính màu nâu hoặc hổ phách, nên những màu này có xu hướng phù hợp nhất trong điều kiện ánh sáng vừa phải, Shah giải thích.

4. Tròng kính màu vàng hoặc cam hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

hai người phụ nữ nói chuyện selfie trên bãi biển
iStock / Robby Fontanesi

Tròng kính màu vàng hoặc cam có thể giúp cải thiện độ tương phản ở mức độ ánh sáng thấp hơn vì những màu này cho phép nhiều ánh sáng đi qua thấu kính. Đây là lý do tại sao một số người thích đeo những ống kính này khi lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu như lúc chạng vạng hoặc trong sương mù, Shah giải thích.

Kannarr cho biết thêm rằng đây là một ống kính lý tưởng cho các môn thể thao trong nhà với những quả bóng nhỏ hơn như bóng vợt, vì nó mang lại độ tương phản cao nhất trong điều kiện ánh sáng yếu.

Để nhận thêm lời khuyên về phong cách được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Tròng kính màu đỏ hoặc hồng hỗ trợ trong điều kiện ánh sáng trắng.

iStock/max-kegfire

Cũng giống như thấu kính màu vàng hoặc cam, tông màu đỏ hoặc hồng “làm thay đổi đáng kể độ chính xác của màu nhưng cải thiện độ tương phản”, khiến nó trở thành thấu kính lý tưởng cho các môn thể thao trên tuyết hoặc bất kỳ hoạt động nào mà độ chính xác của màu không quan trọng,” Kannarr giải thích.

Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến bạn không muốn đeo những ống kính này khi lái xe, Kannarr cảnh báo.

Shah khuyên rằng thấu kính màu đỏ hoặc hồng cũng là những lựa chọn tốt để chặn ánh sáng xanh từ màn hình vì chúng có thể giảm độ chói ở độ sáng trung bình… và không bị tối như thấu kính màu xám.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.