Hành động boa đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như nó đi kèm với rất nhiều quy tắc chưa biết hoặc luôn thay đổi. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều biết thông lệ để lại ít nhất 20 phần trăm trong một số tình huống nhất định. Nhưng danh sách những người mong đợi ít nhất một phần thưởng dài hơn bạn có thể nhận ra. Chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia đạo đức để xem những nhân viên nào thường bị bỏ qua khi cần khắc phục sự cố. Hãy đọc tiếp để tìm ra năm người mà bạn rất có thể đã quên boa.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 địa điểm cho tiền boa có thể nhận được dịch vụ tốt hơn, các chuyên gia cho biết.

1
nhân viên hướng dẫn khách sạn

lễ tân khách sạn đứng sau quầy nói chuyện với một vị khách nam lạ mặt với một nụ cười
iStock

Ở tại một khách sạn đi kèm với tất cả các loại lợi ích và tiện nghi, nhờ đội ngũ nhân viên chăm chỉ đã cung cấp nó. Nhưng khách thường bỏ qua một dịch vụ trong nhà khi đến lúc phải để lại tiền boa.

“Nhiều người nghĩ rằng vì họ trả tiền cho một đêm ở lại nên đã bao gồm nhân viên hướng dẫn khách. Không”, chuyên gia về phép xã giao nói. Lisa Mirza Grotts kể Cuộc sống tốt nhất. “Nhân viên hướng dẫn khách làm việc theo nhiệm vụ để đặt chỗ và thực hiện các nhiệm vụ hữu ích khác, vì vậy đừng quên họ trong quá trình đào tạo của bạn.”

2
Hướng dẫn viên du lịch

Hai Người Bạn Đi Du Lịch Cùng Nhau
Xem Studio/Shutterstock

Ngay cả những du khách giỏi nhất đôi khi cũng phải dựa vào kiến ​​thức chuyên môn của những người dân địa phương khác để khám phá những điểm đến mới. Và nếu chuyến đi của bạn bao gồm một chuyến tham quan có hướng dẫn dưới bất kỳ hình thức nào, hãy nhớ cung cấp thêm cho họ một chút gì đó khi bạn hoàn thành.

“Nhớ boa cho hướng dẫn viên và đảm bảo có tiền mặt để dễ dàng hơn”, anh nói. Kristi Spencer, chuyên gia về phép xã giao và người sáng lập tại The Polite Company. “Nói chung, bạn nên tip khoảng 10 đến 20 phần trăm chi phí của chuyến thăm.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

3
Nhân viên giao hàng tận nhà

Hai người giao hàng đang lắp tivi lên tường
iStock/Rawpixel

Việc chờ đợi một món hàng lớn đến tận nhà sau khi bạn đã thanh toán có thể rất hấp dẫn. Nhưng khi đội giao hàng đến với hàng hóa của bạn, Grotts nói rằng bạn nên sẵn sàng trả thêm cho họ một chút gì đó để giải quyết rắc rối của họ.

“Ý tôi không phải là tài xế giao đồ ăn, tất nhiên là bạn sẽ boa. Ý tôi là giao tivi hoặc đồ nội thất khi họ làm việc chăm chỉ hơn”, anh giải thích. “Tiền mặt là vua ở đây.”

4
Nhân viên dọn phòng khách sạn

Hình ảnh cắt xén của người giúp việc khách sạn trẻ mang theo khăn sạch và các vật dụng khác
màn trập

Ở trong khách sạn thường có nghĩa là trở về căn phòng đã chật cứng khi bạn ra ngoài trong ngày. Và tất nhiên, những nhân viên làm cho nó khả thi là loại nhân viên phục vụ nên được boa.

Spencer nói: “Nếu khách sạn của bạn có dịch vụ dọn dẹp hàng ngày với các nhân viên khác nhau mỗi ngày, bạn nên đưa tiền boa hàng ngày như một cách để đánh giá cao công việc của họ”.

Thay vì nhận một lần vào cuối đợt lưu trú của bạn, điều này cho phép nhân viên luân phiên trông phòng của bạn kiếm được một phần phần thưởng mà bạn để lại.

Để nhận thêm lời khuyên về cuộc sống được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Hầu hết nhân viên phục vụ vào các ngày lễ

Cận cảnh một người đưa tờ đô la cho ai đó
iStock/LightFieldStudios

Người ta thường biết rằng những người phục vụ nhà hàng và nhân viên spa mong đợi thêm một chút khi đến lúc thanh toán hóa đơn. Nhưng tuân theo Jules Hirstchuyên gia về nghi thức xã giao và người sáng lập tại Etiquette Consulting, nhiều người khác mà bạn mong đợi cũng sẽ thấy một số phần thưởng được gửi theo cách của họ vào những thời điểm nhất định trong năm.

Ông nói: “Trước kỳ nghỉ lễ, bạn nên tưởng nhớ họ bằng một khoản tiền thưởng nhỏ cho những nỗ lực của họ trong suốt cả năm. “Bởi vì mọi người có thể sử dụng thêm một chút trong những ngày nghỉ.”

Hirst cho biết danh sách này có thể bao gồm người đưa thư, người giao báo, người dắt chó đi dạo, người giữ trẻ, người giữ trẻ hoặc người trông thú cưng, huấn luyện viên cá nhân, người làm vườn, thợ may hoặc người gác cửa trong tòa nhà của bạn.