Một trong những nguyên tắc của phép xã giao tốt là bạn phải luôn mang theo quà khi đến thăm nhà ai đó. Trong hầu hết các trường hợp, khách sẽ chỉ chọn một thứ gì đó, chẳng hạn như một chai rượu vang, một món tráng miệng ngon hoặc một bó hoa. Nhưng đôi khi, họ sẽ hỏi liệu họ có thể mang theo thứ gì không. Và khi bạn nhận được câu hỏi này, bạn cần chắc chắn rằng mình không vi phạm bất kỳ quy tắc nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về phép xã giao để tìm ra những thứ thô lỗ nhất mà bạn có thể yêu cầu khách mang vào nhà mình. Đọc về lời khuyên lưu trữ của họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 điều tốt nhất nên yêu cầu khách mang theo—Nếu họ đề nghị.

1
Một yếu tố bên quan trọng

Ai đó đặt gà tây Lễ tạ ơn lên bàn trước mặt gia đình họ
iStock

Vì bạn là người tổ chức, bạn nên chuẩn bị mọi vật dụng quan trọng cho sự kiện của mình. Các chuyên gia về phép xã giao nói rằng điều đó bao gồm mọi thứ, từ món chính trong bữa tiệc tối đến một chai sâm panh trong sự kiện đêm giao thừa.

“Nếu được yêu cầu, người tổ chức chỉ cần yêu cầu khách dự tiệc mang theo nhạc đệm”, ông nói. Sharon-Frances Moore, chủ sở hữu công ty đạo đức xã hội Chances. “Ví dụ: món ăn phụ hoặc món tráng miệng dự phòng hoặc phụ kiện tiệc tùng như hoa.”

Một ngoại lệ là nếu bạn rất thân với vị khách mà bạn đang giới thiệu. “Tôi thường không yêu cầu khách mang một con gà tây nấu chín hoàn toàn đến Lễ tạ ơn tại nhà của tôi,” nói Jodi Smith, một nhà tư vấn đạo đức và chủ sở hữu của Mannersmith. “Nhưng nếu đó là em gái tôi thì tốt thôi.”

Nếu bạn thuê ngoài các thành phần của bữa tiệc chính, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng được giao cho người chịu trách nhiệm và đúng giờ—bạn không muốn món chính bị trễ hai tiếng vì khách đến muộn.

2
bất cứ thứ gì chưa nấu chín

cắt thịt gà sống bằng dao, lần thứ hai sử dụng để làm sạch sản phẩm
Shutterstock/Slawomir Fajer

Đồng thời, bạn không nên yêu cầu khách mang thức ăn vẫn cần nấu chín.

“Để khách của bạn vội vã đến bữa tiệc của bạn là bất lịch sự và yêu cầu họ mang theo thịt, gà hoặc cá chưa nấu chín buộc họ phải đến trước,” nói Max Tuccichuyên gia giải trí và tác giả của The Delmonico Way.

Ngoài ra còn có những rủi ro sức khỏe liên quan. Tucci giải thích: “USDA tuyên bố rằng nếu thịt sống bị lạm dụng hoặc để trong ‘Khu vực nguy hiểm’ quá lâu, vi khuẩn có thể phát triển và tạo ra độc tố có thể gây bệnh từ thực phẩm.

Nó cho biết “Khu vực nguy hiểm” là bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 40 đến 140 độ hoặc bất kỳ nơi nào không được làm lạnh trong hơn hai giờ, điều này nghe giống như rất nhiều xe đưa đón của khách.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 Vật Dụng Bạn Nên Luôn Có Trong Phòng Khách Khi Có Khách Đến Nhà.

3
Một số loại rượu

người phụ nữ mua sắm tại một cửa hàng rượu

Khi bạn yêu cầu khách mang đồ đến nhà của bạn, bạn không được chọn những gì họ mua.

“Mặc dù đề nghị khách mang theo một chai rượu vang hoặc sáu lon bia để chia sẻ là điều tốt, nhưng việc yêu cầu một nhãn hiệu hoặc loại cụ thể là vượt quá giới hạn,” nói Suman Kumar Sahni, chuyên gia về mối quan hệ được chứng nhận và đồng sáng lập của Mood Fresher. “Điều đó có thể khiến khách cảm thấy đóng góp của họ không đủ tốt và có thể tạo ra tình huống khó xử nếu họ không thể tìm thấy món đồ được yêu cầu.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng bạn có thể yêu cầu một loại đồ uống cụ thể, chẳng hạn như rượu vang đỏ hoặc rượu tequila. Nhưng nếu bạn muốn một cái gì đó đặc biệt, hãy tự mình lấy nó.

4
Một cái gì đó làm cho họ khó chịu

Người phụ nữ trong cửa hàng rượu đang nhìn vào các kệ có chai rượu whisky.
màn trập

Tránh bất kỳ yêu cầu nào có thể khiến khách của bạn khó chịu. Ví dụ, không phải tất cả khách đều được giao nhiệm vụ điều hành một cửa hàng rượu.

“Thật không phù hợp và thiếu tôn trọng khi yêu cầu khách mang theo…rượu nếu họ đang cai nghiện rượu,” nó nói Adina Mahalli, MSW, nhà trị liệu gia đình cho Maple Holistic. “Những yêu cầu như vậy có thể ảnh hưởng đến tiến độ của họ, tạo ra cảm giác bị loại trừ hoặc xấu hổ và làm suy yếu niềm tin vào mối quan hệ.” Đảm bảo rằng họ cảm thấy được tham gia và hỗ trợ bằng cách yêu cầu các mặt hàng không liên quan đến rượu.

Bạn cũng nên tránh yêu cầu những món đồ có thể gây bất tiện cho khách của bạn. Ví dụ, gợi ý một ổ bánh mì đặc biệt từ một tiệm bánh ở trung tâm thành phố hoặc yêu cầu một hộp kem khi khách ở xa, Tucci nói.

Tucci nói thêm: “Khiến các vị khách phải vội vàng đi lấy bữa tiệc để kem không tan chảy là hành động thô lỗ và thiếu suy nghĩ”. Các mặt hàng dễ tan chảy khác như nước đá cũng thuộc loại đó.

Để nhận được nhiều lời khuyên giải trí và nghi thức hơn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Tiền mặt

Hóa đơn năm mươi đô la trong cận cảnh bàn tay đàn ông da trắng
iStock

Cuối cùng, bạn nên tránh yêu cầu tiền mặt—có nhiều cách thông minh hơn để nhận tiền đóng góp từ khách.

Kumar Sahni nói: “Điều đó đặt khách của bạn vào một vị trí không thoải mái và có thể khiến họ cảm thấy như họ không được coi trọng với tư cách cá nhân mà thay vào đó chỉ là nguồn thu nhập để tài trợ cho bữa tiệc của bạn”.

Thay vào đó, hãy yêu cầu khách đóng góp vào các chi phí chung, chẳng hạn như chỗ ở hoặc đồ uống, hoặc yêu cầu mỗi khách mang theo một món đồ, chẳng hạn như cốc hoặc khăn tắm. Hoặc, cắt giảm hoàn toàn chi phí tổ chức bằng cách tổ chức một bữa tiệc potluck nơi mọi người mang theo một món ăn. Vấn đề đã được giải quyết!