Không bao giờ có thời điểm sai trong năm để nhìn lên bầu trời đêm và tận hưởng khung cảnh. Nhưng với thời tiết ấm lên của mùa hè, tháng 6 có thể là một trong những tháng thoải mái nhất để tận hưởng hoạt động ngoài trời và dành một buổi tối ngắm sao. Rất may, cũng có một số cảnh quan đáng kinh ngạc có sẵn trong những tuần tới. Hãy đọc để biết những điều tuyệt vời mà bạn có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 6 này, theo các chuyên gia.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Nhật thực toàn phần tiếp theo sẽ kéo dài đến năm 2044, NASA cho biết.

1
Dâu Rằm

Ai đó thấy trăng tròn trên thành phố
iStock/zoff-photo

Mặt trăng là đối tượng nổi bật nhất mà bạn có thể nhìn thấy trên đầu mỗi đêm. Và trong tháng này, các chuyên gia cho rằng rất đáng xem khi nó ở độ sáng nhất.

“Rằm tháng 6 gọi là Trăng dâu vì trùng vào mùa thu hoạch dâu tây” Chris Kleincố vấn thiên văn nghiệp dư và người sáng lập AstroRover, nói Cuộc sống tốt nhất. “Đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp xuất hiện trên bầu trời vào ngày 4 tháng 6, với ánh sáng vàng và kích thước to lớn.”

Ông cũng nói thêm rằng mặc dù bạn có thể nhìn thấy nó mà không cần ống nhòm hay kính thiên văn, nhưng sử dụng nó có thể giúp bạn nhìn thấy miệng núi lửa và ngọn núi một cách chi tiết.

2
Hành tinh láng giềng của chúng ta

Hình bóng của một người đứng bên đại dương và nhìn mặt trăng và các hành tinh trên bầu trời đêm lúc chạng vạng
iStock/m-gucci

Trong khi phần lớn những gì chúng ta nhìn thấy lấp lánh vào ban đêm bao gồm các ngôi sao cách xa hàng nghìn năm ánh sáng, thì một số ngôi sao láng giềng gần nhất của chúng ta cũng tỏa sáng rực rỡ. Và vào tháng 6, bạn sẽ có cơ hội dễ dàng nhìn thấy một cặp trong số chúng.

“Cả sao Hỏa và sao Kim đều có thể nhìn thấy sau khi mặt trời lặn, thấp ở phía tây trong chòm sao Cự Giải,” cho biết Valerie Rapson, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Bang New York ở Oneonta. “Sao Kim sẽ là vật thể sáng nhất trên bầu trời buổi tối, ngoài mặt trăng. Sao Hỏa sẽ là một chấm đỏ mờ cao hơn một chút trên bầu trời.”

Rapson giải thích rằng khi tháng 6 trôi qua, hai hành tinh sẽ di chuyển gần nhau hơn trên bầu trời và cuối cùng di chuyển vào chòm sao Leo.

“Quỹ đạo của chúng quanh Mặt trời khiến chúng có vẻ như sắp va chạm, nhưng trên thực tế, chúng sẽ luôn ở cách xa hàng chục triệu dặm trong không gian,” ông nói.

ĐỌC TIẾP THEO: 10 điểm đến tuyệt vời nhất để ngắm sao ở Mỹ

3
Mưa sao băng Bootid

các vệt sao băng trong trận mưa sao băng purid
màn trập

Mưa sao băng có thể là một trong những màn trình diễn ngoạn mục nhất mà thiên nhiên tạo ra. May mắn thay, tháng 6 sẽ mang đến một cơ hội khác để bắt được “ngôi sao băng” khi Bootids bắt đầu vào cuối tháng.

“Đó là một trận mưa sao băng hoạt động từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7, với cực điểm xảy ra vào khoảng ngày 27 và 28 tháng 6,” Klein nói. “Ngay cả khi nó không phải là trận mưa sao băng mạnh thì nó vẫn rất đáng chú ý vì nó có thể tạo ra những quả cầu lửa sáng rực”.

4
Các ngôi sao Arcturus và Spica

Ai đó ngồi trên một tảng đá chéo với ngọn đèn trong tay nhìn lên dải ngân hà và những vì sao trên bầu trời đêm
iStock/bjdlzx

Có thể bạn không nhận ra nhưng những ngôi sao trên thay đổi theo mùa. Và khi mùa hè bắt đầu, hai phần bổ sung mới sẽ hiển thị cho những người quan sát bên dưới.

“Hai trong số những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam là Arcturus và Spica. Arcturus là một ngôi sao khổng lồ màu đỏ đang mở rộng trong chòm sao Bootes, trong khi Spica là một ngôi sao lớn màu xanh trong Xử Nữ vẫn đang kết hợp hydro với heli trong lõi của nó,” Rapson nói .

May mắn thay, anh ấy nói rằng bạn có thể sử dụng một chòm sao dễ nhìn thấy khác làm hướng dẫn để tìm thấy chúng.

“Hãy tìm phần tay cầm cong của Bắc Đẩu, và đi theo đường vòng cung xuống ngôi sao màu cam Arcturus. Sau đó, tiếp tục đi theo con đường đó cho đến khi bạn chạm vào ngôi sao màu xanh lam sáng, đó sẽ là Spica. Cụm từ phổ biến mà chúng tôi bảo mọi người ghi nhớ là bạn ‘ vòng cung đến Arcturus, và đi thuyền đến Spica,” Rapson nói.

Để được tư vấn thêm về nội dung thú vị khi xem được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Hạ chí

người phụ nữ nhìn chằm chằm vào mặt trời
iStock/nicoletaionescu

Thông thường, ánh sáng ban ngày không tạo ra các sự kiện thiên văn thú vị. Nhưng Klein nói rằng thật đáng để kỷ niệm đêm ngắn nhất trong năm sắp tới.

Ông giải thích: “Ngày 21 tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè và là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu. “Đó là thời điểm ăn mừng ở nhiều nền văn hóa và gắn liền với sự đổi mới và khả năng sinh sản. Thật thú vị khi lưu ý vì mặt trời mọc sớm và lặn muộn, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng hoạt động ngoài trời hoặc lên kế hoạch.”