Nhiều người trong chúng ta cố gắng tạo ra những mối quan hệ có ý nghĩa trong cộng đồng của mình—hy vọng trở thành và có những người hàng xóm khiến ông Rogers tự hào. Tất nhiên, điều này đòi hỏi phải thân thiện và thỉnh thoảng trò chuyện, nhưng nó cũng có nghĩa là không vượt qua một số ranh giới nhất định. Mặc dù bạn có thể xin hàng xóm một cốc đường trong lúc túng thiếu, nhưng có những điều khác mà bạn có lẽ nên tránh. Trao đổi với các chuyên gia về phép xã giao, chúng tôi đã thu thập thông tin chi tiết về những lỗi phổ biến có thể gây tổn hại đến danh tiếng của khu phố của bạn. Đọc tiếp để biết năm điều họ nói bạn xứng đáng không bao giờ nhờ hàng xóm làm hộ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 câu hỏi bạn không bao giờ nên hỏi cô hầu bàn của mình, các chuyên gia cảnh báo.

1
Cho phép bạn sử dụng tài sản của họ

Hai cô bé ngồi bên bể bơi và vẩy nước bằng chân.
iStock

Mặc dù bạn có thể ở gần nhau về mặt thể chất, nhưng vẫn có ranh giới giữa bạn và không gian của hàng xóm. Darren Wayland, chuyên gia về phép xã giao và người sáng lập BBQHost, cho biết bạn không nên yêu cầu hàng xóm sử dụng tài sản của họ trừ khi họ tự đề nghị một cách rõ ràng. Điều này có thể bao gồm bất cứ thứ gì như hồ bơi, khu vườn hoặc các tiện nghi khác của họ, theo Wayland.

“Tài sản của họ là không gian cá nhân của họ và điều quan trọng là phải tôn trọng quyền riêng tư và ranh giới của họ,” anh nói. “Tốt nhất là thiết lập một mối quan hệ tôn trọng và tránh giả định quyền truy cập vào tài sản của họ.”

Michelle Giordano, một cố vấn cộng đồng và chuyên gia tiếp cận cộng đồng cho Live Another Day, cho biết lời khuyên này cũng bao gồm cả việc đỗ xe. Ông cảnh báo: “Yêu cầu hoặc gây sức ép với hàng xóm của bạn để cung cấp thêm chỗ đậu xe hoặc cho bạn quyền sử dụng một phần đất của họ có thể gây ra căng thẳng và xung đột. “Việc tìm kiếm các giải pháp thích hợp cho không gian chung của cộng đồng là rất quan trọng, cũng như tôn trọng ranh giới bất động sản và bãi đậu xe.”

2
Nhặt phân của con chó của bạn

Cận cảnh bàn tay của một chủ sở hữu vật nuôi ẩn danh khi cô ấy mở một chiếc túi nhựa màu hồng để nhặt phân của con chó của mình tại một công viên dành cho chó.
iStock

Nếu dắt chó đi dạo quanh khu phố, bạn cần chuẩn bị để dọn dẹp mọi thứ lộn xộn mà chúng gây ra. Bạn không thể mong đợi những người hàng xóm của mình “nhặt phân chó của bạn” nếu thú cưng của bạn dừng hố gần hoặc trên tài sản của họ, theo Hang động Liza Mirzanhà đạo đức được chứng nhận trong 23 năm.

“Tất cả chúng ta đều có những người hàng xóm như thế này, vì vậy đừng trở thành người như vậy,” Grotts nói. “Mang theo một chiếc túi nhựa và tự làm.”

3
Xem vật nuôi của bạn

Chân dung người phụ nữ trưởng thành hạnh phúc ngồi trong nhà chơi với chó.
iStock

Nói về việc vặt cho chó, hàng xóm của bạn cũng không phải là người trông trẻ tích hợp cho thú cưng của bạn. Bồ BennettTiến sĩ, một nhà khoa học xã hội có nền tảng về tâm lý học xã hội, nói rằng hãy giao trách nhiệm cho họ để mắt đến động vật của bạn khi bạn “vượt qua giới hạn của phép xã giao hàng xóm tốt”.

Bennett khuyên: “Tránh nhờ hàng xóm trông hộ thú cưng của bạn trong thời gian dài. “Yêu cầu cho thú cưng ngồi là tốt, nhưng biến nó thành một công việc vặt liên tục là không công bằng.”

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Hỗ trợ các công việc quan trọng khác

Nam thanh niên hợp sức khiêng sofa về nhà mới.
iStock

Cho thú cưng ngồi liên tục không phải là hoạt động duy nhất bạn nên tránh hỏi hàng xóm. Thực tế, bạn không nên yêu cầu họ “giúp đỡ bất kỳ công việc nào đòi hỏi nhiều thời gian hoặc công sức, chẳng hạn như giúp di chuyển đồ đạc hoặc cắt cỏ”, theo Callie HartmanLMFT, nhà trị liệu được cấp phép và giám đốc lâm sàng tại Ocean Recovery ở Newport Beach, California.

Hartman giải thích: “Mặc dù đây có vẻ là một yêu cầu vô tội, nhưng nó có thể được coi là lợi dụng lòng tốt của họ hoặc không tôn trọng thời gian và lịch trình của họ”.

5
Liên quan đến các vấn đề cá nhân

Một nhóm những người đàn ông cao cấp thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trò chuyện trong sân trước của một người đàn ông trong khi cào lá.  Khung cảnh mùa thu rực rỡ trên đường phố một thành phố ở Bắc Mỹ.
iStock

Bạn cũng có thể thân thiện với hàng xóm của mình, nhưng cuối cùng, họ không thực sự là bạn của bạn. “Vì vậy, đừng yêu cầu hàng xóm của bạn can dự vào bất kỳ vấn đề cá nhân nào của riêng bạn,” nói Caroline Estevez, PsyD, nhà tâm lý học lâm sàng tại Infinite Recovery ở Austin, Texas. Theo Estevez, điều này có thể bao gồm những việc như giúp giải quyết các vấn đề pháp lý, đưa ra lời khuyên cá nhân hoặc hòa giải tranh luận giữa các thành viên trong gia đình.

“Đây là hành vi gây rối không thể chấp nhận được”, ông nói. “Điều đó cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư và ranh giới của hàng xóm của bạn.”