Ngay cả khi lời mời có nội dung “Không mang theo gì, chỉ một mình bạn”, nhiều người vẫn tin rằng bạn không nên đến bữa tiệc tối mà tay không. Nhưng nếu không có sự giúp đỡ của chủ nhà, bạn có thể không biết nên mang theo những gì. Trên thực tế, việc mang nhầm đồ có thể gây ra sự bất tiện hoặc rắc rối cho người tổ chức dạ tiệc—khiến bạn trông thô lỗ hơn so với khi bạn xuất hiện mà không có gì cả. Để tránh một số khả năng này xảy ra, chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia đạo đức để thu thập thông tin chi tiết về các ưu đãi có khả năng gây khó chịu. Đọc tiếp để tìm hiểu năm điều họ nói rằng bạn không bao giờ nên mang đến bữa tiệc tối.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 điều tốt nhất nên yêu cầu khách mang theo—Nếu họ đề nghị.

1
rượu bất ngờ

Chai rượu trong túi giấy
iStock

Một chai rượu vang là món quà yêu thích của những người tổ chức tiệc. Nhưng Annemarie Schumachermột người lập kế hoạch sự kiện và blogger phong cách sống từng đoạt giải thưởng, nói Cuộc sống tốt nhất anh ấy thường khuyên không nên mang rượu theo, đặc biệt nếu đó là một lời đề nghị bất ngờ.

Cô ấy nói: “Tôi không khuyên bạn nên tự động mang một chai rượu đến bữa tiệc tối trừ khi bạn hỏi chủ nhà trước hoặc bạn biết rõ về chủ nhà.

Xét cho cùng, việc cho bạn uống rượu có thể bị coi là thiếu tôn trọng. Schumacher cảnh báo: “Ngày nay có rất nhiều người tò mò và chai rượu đó có thể không được ưa chuộng.

2
Một bất ngờ bất tiện

Một nhóm người đa dạng, nam và nữ cùng nhau dự tiệc tối trong một ngôi nhà hiện đại,
iStock

Thay vì những món quà, bạn có thể muốn cảm ơn chủ nhà bằng một vài điều bất ngờ—chẳng hạn như mang theo người bạn lông xù bốn chân của mình để khách ôm ấp hoặc một cây đàn guitar để làm sôi động bữa tiệc. Nhưng bạn không thể bỏ qua việc thảo luận về các kế hoạch bất ngờ với chủ nhà trước bữa tiệc, ngay cả khi nhân danh sự ngạc nhiên, các chuyên gia về phong cách sống và tiệc tùng cho biết Christy Stewart-Harfmann.

Anh giải thích: “Những bất ngờ vẫn cần sự phối hợp với người dẫn chương trình có thể làm gián đoạn dòng chảy và không khí của bữa tiệc tối. “Điều này có thể bao gồm mang theo vật nuôi, giải trí cần sự chú ý hoặc không gian đáng kể hoặc bất kỳ yếu tố bất ngờ nào khác có thể gây bất tiện hoặc khó chịu cho chủ nhà hoặc những vị khách khác.”

3
Thực phẩm có chất gây dị ứng phổ biến

Hai chiếc bánh cupcake hạnh nhân với dừa nướng phủ trên chiếc bàn màu xanh lam.
iStock / Brycia James

Mặc dù chủ nhà chào đón những món ăn từ khách, nhưng bạn nên cẩn thận về những gì bạn mang theo. Mike Futhiachuyên gia tổ chức và người sáng lập Grill Frenzy, cho biết điều quan trọng là tránh mang những thực phẩm gây dị ứng hoặc những hạn chế phổ biến về chế độ ăn uống vào các bữa tiệc tối.

Ông nói: “Nên tránh mang theo thực phẩm có khả năng gây dị ứng hoặc xung đột với các hạn chế cụ thể về chế độ ăn uống của chủ nhà hoặc những vị khách khác.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn mang theo thứ gì đó bao gồm những thứ như hạt hoặc sữa, hãy nhớ hỏi trước.

Futia khuyên: “Điều quan trọng là phải thông báo trước bất kỳ yêu cầu nào về chế độ ăn uống hoặc kiểm tra với chủ nhà về những gì phù hợp để mang theo”. “Chăm sóc nhu cầu ăn kiêng của người khác thể hiện sự quan tâm và giúp ngăn ngừa bất kỳ phản ứng bất lợi hoặc khó chịu nào.”

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bất cứ điều gì vẫn cần chuẩn bị

bạn bè nấu ăn tối
bernard/Shutterstock

Không mang theo bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào chưa sẵn sàng để được phục vụ. Ví dụ, nếu bạn có thứ gì đó vẫn cần được lắp đặt trong bếp, hãy để nó ở nhà, anh ấy nói Joanne Moorecó kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới và sự kiện.

Ông giải thích: “Khách không nên mong đợi chủ nhà cung cấp bát, dụng cụ hoặc không gian quầy để chuẩn bị thức ăn.

Điều này bao gồm cả các thành phần chưa nấu chín cho bất kỳ bữa ăn nào, theo Christine Schaubchuyên gia khách sạn và người dẫn chương trình web “Ayuh”.

Schaub nói: “Cho dù bạn biết chủ nhà tốt đến đâu, bạn cũng không thể vận hành bếp, lò nướng hoặc lò vi sóng của họ trong bữa tiệc.

5
khách không mời

Cặp đôi bắt tay bạn bè đến ăn tối tại nhà
iStock

Sự hiện diện thêm không giống như một món quà cho ai đó tổ chức tiệc tối. Chỉ cần một người không mời cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ kế hoạch của họ.

Futia cảnh báo: “Việc đưa thêm khách mà không có sự chấp thuận trước của chủ nhà có thể làm gián đoạn việc sắp xếp chỗ ngồi, làm căng thẳng các nguồn lực sẵn có và tạo bầu không khí khó chịu cho chủ nhà cũng như những vị khách khác”.