Bất cứ ai đã từng tham dự một bữa tiệc đều có thể liệt kê ra một danh sách những điều mà chủ nhà đã làm mà họ không đánh giá cao. Có lẽ, họ quên giới thiệu họ với những vị khách khác. Hoặc họ chế biến thức ăn trong điều kiện mất vệ sinh. Có thể họ thậm chí lái cuộc trò chuyện bữa tối vào lãnh thổ không thoải mái. Dù kinh nghiệm cá nhân của bạn là gì, các chuyên gia về phép xã giao nói rằng bạn không nên làm một số việc trước mặt khách, từ việc dọn dẹp vào những thời điểm không phù hợp cho đến việc cho phép thú cưng đảm nhận một vai trò quá nổi bật. Đọc về lời khuyên của họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 Vật Dụng Bạn Nên Luôn Có Trong Nhà Bếp Khi Có Khách Đến Nhà.

1
Hoàn thành chuẩn bị của bạn.

Mặt sau của một người phụ nữ sẵn sàng lau chùi đeo găng tay và đeo tạp dề với hai tay chống nạnh
Kmpzzz / Shutterstock

Khi khách đến—đặc biệt là đối với các buổi họp mặt trang trọng như gặp gỡ cha mẹ của đối tác hoặc tiếp đón đồng nghiệp—việc chuẩn bị của bạn phải hoàn tất.

“Bạn muốn ngôi nhà của mình sạch sẽ và gọn gàng, phòng tắm lấp lánh, thức ăn gần như đã sẵn sàng, bàn ăn đã dọn sẵn, nhạc theo tâm trạng và để bạn mặc quần áo và sẵn sàng chào đón khách của mình,” nói Jodi RR Smith, chủ tịch và chủ sở hữu của Mannersmith Etiquette Consulting. “Điều này có nghĩa là bạn không nên dọn dẹp, chuẩn bị bữa ăn hoặc nhảy vào phòng tắm khi khách đến trước cửa nhà bạn.”

Không có gì giết chết tâm trạng bằng việc phải đổ rác trước mặt khách của bạn hoặc dọn dẹp một chiếc bàn ăn dễ vỡ. Mọi thứ nên được thiết lập trước khi họ bấm chuông cửa.

2
Nói về sức khỏe, sự giàu có hoặc chính trị.

Hình ảnh một nhóm thanh niên uống rượu trong bữa tiệc tối ngoài trời
iStock

Trừ khi bạn biết rõ về khách của mình, bạn nên tránh các chủ đề như chính trị, tôn giáo, vấn đề sức khỏe và tiền bạc.

Smith nói: “Sau đó, bạn sẽ muốn tránh bất kỳ chủ đề nào khiến khách của bạn tức giận, đỏ mặt hoặc bắt đầu la hét.

Thay vào đó, hãy cung cấp một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện thú vị. Smith khuyên: “Trò chuyện về bất kỳ sở thích hoặc mối quan tâm nào mà bạn có chung với khách, những cuốn sách bạn đã đọc, những bộ phim hoặc vở kịch bạn đã xem, những địa điểm bạn muốn đến thăm và những thứ tương tự.

3
Hãy để thú cưng của bạn chạy điên cuồng.

con chó nhảy lên giường
Natallia Kislitskaya / Shutterstock

Đừng để thú cưng của bạn phá hỏng bữa tiệc. “Thú cưng nên được giữ cách xa quầy và không được nhảy lên người khách,” Smith nói. “Chủ nhà cũng không nên cho thú cưng ăn rồi cho tay vào hoặc gần thức ăn.”

Nếu thú cưng của bạn thuộc loại hung dữ, hãy giữ chúng ở bất cứ nơi nào chúng cảm thấy vui vẻ nhất trong sân hoặc một căn phòng khác. Bạn không muốn chúng tạo ra tình trạng mất vệ sinh hoặc trong trường hợp xấu nhất là điều kiện không an toàn.

Một vài ngày trước sự kiện của bạn, hãy hỏi xem có khách nào bị dị ứng không. Nếu vậy, bạn có thể tạo chỗ ở khác cho thú cưng của mình bất kể hành vi của chúng.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 điều bạn không bao giờ nên làm khi tiếp đón mọi người trong phòng khách của mình.

4
Dọn dẹp kỹ lưỡng khi bạn nói lời tạm biệt.

phụ nữ rửa bát và bạn phục vụ thức ăn trong bếp
iStock

Trải nghiệm cuối cùng của khách của bạn phải là một lời tạm biệt ấm áp—chứ không phải là hình ảnh bạn cho tay vào bồn rửa.

“Đối với các sự kiện trang trọng, ngoài việc dọn dẹp nhẹ nhàng, chẳng hạn như rửa bát đĩa và dụng cụ trong bếp sau mỗi bữa ăn tối hoặc thu dọn những chiếc cốc rỗng và khăn ăn bị nghiền nát cho bữa tiệc cocktail, việc dọn dẹp nặng nề nên đợi cho đến khi bạn nói lời tạm biệt với mọi người,” nói Thợ rèn. “Bạn nên tập trung vào việc tương tác với khách của mình, chứ không phải làm sạch bản thân.”

Tuy nhiên bạn Có thể sử dụng làm sạch để cung cấp cho một liên lạc nhẹ. “Nếu thời gian cho bữa tiệc hoặc sự kiện được ghi rõ ràng trên thiệp mời và khách vẫn chưa bắt đầu rời đi, thì việc bắt đầu dọn dẹp như một dấu hiệu nhỏ cho thấy bữa tiệc đã kết thúc là chấp nhận được”, ông nói. Karen Thomasngười sáng lập của Karen Thomas Etiquette.

Một lần nữa, giữ cho nó sáng—đừng kéo khăn trải bàn từ dưới người khách của bạn ra và bắt đầu chu trình giặt.

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Tranh cãi với vợ/chồng hoặc con cái.

đôi trẻ đánh nhau
iStock/PeopleImages

Lưu các cuộc chiến gia đình cho sau sự kiện của bạn. Smith nói: “Bạn nên tránh bất kỳ hành vi nào khiến khách cảm thấy khó chịu, chẳng hạn như trêu chọc con cái, tranh cãi với bạn đời hoặc tỏ ra quá thân mật khi mới bắt đầu mối quan hệ.

Xét cho cùng, ai chưa từng có trải nghiệm khó xử khi một cặp đôi tranh cãi trước mặt họ? Tiết kiệm cho một ngày khác.